TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả

TS Ngô Thường San chia sẻ, quyết định đầu tư xây dựng Nhà Máy Đạm Phú Mỹ là một quyết định đúng, kịp thời, là công trình mang lại hiệu quả cao của Petrovietnam.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ: Giữ vững “Nhà máy xanh, kỹ sư xanh” “Cú đúp” của Nhà máy Đạm Phú Mỹ

TS Ngô Thường San chia sẻ, quyết định đầu tư xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ giai đoạn những năm 1990 là một quyết định đúng, kịp thời và nhà máy là một trong những công trình mang lại hiệu quả cao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), của đất nước.

Khi được hỏi về bối cảnh kinh tế - xã hội của nước ta giai đoạn những năm 1990 để Nhà nước quyết định đầu tư Nhà máy sản xuất phân đạm từ khí, TS Ngô Thường San bồi hồi kể lại: Vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước, đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng. Vào mùa hè, ở các thành phố phải cắt điện thường xuyên nhiều giờ trong tuần, cả ngày lẫn đêm, phải sử dụng than củi, hoặc tổ ong làm chất đốt ngay trong các nhà cao tầng. Sau khi đề án thu gom khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ vào đất liền được hoàn thành thì tình trạng khan hiếm chất đốt và thiếu điện đó được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng cao, phong phú hơn.

TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả
TS Ngô Thường San - Anh hùng lao động, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), Chủ tịch danh dự Hội Dầu khí Việt Nam

Việc phát hiện và tổ chức khai thác hiệu quả dầu trong tầng móng mỏ Bạch Hổ đã tạo bước phát triển nhảy vọt thần kỳ cho ngành dầu khí, có tác động lan tỏa tích cực đến tình trạng kinh tế - tài chính đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực tăng thu ngân sách, ngoại tệ, hạn chế lạm phát, từng bước đáp ứng được yêu cầu về năng lượng cho phát triển đất nước.

Song, nhiều mâu thuẫn cũng bắt đầu bộc lộ từ đó!

TS Ngô Thường San cho biết, do quá trình điều tiết sử dụng điện giữa thuỷ điện và điện khí của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm xảy ra tình trạng thiếu khí chạy điện vào cao điểm mùa khô và thừa khí vào đêm và mùa mưa, buộc phải đốt bỏ tại các đuốc trên bờ. Tình trạng lãng phí tài nguyên này được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhắc nhở Petrovietnam nhiều lần cần sớm được khắc phục. Tình hình này càng trở nên khó khăn hơn khi sản lượng khí đồng hành ngày càng tăng theo sự gia tăng sản lượng dầu của Vietsovpetro, và đặc biệt sau khi hoàn thành hệ thống công nghệ thu gom ngoài biển và nâng cấp mở rộng Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, dự kiến từ 1,2 triệu m3/ngày vào năm 1995 tăng lên 6 triệu m3/ngày vào năm 1999 (khoảng 2 tỷ m3/năm). Mức sản lượng này dự kiến sẽ được kéo dài trong nhiều năm tiếp theo, vì thế cần phải nhanh chóng tìm những hộ tiêu thụ tiềm năng lớn có khả năng sử dụng lượng khí dư này, khoảng 650 triệu m3/năm.

Việc đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất đạm từ khí là phương án tối ưu được lựa chọn nhằm thay thế các nhà máy đạm sử dụng nguyên liệu than, gây ô nhiễm môi trường và ít hiệu quả hơn.

Ban đầu, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) được giao nhiệm vụ thành lập liên doanh giữa công ty nước ngoài và đối tác chiến lược Việt Nam gồm Vinachem và Petrovietnam, trong đó Vinachem góp khoảng 20%, Petrovietnam khoảng 5% và là người đảm bảo nguồn cung khí.

TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả
Cố thủ tướng Phan Văn Khải phát động khởi công xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ và quá trình thi công Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Báo cáo đầu tư FS được thành lập, về công nghệ và thiết bị đạt chất lượng tiêu chuẩn G7, với công suất 800 nghìn tấn urê/năm, giá bán trung bình 100 USD/tấn đạm. Một điều kiện mấu chốt trong FS mà Petrovietnam thấy không khả thi là phải cung cấp khí đầu vào cho liên doanh với giá thấp hơn giá giao dịch mua bán khí hiện thời và trong điều kiện liên doanh lỗ thì phải hạ tiếp giá khí để bù lỗ cho liên doanh. Thiệt hại này được đánh giá là không thể chấp nhận được. Đàm phán liên doanh xây nhà máy đạm rơi vào bế tắc...!

“Nhưng việc sớm có nhà máy đạm ở phía Nam là rất cấp bách đối với nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long; là một đòi hỏi quyết định đối với sự phát triền nông nghiệp thời kỳ đổi mới; phải có bài toán để giúp người nông dân thoát khỏi tình trạng quanh năm lam lũ, đến mùa vụ lại bị thương lái ép giá phân bón, rồi nạn phân bón giả, kém chất lượng hoành hành... Tại sao Petrovietnam không tự đầu tư xây dựng nhà máy đạm với nguyên liệu khí?... Những vấn đề này là niềm day dứt của lãnh đạo Petrovietnam lúc bây giờ” - TS Ngô Thường San nhớ lại.

Theo ông, để tự làm nhà máy đạm, rõ ràng Petrovietnam có những thuận lợi nhất định. Đó là sau trên 10 năm phát triển công nghiệp khai thác dầu khí biển, Petrovietnam đã đào tạo được đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm trong tổ chức quản lý thi công các dự án (Project management), và thực hiện các hợp đồng trọn gói EPCC.

TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả
Lễ khánh thành Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Nhưng bên cạnh đó là những khó khăn không nhỏ. Trước tiên về mặt chủ quan, dù được trải nghiệm trên nhiều công trình nhưng đó là các công trình khai thác dầu khí nên chưa gây dựng được lòng tin có thể thực hiện được các công trình khác.

Về mặt khó khăn khách quan, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam chỉ được giao các nhiệm vụ trong lĩnh vực thăm dò khai thác, lọc dầu còn hóa dầu vẫn do Vinachem thực hiện. Hơn nữa báo cáo khả thi cũng cho thấy mức độ rủi ro lỗ rất cao khi giá phân bón lúc đó chỉ dưới 100 USD/tấn. Trong HĐQT và Ban cán sự Đảng của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam lúc bấy giờ có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Và những ý kiến đó được báo cáo lên Chính phủ, Ban Bí thư, và các đồng chí cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt.

Với quan điểm không thể đốt bỏ khí - tài nguyên quý với thiệt hại dự kiến khoảng 40-45 triệu USD/năm ở thời giá năm 1998; một nước nông nghiệp không thể không tự chủ về phân bón... Hơn nữa, từ cuối năm 1999, giá đạm có xu hướng tăng dần và vượt ngưỡng 150 USD/tấn với sự tăng giá dầu thô. Tất cả những điều này cho thấy, Việt Nam cần phải nhanh chóng tận dụng nguồn khí đồng hành để sản xuất đạm.

Năm 2000, Chính phủ đã tin tưởng quyết định giao cho Tổng công ty Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả
Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Vượt qua nhiều khó khăn thử thách, những vướng mắc về cơ chế, những tác động xấu đến ngành Dầu khí giai đoạn năm 2002-2004, với sự đồng lòng của từng thành viên cán bộ, công nhân viên, cùng với việc chọn được công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, tổng thầu uy tín, tư vấn giỏi, quản lý tốt..., cuối cùng công trình được đánh giá là thành công ngoài mong đợi.

Ngày 21/9/2004, Nhà máy Đạm Phú Mỹ chính thức được bàn giao từ nhà thầu cho chủ đầu tư là Công ty Phân đạm và Hóa chất Phú Mỹ (Tiền thân của Tổng Công ty CP Phân bón và Hoá chất Dầu khí - PVFCCo).

TS Ngô Thường San chia sẻ, quyết định đầu tư xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ là một quyết định đúng, kịp thời và Nhà máy Đạm Phú Mỹ là một trong những công trình mang lại hiệu quả cao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hoàn vốn nhanh chỉ sau 5 năm đi vào hoạt động.

TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả
Nhà máy Đạm Phú Mỹ chính thức đi vào vận hành cho ra sản phẩm phân đạm mang thương hiệu Đạm Phú Mỹ

Nói về bài học kinh nghiệm từ thành công của công trình này, TS Ngô Thường San xúc động cho biết, đó là tinh thần trách nhiệm của tập thể lãnh đạo và người lao động dầu khí, nắm bắt đúng thời cơ trong đầu tư, là sự quyết tâm vượt qua khó khăn thách thức vì lợi ích của đất nước, và là lòng tin của lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với Petrovietnam.

petrovietnam.petrotimes.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp công nghệ đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển

Doanh nghiệp công nghệ đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển

Trong khó khăn, Huawei vẫn đạt kết quả kinh doanh năm 2022 với lợi nhuận ròng cán mốc 5,12 tỷ USD và tiếp tục đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển (R&D)
Một doanh nghiệp lập đường dây nóng cảnh báo hành vi vi phạm nhãn hiệu

Một doanh nghiệp lập đường dây nóng cảnh báo hành vi vi phạm nhãn hiệu

Trước nguy cơ bị xâm hại và vi phạm nhãn hiệu, Công ty TNHH Kỹ thuật Năng lượng Hoàng An vừa lập đường dây nóng và khuyến cáo tới khách hàng.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Đơn vị điều tra gồm 64 Tập đoàn, Tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ Quốc phòng).
Hạ tầng và tiện ích hoàn thiện tạo đòn bẩy giúp giá trị Vịnh An Hòa City tăng nhanh

Hạ tầng và tiện ích hoàn thiện tạo đòn bẩy giúp giá trị Vịnh An Hòa City tăng nhanh

Hạ tầng và tiện ích hoàn thiện đã giúp Vịnh An Hòa City trở thành tâm điểm của đô thị logistics kiểu mẫu.
Thừa Thiên Huế: Tuyên dương hơn 120 tổ chức, cá nhân thực hiện công tác thuế

Thừa Thiên Huế: Tuyên dương hơn 120 tổ chức, cá nhân thực hiện công tác thuế

Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã tuyên dương 124 tổ chức, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị tuyên dương Người nộp thuế thực hiện tốt chính sách thuế năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

5 nhiệm vụ để kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 55% GDP vào năm 2025

5 nhiệm vụ để kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 55% GDP vào năm 2025

Chương trình hành động về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đặt ra 5 nhiệm vụ chủ yếu.
Honda Việt Nam có Tổng giám đốc mới

Honda Việt Nam có Tổng giám đốc mới

Từ ngày 1/4/2023, Honda Việt Nam (HVN) có Tổng Giám đốc mới- ông Koji Sugita, sinh năm 1973, sẽ thay thế người tiền nhiệm là ông Daiki Mihara.
Nhiệt điện Phả Lại làm việc với GE nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Nhiệt điện Phả Lại làm việc với GE nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Ngày 29/03, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã làm việc với đối tác GE (General Electric) nhằm khảo sát và đề xuất các giải pháp chuyển đổi số phù hợp.
Canh tác lúa thông minh của Bình Điền được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào đề án 1 triệu ha

Canh tác lúa thông minh của Bình Điền được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào đề án 1 triệu ha

Hội thảo “Hợp tác cho hai chương trình sáng kiến của CGIAR: Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bằng Châu Á.”
Thaco industries phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Thaco industries phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Thaco industries đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh đầu tư, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ngày 31/3/2023, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Sự bứt phá của phân khúc bất động sản thương mại

Sự bứt phá của phân khúc bất động sản thương mại

Mô hình Mega Complex của Vinhomes giúp các nhà đầu tư giải “cơn khát” sản phẩm tiềm năng trong bối cảnh bất động sản thương mại đang dẫn đầu cuộc đua phục hồi.
Tập thể Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn nỗ lực chuyển đổi số

Tập thể Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn nỗ lực chuyển đổi số

Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn xác định chuyển đổi số là sự nỗ lực của một tập thể, giúp CBCNV tiếp cận nhanh chóng, nâng cao năng lực cạnh tranh...
TTC AgriS: Sản xuất sạch cho nền nông nghiệp xanh

TTC AgriS: Sản xuất sạch cho nền nông nghiệp xanh

Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa được Bonsucro chứng nhận đạt đủ các tiêu chuẩn về quy trình sản xuất nguyên liệu mía, các sản phẩm đường, mật.
Công ty Đông Á bị xử phạt vì nộp không đúng thời hạn hồ sơ hủy tư cách công ty đại chúng

Công ty Đông Á bị xử phạt vì nộp không đúng thời hạn hồ sơ hủy tư cách công ty đại chúng

Công ty Đông Á bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 125 triệu đồng vì không công bố thông tin và nộp không đúng thời hạn hồ sơ hủy tư cách công ty đại chúng.
Đưa vào hoạt động khách sạn Wink Đà Nẵng Riverside

Đưa vào hoạt động khách sạn Wink Đà Nẵng Riverside

Khách sạn Wink Đà Nẵng Riverside quy mô 357 phòng mang đến trải nghiệm lưu trú 4.0 cho du khách, đáp ứng nhu cầu du lịch đa dạng tại thành phố biển Đà Nẵng.
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nói gì về việc không chia cổ tức năm 2022?

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nói gì về việc không chia cổ tức năm 2022?

Sáng 30/3, tại Đại hội cổ đông thường niên 2023, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát chia sẻ về việc không chia cổ tức năm 2022 cho cổ đông.
Thêm một công trình khoan sâu tại bể than Quảng Ninh

Thêm một công trình khoan sâu tại bể than Quảng Ninh

Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV vừa hoàn thành lỗ khoan HR231 với chiều sâu 1.160 mét.
Hàng loạt lãnh đạo Tập đoàn Gelex (GEX) xin từ nhiệm

Hàng loạt lãnh đạo Tập đoàn Gelex (GEX) xin từ nhiệm

Mới đây, Chủ tịch Nguyễn Hoa Cương và Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Tiếu đã xin từ nhiệm tại Tập đoàn Gelex (cổ phiếu GEX) theo nguyện vọng cá nhân.
Tân Cảng Sài Gòn công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình

Tân Cảng Sài Gòn công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình

Ngày 29/03, tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức lễ công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình và Hội nghị tri ân khách hàng.
Bảo hiểm số OPES: Hành trình 5 năm nâng tầm sống số

Bảo hiểm số OPES: Hành trình 5 năm nâng tầm sống số

Đổi mới và không ngừng số hóa trước thách thức mới của ngành bảo hiểm phi nhân thọ, OPES đã và đang nhận được sự tin yêu đồng hành của hàng triệu khách hàng.
Bức tranh doanh nghiệp quý I/2023: Lần đầu tiên số doanh nghiệp rời thị trường cao hơn số doanh nghiệp gia nhập

Bức tranh doanh nghiệp quý I/2023: Lần đầu tiên số doanh nghiệp rời thị trường cao hơn số doanh nghiệp gia nhập

Quý I/2023, lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận doanh nghiệp tạm thời và vĩnh viễn rút lui khỏi thị trường cao hơn doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường.
Những điều cần biết về sự hình thành của nước Vikill

Những điều cần biết về sự hình thành của nước Vikill

Vào năm 2013, giáo sư Gerald Pollack của đại học Washington cùng cộng sự đã nghiên cứu và phát hiện ra “trạng thái thứ 4 của nước”.
Licogi 14: Em trai Chủ tịch Phạm Gia Lý chưa giải trình không mua hết cổ phiếu đăng ký

Licogi 14: Em trai Chủ tịch Phạm Gia Lý chưa giải trình không mua hết cổ phiếu đăng ký

Người thân Chủ tịch CTCP Licogi 14 báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu nhưng chưa giải trình vì sao không mua hết cổ phiếu đăng ký.
Hanoimilk nhiều lần bị xử phạt vì sai phạm trong công bố thông tin

Hanoimilk nhiều lần bị xử phạt vì sai phạm trong công bố thông tin

Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) đã nhiều lần bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì các sai phạm liên quan đến hoạt động công bố thông tin.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động