Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 14:24

Khách du lịch đến Quảng Ninh giảm hơn 70% so với cùng kỳ 2019

14:54 | 03/03/2020
Du lịch Quảng Ninh đang chịu tác động tiêu cực do dịch Covid-19 khi lượng khách du lịch giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm 2019. Trước thực trạng này, ngành du lịch Quảng Ninh đã chủ động phòng, chống dịch, thực hiện đa dạng các giải pháp kích cầu du lịch, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội.

Thực trạng đầy khó khăn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến Quảng Ninh ước đạt 555.000 lượt, chỉ bằng 26% của tháng 2/2019. Tổng thu từ khách du lịch đạt 993 tỷ đồng, bằng 28% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, những ngày cuối tháng 2, khách Hàn Quốc giảm 50%, Nhật Bản giảm 40-50%, khách châu Âu, Bắc Mỹ bắt đầu hủy tour. Sở Du lịch Quảng Ninh dự báo quý 1/2020, sản lượng khách sẽ sụt giảm lớn, thị trường Đông Bắc Á sẽ giảm 80-85%, thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc giảm 25-30%. Về khách du lịch nội địa, dự báo giảm khoảng 65-70% so với cùng kỳ năm 2019. Tác động của dịch Covid-19 được nhận định sẽ vẫn tiếp tục tác động vào thị trường du lịch Quảng Ninh những tháng về sau. Như vậy, mục tiêu đón 15 triệu du khách của Quảng Ninh sẽ khó đạt được, tổng thu từ du lịch cũng theo đó giảm sút.

khach du lich den quang ninh giam hon 70 so voi cung ky 2019
Nhiều cửa hàng tại Khu du lịch Bãi Cháy (Hạ Long, Quảng Ninh) phải tạm đóng cửa

Du lịch văn hóa tâm linh của Quảng Ninh đang chịu những ảnh hưởng nặng nề từ tác động của dịch bệnh Covid-19. Đến hết ngày 27/2, trong tổng số gần 1.000 lượt khách đến Yên Tử không có du khách nào đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc; đa phần là khách trong nước và số ít khách phương Tây.

Ông Đặng Tuấn Hà, Phó Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, cho biết: Do dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp, lượng khách thông qua Cảng giảm sâu, chỉ còn khoảng 2.000 lượt hành khách thăm Vịnh Hạ Long/ngày so với 10.000 lượt/ngày trước đây.

Doanh nghiệp lữ hành không có tour nên nhiều nhân viên buộc phải nghỉ việc. Còn tại các khách sạn, người lao động phải giảm từ 8-15 công. Thu nhập cũng vì thế mà giảm rất nhiều.

Thực trạng này được anh Nguyễn Việt Hùng - một hướng dẫn viên du lịch chia sẻ. Theo anh Hùng, số nhân viên tại công ty anh đang làm việc hiện đã nghỉ hơn 1/2. Số còn lại đi làm với một nửa thời gian so với trước đây, thu nhập cũng vì thế mà sa sút đi rất nhiều. Có người còn phải đi làm thêm công việc ngoài giờ để có thêm thu nhập.

Đại diện một công ty chuyên khai thác các tour du lịch ngắm cảnh Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh chia sẻ, đội tàu tham quan của các doanh nghiệp lữ hành cả tháng gần như nằm im, không có tour để đi, cán bộ nhân viên trên tàu đều phải tạm nghỉ luân phiên.

Tìm giải pháp kích cầu du lịch

Tác động của dịch Covid-19 khiến du lịch Quảng Ninh đứng trước thách thức không nhỏ, đòi hỏi phải có kế hoạch, chiến lược cụ thể cho giai đoạn tới. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về điểm đến an toàn, thân thiện, cần có thêm các gói khuyến mãi, giảm sâu tour du lịch cho du khách.

khach du lich den quang ninh giam hon 70 so voi cung ky 2019
Quảng Ninh vẫn làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách

Ông Trịnh Đăng Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh - cho rằng, thực trạng này báo động cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng, cần mở rộng và đa dạng hóa các thị trường, thay vì việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn khách du lịch đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh đều triển khai nhiều gói khuyến mại, kích cầu du lịch và tăng cường đào tạo và phát triển nhân lực, nâng cao chất lượng du lịch. Đồng thời, ngành du lịch tỉnh cũng tiến hành quảng bá các sản phẩm du lịch mới tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, Khu nghỉ dưỡng suối khoáng Onsen Quang Hanh, Khu du lịch Tuần Châu, du lịch khám phá khu bảo tồn đa dạng sinh học Đồng Sơn, Kỳ Thượng…

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long cũng đề xuất các ý tưởng và một số kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch mới trên vịnh Hạ Long, gắn với phục vụ dòng khách chất lượng cao. Trong đó, đẩy mạnh phát triển du lịch tàu biển đêm, chú trọng cung cấp các trải nghiệm địa phương cho du khách, cũng như gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường bền vững.

Song song với việc triển khai các giải pháp trên, Quảng Ninh vẫn sẽ duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách triệt để và hiệu quả, khẳng định Quảng Ninh là điểm đến an toàn, coi đây là điểm dừng chân lý tưởng trong du lịch hè vào thời gian tới. Tại nhiều địa điểm du lịch đều trang bị thiết bị đo thân nhiệt từ xa và cầm tay để kiểm tra y tế cho du khách khi đến tham quan, đã phát miễn phí khẩu trang, dung dịch rửa tay cho du khách, phun tiêu độc, khử trùng toàn vùng, in thông tin cảnh báo du khách về dịch bệnh… Mong rằng, với những giải pháp này, du lịch Quảng Ninh sẽ sớm vượt qua khó khăn sau tác động của dịch Covid 19.

Tiến Dũng