3 yếu tố khiến đổi mới sáng tạo quan trọng với doanh nghiệp

Không chỉ là xu hướng tất yếu, xu hướng không thể đảo ngược, đổi mới sáng tạo đang được đánh giá mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp hiện nay.
Việt Nam lọt top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Đông Nam Á Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Đổi mới sáng tạo là xu hướng tất yếu

Có nhiều khái niệm và định nghĩa về đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, tuy nhiên nhìn một cách tổng quan nhất thì đổi mới sáng tạo là những thay đổi một cách có hệ thống, nhằm phát triển và giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mang tính đột phá ra thị trường để tăng doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Innovation ( đổi mới sáng tạo)
Đổi mới sáng tạo mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Đổi mới không nhất thiết phải là đột phá lớn về công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới; đổi mới sáng tạo có thể chỉ đơn giản là nâng cấp dịch vụ khách hàng của công ty hoặc các tính năng được thêm vào sản phẩm hiện có. Và dù có đo lường bằng cách nào đi chăng nữa, đổi mới sáng tạo thực sự phải làm tăng giá trị và thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp. Đổi mới thành công sẽ mang lại sự tăng trưởng ròng đáng kể cho doanh nghiệp.

Đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp có thể được chia thành hai loại, bao gồm: Đổi mới sáng tạo bền vững: Đây là việc nâng cao các quy trình và công nghệ của doanh nghiệp với một mức độ thay đổi cao để cải thiện, nâng cấp sản phẩm, dịch vụ hiện có. Hình thức này được xem là phổ biến và là hướng lựa chọn của đa số các doanh nghiệp muốn dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường.

Đổi mới sáng tạo đột phá: Hình thức đổi mới này tập trung vào việc thay thế các sản phẩm, dịch vụ, quy trình đã có sẵn. Đổi mới sáng tạo đột phá tập trung vào các vấn đề cơ bản, đơn giản với hiệu suất thấp hơn. Hình thức này giúp tạo ra thị trường mới, triển khai các mô hình kinh doanh mới để đạt được các giá trị mới. Đổi mới sáng tạo đột phá cũng có thể chia thành nhiều cấp độ tuỳ thuộc vào thị trường mà các doanh nghiệp đang hoạt động và cạnh tranh, nhưng cơ bản có hai cấp độ chính, đó là các doanh nghiệp đổi mới để tham gia và chiếm lĩnh một phân khúc nhỏ trong thị trường hiện tại và đổi mới cách tân để chủ động tạo ra một phân khúc thị trường bổ sung, hướng tới phục vụ khách hàng trong thị trường mới.

Đối với các doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và cách tân là tất yếu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thị trường có nhiều thay đổi cả về công nghệ, quy mô, khách hàng và sự cạnh tranh. Để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp phải liên tục đổi mới, ngay cả khi quá trình này diễn ra rất chậm.

Thêm vào đó, đổi mới cũng có nghĩa là dự đoán nhu cầu của thị trường, cung cấp chất lượng hoặc dịch vụ bổ sung, tổ chức hiệu quả, nắm vững chi tiết và kiểm soát chi phí. Do đó, chỉ có doanh nghiệp đổi mới sách tạo và cách tân mới là các doanh nghiệp của tương lai, được đặc trưng bởi mức độ nhận thức cao, tính linh hoạt và khả năng thích ứng với những biến động, khả năng tích hợp thành công các công nghệ mới trong hệ thống hiện có với thời gian và chi phí tối thiểu.

0934-doi-moi-copy
Hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn còn nhiều dư địa với doanh nghiệp Việt Nam

Đổi mới sáng tạo quan trọng với doanh nghiệp bởi 3 yếu tố

Có ba yếu tố cho thấy tầm quan trọng của đổi mới, sáng tạo cách tân đối với một doanh nghiệp: Thứ nhất, đổi mới sáng tạo và cách tân hiệu quả giúp tăng khả năng thích ứng với các thay đổi trong môi trường kinh doanh. Đại dịch Covid-19 vừa qua là “phép thử” lớn nhất cho sự bền vững và ổn định của các doanh nghiệp.

Đại dịch đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trên quy mô lớn. Các hoạt động kinh doanh thông thường và các quy trình sản xuất kinh doanh truyền thống đã gặp phải nhiều thách thức, một phần đã trở nên lỗi thời trong vòng vài tháng qua. Nhiều doanh nghiệp hiện vẫn chật vật do hệ quả của đại dịch. Đổi mới sáng tạo và cách tân đúng cách là điều cần thiết nhất lúc này để doanh nghiệp thích nghi hoàn cảnh và vượt qua những thách thức của sự thay đổi.

Thứ hai, đổi mới sáng tạo và cách tân hiệu quả giúp thúc đẩy tăng trưởng. Bởi dù có đo lường cách nào đi chăng nữa, đổi mới sáng tạo và cách tân hiệu quả thực sự phải làm tăng giá trị và thúc đẩy tăng trưởng. Đổi mới thành công sẽ mang lại sự tăng trưởng ròng đáng kể cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu các công ty trong S&P500 (500 công ty đại chúng lớn nhất Hoa Kỳ) của Tổ chức tư vấn Mc.Kinsey cũng cho thấy, các công ty khai thác các yếu tố cần thiết của đổi mới nhận thấy, lợi thế hiệu suất đáng kể khiến họ khác biệt với những công ty khác, việc làm chủ đổi mới có thể tạo ra lợi nhuận kinh tế cao hơn 2,4 lần so với lợi nhuận của những công ty khác trong ngành.

Thứ ba, đổi mới sáng tạo và cách tân hiệu quả giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: Đây được xem là một trong những yếu tố chính quyết định năng lực cạnh tranh và tạo ra các giá trị bền vững cho doanh nghiệp. Đổi mới thành công cho phép doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh dài hạn thông qua việc tập hợp tri thức, kỹ năng về công nghệ, kinh nghiệm trong sáng tạo và phát triển và giới thiệu ý tưởng mới trong hình thức của đổi mới sản phẩm, đổi mới quy trình sản xuất hoặc đổi mới mô hình kinh doanh.

Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp, lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình nghiên cứu và tôn vinh các doanh nghiệp sáng tạo, cách tân, hoạt động kinh doanh hiệu quả và có tiềm năng tăng trưởng tốt – Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả (Top 50 Most Innovative Enterprises Vietnam) đã được nghiên cứu và công bố.

Chương trình được thực hiện thường niên bởi nhóm chuyên gia Viet Research dựa trên các nguyên tắc khách quan, định lượng và khoa học; được công bố chính thức bởi Báo Đầu tư thông qua chương trình "Truyền thông thương hiệu Mã gen DNA về sáng tạo và kinh doanh hiệu quả". Ngoài mục tiêu chính là tôn vinh khách quan và thúc đẩy nỗ lực đổi mới, sáng tạo, cách tân của các doanh nghiệp Việt Nam, chương trình cũng giúp các doanh nghiệp định vị thương hiệu theo cách thực sự đẳng cấp, thực chất, tăng sự tin cậy của khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EVNGENCO2 tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất

EVNGENCO2 tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất

Tổng công ty Phát điện 2 đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2023 với mong muốn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”.
Đại hội Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Đại hội Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Chiều ngày 21/03, Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định- Tổng Công ty Điện lực miền Trung tổ chức thành công Đại hội công đoàn lần thứ XVII,nhiệm kỳ (2023-2028).
Hợp tác công nghệ giữa Home Credit và FPT trong việc đẩy mạnh chăm sóc khách hàng

Hợp tác công nghệ giữa Home Credit và FPT trong việc đẩy mạnh chăm sóc khách hàng

Vừa qua, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tư vấn chiến lược và tài chính - ngân hàng quy tụ tại hội thảo “AI Conference 2023" do FPT Smart Cloud tổ chức
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất: Lợi ích từ "3 giảm"

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất: Lợi ích từ "3 giảm"

Không chỉ giảm thiểu thời gian, chi phí và lỗi trong quá trình sản xuất, chuyển đổi số trong DN sản xuất còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.
PC Quảng Bình: Diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

PC Quảng Bình: Diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

Sáng ngày 22/3, PC Quảng Bình diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023, hoạt động góp phần nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam thoái vốn khỏi PG Bank

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam thoái vốn khỏi PG Bank

Quyết định thoái vốn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khỏi PG Bank để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
Nhiều khó khăn, doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên phải tăng liên kết, kết nối

Nhiều khó khăn, doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên phải tăng liên kết, kết nối

Trước những khó khăn, áp lực về thị trường, nguồn vốn, nguyên liệu sản xuất…, doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên cần liên kết, kết nối để cùng nhau vượt khó.
Tích cực phổ biến các FTA và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại

Tích cực phổ biến các FTA và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại

Năm 2023, VCCI Đà Nẵng sẽ tổ chức 12 hoạt động phổ biến chuyên sâu về cam kết trong các FTA; hỗ trợ doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên xúc tiến thương mại.
Daysaki Clinic & Spa lên tiếng về thông tin nợ lương nhân viên lan truyền trên mạng xã hội

Daysaki Clinic & Spa lên tiếng về thông tin nợ lương nhân viên lan truyền trên mạng xã hội

Ông Phùng Hữu Thắng - Đại diện Daysaki Clinic & Spa lên tiếng giải thích về thông tin nợ lương nhân viên đang lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây.
PC Đắk Lắk: Tập trung giảm thiểu các tai nạn điện trong nhân dân

PC Đắk Lắk: Tập trung giảm thiểu các tai nạn điện trong nhân dân

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) kết hợp đồng bộ các hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội, các phương tiện trực tuyến.
Doosan Vina xuất khẩu lô hàng nặng 1.226 tấn sang Singapore

Doosan Vina xuất khẩu lô hàng nặng 1.226 tấn sang Singapore

Công ty Doosan Vina (Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam) vừa xuất khẩu lô hàng nặng 1.226 tấn cho khách hàng Singapore.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đồng lòng thực hiện thắng lợi những mục tiêu trọng tâm

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đồng lòng thực hiện thắng lợi những mục tiêu trọng tâm

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023 với sự thống nhất cao, đồng lòng vượt khó thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.
Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện đánh giá, tái cấp Giấy chứng nhận

Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện đánh giá, tái cấp Giấy chứng nhận

Công ty Thủy điện Sông Bung đón đoàn chuyên gia đến đánh giá giám sát lần 2 sau tái cấp chứng nhận ISO 9001:2015 cho Công ty.
Amway Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp FDI tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số

Amway Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp FDI tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số

Amway Việt Nam được vinh danh doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam tại lễ trao giải thưởng Rồng Vàng 2023.
Tập đoàn Samsung Việt Nam giải thích về thông tin chuyển dây chuyền từ Việt Nam sang Ấn Độ

Tập đoàn Samsung Việt Nam giải thích về thông tin chuyển dây chuyền từ Việt Nam sang Ấn Độ

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, “thông tin Samsung chuyển dây chuyền smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật”.
Chuyến bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh đến Hà Nội sau đại dịch Covid-19

Chuyến bay thường lệ đầu tiên từ Bắc Kinh đến Hà Nội sau đại dịch Covid-19

Chiều 19/3, Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên kết nối Bắc Kinh (Trung Quốc) với Hà Nội sau 3 năm tạm dừng khai thác vì Covid-19.
Tuổi trẻ Điện lực miền Trung và Quảng Nam hỗ trợ người dân xã Tr’Hy trồng cây kinh tế rừng

Tuổi trẻ Điện lực miền Trung và Quảng Nam hỗ trợ người dân xã Tr’Hy trồng cây kinh tế rừng

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Quảng Nam đã tổ chức ngày hội trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại xã Tr’Hy huyện Tây Giang.
Ra mắt Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN

Ra mắt Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN

Tối 17/3 tại TP Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN đã chính thức ra mắt trước sự chứng kiến của đại diện đại sứ quán một số nước ASEAN tại Việt Nam
TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả

TS Ngô Thường San: Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Từ quyết sách dũng cảm đến công trình hiệu quả

TS Ngô Thường San chia sẻ, quyết định đầu tư xây dựng Nhà Máy Đạm Phú Mỹ là một quyết định đúng, kịp thời, là công trình mang lại hiệu quả cao của Petrovietnam.
Meey Land được cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Meey Land được cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Ngày 15/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land chính thức được Sở Khoa học và Công nghệ - UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VII

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VII

Ngày 17/3, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VII (2023-2028) tại Phú Quốc, Kiên Giang.
Giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại Dự án TISCO 2

Giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại Dự án TISCO 2

Để giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc tại Dự án TISCO 2, đoàn công tác UBQLVNN tại doanh nghiệp đã có những buổi làm việc với với các đối tác Trung Quốc.
PVOIL tăng trưởng sản lượng vượt bậc trong năm 2022

PVOIL tăng trưởng sản lượng vượt bậc trong năm 2022

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, mã OIL) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022.
Phối hợp giải quyết hành lang an toàn lưới điện 110kV KCN Nomura

Phối hợp giải quyết hành lang an toàn lưới điện 110kV KCN Nomura

EVNNPC đã làm việc với Petrolimex phối hợp giải quyết công tác hành lang an toàn các dự án đường dây 110kV với đường ống xăng dầu tại Hải Phòng.
5 xu hướng tăng trưởng cho mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2023

5 xu hướng tăng trưởng cho mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2023

Việc “hướng sự tập trung vào chi tiêu của doanh nghiệp” sẽ mang lại nguồn lợi ích to lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động