Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 17:45

Từ 5/9, Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

19:00 | 04/09/2020
TP. Đà Nẵng tiếp tục yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, áp dụng việc phân chia tần suất đi chợ; tạm dừng các sự kiện đông người, dịch vụ du lịch, lữ hành; cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại với hình thức bán hàng mang về, bán hàng qua mạng.
Từ 5/9, Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội
Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế"

Ban hành quy định thiết lập 4 trạng thái nguy cơ lây nhiễm dịch Covid – 19

Để thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, không để dịch bệnh lây lan nhưng cũng không để đứt gãy các hoạt động kinh tế trên địa bàn thành phố, trên cơ sở thực tế tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại, ngày 4/9, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ban hành quy định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong tình hình hiện nay.

Theo đó, quy định được ban hành trên nguyên tắc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, như bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng..., thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế… Trường hợp xuất hiện ca mắc bệnh, các quy trình phòng, chống dịch phải được kích hoạt ngay để thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, nhanh chóng thiết lập các vùng cách ly y tế có dịch theo quy định, dập dịch nhanh, không để dịch bệnh lây lan; đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với trạng thái nguy cơ dịch bệnh, nhằm duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn.

TP. Đà Nẵng đã ban hành 4 trạng thái cụ thể về nguy cơ dịch bệnh để chủ động áp dụng tùy theo tình hình thực tế dịch bệnh gồm: Trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao (tương đương Chỉ thị 16 của Chính phủ cộng với dừng thi công công trình xây dựng, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân); trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (tương đương Chỉ thị 19 của Chính phủ cộng với áp dụng phân chia tần suất đi chợ của người dân); trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thấp (không tập trung quá 30 người, tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, áp dụng biện pháp đi chợ theo tần suất) ; và trạng thái kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (Tất cả các hoạt động tạm dừng được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quy định trong từng lĩnh vực theo quy định).

Từ 5/9, Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội
Từ ngày mai, 5/9, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Đà Nẵng được phép hoạt động trở lại dưới hình thức bán hàng mang về, bán hàng qua mạng

Từ 5/9, Đà Nẵng cho phép bán hàng mang về, vẫn áp dụng đi chợ 3 ngày/lần

Từ 0 giờ ngày 5/9, TP. Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn từ trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao sang trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đó, chính quyền TP. Đà Nẵng yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 01 mét); không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện...tập trung quá 20 người; hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành (Chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú); Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida, hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển. Tạm dừng hoạt động dạy và học trực tiếp tại tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Từ 5/9, Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội
Đà Nẵng vẫn tiếp tục áp dụng biện pháp phân chia tần suất đi chợ của người dân (3 ngày/lần) đến khi chuyển sang trạng thái kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Đối với lĩnh vực vận tải, hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh được phép hoạt động trở lại, trừ xe khách xuất phát hoặc đến từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16; phương tiện vận tải hành khách công cộng trong thành phối được hoạt động trở lại nhưng chở không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống không phục vụ khách tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày một lần).

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tính đến 18 giờ ngày 4/9/2020, đã 6 ngày liên tiếp TP. Đà Nẵng không ghi nhận ca nhiễm Covid - 19 mới. Hiện chỉ còn 91 bệnh nhân Covid - 19 được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Vũ Lê