Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 16:51

Truyền thông du lịch mùa Covid -19: Ứng phó tích cực cùng vượt khó

19:43 | 03/03/2020
7 tỉ USD là con số thiệt hại của ngành du lịch trong nước do bị ảnh ảnh bởi dịch Covid - 19 được Tổng cục Du lịch Việt Nam dự đoán trong 3 tháng tới. Sự sụt giảm khách hàng đột ngột này sẽ khiến nhiều công ty du lịch không kịp xoay sở, kéo theo đó là hàng không, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, giao thông… cũng bị ảnh hưởng theo. Bà Lê Mai Anh – Giám đốc Quốc Gia của PR Newswire đã chia sẻ với phóng viên về vấn đề này.        

Trước những khó khăn mà ngành Du lịch đang phải đối mặt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà có thể chia sẻ những việc cần làm tại thời điểm hiện tại để các công ty trong lĩnh vực này vượt khó?

Chúng ta không thể phủ nhận những tác động tiêu cực từ đầu năm 2020 đến nay mà dịch Covid-19 đã gây ra. Nó không chỉ có tác động về mặt kinh tế mà còn gây một tâm lý lo lắng cho đại bộ phận các doanh nghiệp hay quần chúng. Nói riêng về ngành du lịch, lượng khách vào Việt Nam từ đầu năm đến nay từ châu Á là 1.543.857 lượt, riêng Trung Quốc 644.702 lượt chiếm gần 42%, Hàn Quốc đứng thứ 2 chiếm 30%. Sự ảnh hưởng từ hai quốc gia kể trên là rất lớn, đặc biệt giai đoạn đầu năm là giai đoạn tốt để kích cầu du lịch khi có nhiều ngày lễ lớn như tết Dương lịch, tết Nguyên đán hay các lễ hội tâm linh.., tuy nhiên với sự hạn chế về đi lại cũng như lo lắng về sự lây nhiễm nên mặc dù nhu cầu là có nhưng số chuyến/lượt du lịch được thực hiện là khá ít.

truyen thong du lich mua covid 19 ung pho tich cuc cung vuot kho
Bà Lê Mai Anh – Giám đốc Quốc Gia của PR Newswire

Cá nhân tôi cho rằng tại thời điểm này việc chúng ta cần làm về mặt truyền thông là lên tiếng một cách toàn diện khẳng định Việt Nam là một điểm đến an toàn. Điều này thể hiện ở nhiều khía cạnh, từ quy trình vận chuyển, đưa đón, ăn ở nghỉ dưỡng đến hướng dẫn thăm quan. Điều đáng mừng là mới đây, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus corona ra cộng đồng.

Bản thân các công ty Du lịch/ lữ hành ko nên né tránh nói về vấn đề dịch bệnh, cần chủ động cung cấp thông tin; cung cấp trang thiết bị y tế cho cán bộ nhân viên và du khách tại thời điểm khó khăn này. Việc truyền thông quy trình đảm bảo sức khỏe khi đi du lịch là cần thiết. Tuy nhiên hiện vẫn khá ít các khách sạn, điểm đến chủ động trong vấn đề này.

Thứ hai, đứng về phía cấp quản lý, bản thân các Sở du lịch, UBND các tỉnh cần chủ động đăng tải các thông tin trên công thông tin điện tử, trên các phương tiện báo đài không chỉ trong nước mà còn là báo chí quốc tế khẳng định Việt Nam là một điểm đến an toàn. Điều này tôi thấy Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng đã làm rất tốt với thông điệp Đà Nẵng là điểm đến An toàn – Thân thiện và Hiếu khách. Các bản tin của họ được thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Pháp…gửi đến du khách.

Thứ ba, báo cáo Travelport hàng năm (tổ chức chuyên về cung cấp giải pháp công nghệ kết nối các đối tác trong lĩnh vực du lịch tại Anh Quốc) đã chỉ ra rằng, nhân tố tác động rất lớn đến quyết định du lịch của du khách toàn cầu đó chính là công nghệ. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng chính công nghệ này để làm cho việc trải nghiệm của du khách tốt hơn và đặc biệt hơn? Ngay cả trong "trận chiến" với dịch bệnh này các bạn trẻ Việt Nam thuộc thế hệ 9x bằng kiến thức và sự nhiệt tình của mình cũng đã tạo ra được những app ứng dụng rất hữu ích khi tổng hợp trực tuyến số ca mắc, nhiễm và chữa thành công Covid-19 trên thế giới và Việt Nam chỉ sau 12 giờ. So sánh chung với tình hình diễn biến phức tạp của các nước khác trên thế giới thì đó cũng là một tín hiệu đáng mừng.

Câu chuyện Kênh tin tức YTN News những ngày vừa qua có đăng tải những thông tin được cho là chưa chính xác về việc tiếp đón cũng như cách ly tại thành phố Đà Nẵng đối với đoàn 20 du khách Hàn Quốc, bà có ý kiến gì về điều này? Nó có tạo nên hiệu ứng truyền thông ngược với ví dụ bà vừa nêu trên của Sở Du lịch Đà Nẵng?

Những ngày vừa qua, mạng xã hội đang dậy sóng vì đoạn video clip của YTN News khi bản tin này nói rằng 20 du khách Hàn bị cách ly tại Đà Nẵng trong điều kiện cơ sở vật chất tồi tàn, hay chỉ được ăn “vài mẩu bánh mỳ” … Tôi cho rằng, truyền thông cũng góp một phần giải tỏa nỗi “oan ức” này. Bản thân chúng ta đều biết bánh mì là một trong những món ăn phổ biến và đặc sặc của Việt Nam. Nó được nằm trong top những món ăn phải thử trên thế giới. Bản thân chữ bánh mì (không phải từ vay mượn nào khác) đã chỉ ra tính nổi bật nó khi năm 2011 từ điển Oxford công nhận đây là 1 danh từ riêng. Khi chúng ta truyền thông tốt cho một món ăn đường phố thì bất cứ những người đọc hay nghe được những lời “buộc tội” như trên sẽ có thể đưa ra những suy nghĩ chính kiến của mình về thông điệp “vài mẩu bánh mỳ” có phải là thảm họa.

truyen thong du lich mua covid 19 ung pho tich cuc cung vuot kho
Nhóm các bạn trẻ Việt Nam cùng tạo ra ứng dụng trực tuyến theo dõi tình hình Covid-19

Quay trở lại ví dụ mà tôi đã đề cập về việc Sở Du lịch Đà Nẵng quảng bá cho điểm đến an toàn. Nó hoàn toàn là điều nên làm, không vì sợ những hiệu ứng ngược như trường hợp 20 du khách Hàn mà chúng ta lơ là hay sợ sệt không dám thực hiện. Chính vì Đà Nẵng đã tự tin và dám khẳng định mình là điểm đến an toàn vậy nên UBND TP Đà Nẵng đã chủ động cách ly nhóm đối tượng trên ngay từ khi họ xuống sân bay. Việc đảm bảo an toàn này không chỉ hữu ích cho bản thân du khách mà còn rất có ý nghĩa đối với cộng đồng khách du lịch đến Đà Nẵng nói riêng hay Việt Nam nói chung. Đó cũng là minh chứng rất rõ cho thông điệp vì điểm đến an toàn. Có như vậy chúng ta mới kiểm soát được tình hình Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp hiện nay. Khánh quan mà nói, cá nhân tôi thấy quyết định hành xử của Sở Du lịch và UBND Thành phố Đà Nẵng là hoàn toàn đúng và cần được nhân rộng tại nhiều điểm đến khác tại Việt Nam.

Vậy, liệu ngoài các phương án như bà kể trên còn có hoạt động nào để thúc đẩy du lịch khởi sắc trở lại?

Tôi không chắc doanh thu từ ngành du lịch có thể khởi sắc ngay tại thời điểm hiện tại nhưng với các chính sách kích cầu như giảm giá vé máy bay, hỗ trợ di chuyển trong thành phố, giá ưu đãi từ các đơn vị khách sạn nghĩ dưỡng…thì tôi tin du khách trong nước, cũng như du khách tại các vùng chưa bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh vẫn là các đối tượng tiềm năng của chúng ta. Và tại sao trong giai đoạn nhiều tin tiêu cực như vậy chúng ta không cùng thực hiện các hoạt động mang lại các thông tin tích cực cho du khách. Thậm chí chính các đơn vị khách sạn nghĩ dưỡng, lữ hành không chủ động tham gia một giải thưởng nào đó về du lịch xanh, trải nghiệm tuyệt vời của du khách…Đó cũng là cách để chúng ta thúc đẩy du lịch khởi sắc trở lại.

Trân trọng cảm ơn bà.

Ngọc Hân