Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 11:41

TTĐ Thừa Thiên Huế: Nỗ lực vận hành lưới điện an toàn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cháy rừng

13:11 | 03/07/2021
Thời gian vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế trải qua nhiều đợt nắng nóng gay gắt, diện rộng, nhiệt độ môi trường có nơi trên 40 độ C đã khiến nhiều diện tích rừng bị cháy, uy hiếp các đường dây truyền tải điện 500kV, 220kV trên địa bàn các huyện Phú Lộc, thị xã Hương Trà và Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện, Truyền tải điện (TTĐ) Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp chữa cháy, ngăn chặn các nguy cơ cháy lan vào các đường dây 500kV, 220kV.
TTĐ Thừa Thiên Huế: Nỗ lực vận hành lưới điện an toàn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cháy rừng
Nhiều vụ cháy rừng cách đường dây lưới điện 500kV rất gần, nguy cơ uy hiếp trong vận hành là rất lớn

Theo đó, chiều ngày 28/6, các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra ở nhiều khu vực trên địa bàn các phường Thủy Phương, Thủy Châu và Phú Bài (TX. Hương Thủy). Theo lực lượng chức năng, đám cháy xuất phát từ khu vực rừng trồng keo tràm của người dân sau đó cháy lan sang các rừng thông, rừng keo tràm khác. Đến chiều tối ngày 28/6, đám cháy lan rộng đến gần đường dây 500kV Vũng Áng - Đà Nẵng (mạch 1) cách khoảng cột 1524-1525 thuộc địa phận phường Thủy Phương khoảng 900m và tiếp tục cháy lan theo hướng song song với đường dây 500kV và đến sáng ngày 29/6 đám cháy mới được khống chế.

Ngay sau khi nhận được thông tin về đám cháy, TTĐ Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương như kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy… triển khai các biện pháp chữa cháy, ngăn chặn các nguy cơ cháy lan vào các đường dây 500kV, 220kV. Với quy mô, tính chất nghiêm trọng của vụ cháy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập sở chỉ huy tiền phương để trực tiếp chỉ huy, huy động tổng lực các lực lượng địa phương và điều các phương tiện thiết bị để tham gia chữa cháy rừng. Tiếp đó, chiều ngày 29/6 do thời tiết nắng nóng, gió lớn nên đám cháy bùng phát lại và xu hướng lan nhanh về phía đường dây 500kV, cách đường dây khoảng 300m.

Trong thời gian 3 ngày (28/29 và 30/6) TTĐ Thừa Thiên Huế đã huy động tối đa nguồn lực, phương tiện, lực lượng tại chỗ của các Đội PCCC cở sở trụ sở truyền tải điện; đội truyền tải điện Huế, đội truyền tải điện Phú Lộc túc trực 24/24 giờ để tham gia công tác chữa cháy, chặt cây, phát dọn tạo đường ranh cản lửa để ngăn chặn cháy lan ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện. Nhiệt độ môi trường cao, gió mạnh, nguy cơ cháy lan hiện hữu. Tuy nhiên, nhờ việc theo dõi thường xuyên tại hiện trường qua Camera quan sát lắp đặt trên cột đường dây, sử dụng thiết bị bay không người lái Flycam nên TTĐ Thừa Thiên Huế đã kịp thời phát hiện đám cháy rừng mới chiều ngày 30/6, cách khoảng cột 1524-1525 khoảng 150m, uy hiếp vận hành đường dây 500kV mạch 1. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, TTĐ Thừa Thiên Huế đã khẩn trương huy động lực lượng, thiết bị cùng với lực lượng phòng chống cháy rừng địa phương tiếp tục chữa cháy, tạo đường ranh ngăn cháy lan hiệu quả và đã khống chế được đám cháy vào khoảng tối cùng ngày.

TTĐ Thừa Thiên Huế: Nỗ lực vận hành lưới điện an toàn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cháy rừng
Công nhân TTĐ Thừa Thiên Huế tiến hành dập tàn tro sau cháy

Ông Lê Hữu Hùng - Giám đốc Truyền tải điện Thừa Thiên Huế cho biết, những vụ cháy vừa qua trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã uy hiếp đến sự an toàn, vận hành của đường dây 500kV, có lúc đám cháy chỉ còn cách khoảng cột 1524 - 1525 đường dây 500kV Vũng Áng - Đà Nẵng (mạch 1) khoảng 150m. Để duy trì cho đường dây 500kV vận hành an toàn cung cấp điện liên tục, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế đã phối hợp chặt chẽ với trực ban sản xuất Công ty Truyền tải điện 2 và Điều độ Hệ thống điện Quốc gia có phương thức vận hành phù hợp. “Tuy đám cháy đã được khống chế nhưng vẫn còn cháy âm ỉ và có thể bùng phát bất cứ lúc nào nên đơn vị đã phân công lực lượng, túc trực 24/24 giờ để theo dõi sát diễn biến tình hình. Sau khi khống chế các đám cháy, đơn vị tiếp tục thực hiện dập tàn tro sau cháy để ngăn chặn triệt để nguy cơ cháy bùng phát trở lại”, ông Hùng cho biết thêm.

Nắng nóng gay gắt, độ ẩm thấp và gió phơn xuất hiện kéo dài là môi trường thuận lợi cho cháy rừng. Vì vậy, TTĐ Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân không tự ý đốt rác, thực bì ở những vị trí gần rừng, không sử dụng lửa trong khu vực rừng. "Trước mỗi mùa nắng nóng, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế luôn tổ chức diễn tập chữa cháy trong và gần hành lang đường dây truyền tải điện, tổ chức tuyên truyền phòng chống cháy rừng. Tuy nhiên, ngoài lực lượng chức năng thì rất cần sự chung tay của người dân trong việc phòng và phát giác những hành động có thể gây cháy rừng" - ông Lê Hữu Hùng chia sẻ thêm.

Với sự nỗ lực của tập thể CBCNV TTĐ Thừa Thiên Huế, sự chỉ đạo của Công ty Truyền tải điện 2, sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng chống cháy rừng của địa phương và người dân nên nhiều đám cháy đã được khống chế, ngăn chặn không cháy lan đến các đường dây 500kV, 220kV, nhằm bảo vệ rừng, bảo vệ sự an toàn cho hệ thống Truyền tải điện Quốc gia.

Nguyễn Tuấn - Quốc An