Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 12:40

TTĐ Quảng Ngãi: Ứng dụng UAV trong công tác quản lý vận hành

11:06 | 15/03/2021
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, mới đây Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Trị đã triển khai thiết bị bay UAV để kiểm tra khiếm khuyết đường dây.

Sau khi được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) tập huấn về quy trình và sử dung UAV trong công tác kiểm tra đường dây bằng UAV để phục vụ công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện. Đội Truyền tải điện (TTĐ) Sơn Hà (TTĐ Quảng Ngãi) đã tổ chức triển khai sử dung UAV để kiểm tra toàn tuyến đường dây (ĐZ) 220 – 500kV do đơn vị quản lý.

Với đặc thù địa lý hầu hết ĐZ 220 – 500kV của đơn vì đều đi qua vùng rừng núi cao, khó khăn hiểm trở, đặc biệt là đoạn vượt đèo Violăk và vùng giáp ranh với tỉnh Kon Tum. Vì vậy việc Đội TTĐ Sơn Hà sử dụng thiết bị bay UAV trong công tác kiểm tra ĐZ đã mang lại hiệu quả cao. Sau khi kiểm tra đơn vị đã thu thập mọi hình ảnh, dữ liệu đôgn thời được lưu trữ tài liệu kỹ thuật bằng hình ảnh cũng như nhìn nắm rõ tình trạng vận hành của thiết bị trên đường dây đang mang điện.

TTĐ Quảng Ngãi: Ứng dụng UAV trong công tác quản lý vận hành
Công nhận Đội TTĐ Sơn Hà sử dụng thiết bị bay UAV để kiểm tra ĐZ 500kV

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đội TTĐ Sơn Hà đã tiến hành triển khai áp dụng vào thực tế, kiểm tra một số vị trí khoảng cột xung yếu trên toàn tuyến đường dây và tiến tới áp dụng hoàn toàn thay cho công tác kiểm tra truyền thống như hiện nay.

Mặc dù ban đầu triển khai còn bỡ ngỡ, tuy nhiền từ những kiến thức được PTC2 tập huấn cũng như đúc kết những kinh nghiệm thực tế, tập thể Đội TTĐ Sơn Hà đã từng bước làm chủ công nghệ, nắm bắt được quy trình bay và đã dần dần thay thế cho việc kiểm tra định kỳ đường dây.

Sau khi kiểm tra, Đội TTĐ Sơn Hà đã tổng hơp các hiện tượng bất thường trên lưới truyền tải điện đang vận hành cũng như phát hiện những khiếm khuyết, tồn tại không đảm bảo vận hành lâu dài. Từ kết quả kiểm tra đơn vị đã lập kế hoạch cũng như đưa ra giải pháp, chuẩn bị vật tư, thời gian để sửa chữa đảm bảo cho lưới truyền tải vận hành an toàn, liên tục.

Trần Khương Non