Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 06:38

PC Kiên Giang khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện trong mùa khô

17:42 | 12/03/2021
Để giúp khách hàng tiết kiệm điện trong mùa khô năm nay, ngành điện Kiên Giang khuyến cáo khách hàng tắt các thiết bị điện khi ngưng sử dụng, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm, đồng thời sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, các tỉnh Nam bộ đang xảy ra đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C và nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng từ nay đến tháng 4, có khả năng xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 39 độ C. Đặc biệt, trong thời gian từ nay đến tháng 6, nhiệt độ môi trường tăng cao, mực nước các con sông xuống thấp, xuất hiện gió nóng, nhiệt độ cuối ngày xuống chậm, sự tản nhiệt diễm ra lâu hơn khiến không khí oi bức…

PC Kiên Giang khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện trong mùa khô
PC Kiên Giang tăng cường công tác kiểm tra sữa chữa lưới điện, đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

Do ảnh hưởng của thời tiết, các chuyên gia kỹ thuật điện cho biết, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện như quạt máy, điều hòa, thông gió, các thiết bị, hệ thống làm mát khác là rất cao và kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

PC Kiên Giang khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện trong mùa khô
Hướng dẫn tiết kiệm điện

Bên cạnh đó, khi thời tiết nắng nóng kéo dài còn dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện. Riêng đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Đáng lưu ý, việc thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm từ 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Lý do, để đáp ứng nhu cầu làm mát, khách hàng sử dụng điện có tâm lý tăng cường sử dụng các thiết bị giảm nhiệt, hút ẩm, đặc biệt các thiết bị làm lạnh tăng cao. Cụ thể đối với lạnh, mức chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ cài đặt máy lạnh và nhiệt độ môi trường càng lớn thì điện tiêu thụ càng nhiều. Vào các tháng nắng nóng, tâm lý chúng ta thường cài đặt máy lạnh ở nhiệt độ 18 độ C, trong khi thời tiết bên ngoài là 38 - 40 độ C chênh lệch đến 20 độ C làm máy lạnh chạy liên tục; cứ giảm đi 1 độ C thì điện tiêu thụ có thể tăng từ 7 - 10%.

Nắm bắt được tình hình trên, Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) khuyến cáo khách hàng tắt các thiết bị điện khi ngưng sử dụng (cụ thể là rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng thiết bị); Lắp đặt/ sử dụng thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa nguồn gió, ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, khách hàng cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm, nhất là giờ cao điểm tối (từ 17g00- 20g00).

Cùng với đó, theo PC Kiên Giang, các hộ gia đình nên sử dụng những sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương để có hiệu quả tiết kiệm cao nhất. Ngoài ra, đối với thiết bị điều hòa, do là thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất nên để giảm tiền điện khi sử dụng, khách hàng cần lưu ý nếu giảm 1 độ C của điều hòa thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27 - 28 độ C. Đặc biệt, khách hàng cần định kỳ bảo trì, vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa ít nhất 3 tháng/lần, bảo dưỡng định kỳ điều hòa ít nhất 1 lần/năm. Bởi việc sử dụng điều hòa sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm từ 30 - 35% điện năng tiêu thụ.

Minh họa trường hợp sản lượng điện KH sử dụng tăng từ 10%-50% (so với tháng sử dụng 300 kWh/tháng) cùng số ngày sử dụng điện, định mức hộ là 1 cụ thể như sau:

Mọi yêu cầu, thắc mắc của khách hàng về các dịch vụ điện, hoá đơn tiền điện xin liên hệ về tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam: 19001006 – 19009000, website https://www.cskh.evnspc.vn

Phạm Kỳ