Truyền tải điện miền Trung sẵn sàng ứng phó bão số 4 - Noru

PV

PV

Theo dự báo, bão Noru sẽ đổ bộ vào khu vực miền Trung thuộc phạm vi quản lý vận hành do Công ty Truyền tải điện 2 quản lý. Vậy công tác chuẩn bị như thế nào?
Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Dũng – Phó Giám đốc, Trưởng ban Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Công ty Truyền tải điện 2.

Để chuẩn bị ứng phó với bão số 4 được dự báo là rất mạnh, Công ty Truyền tải điện 2 đã có sự chuẩn bị như thế nào thưa ông?

Truyền tải điện miền Trung sẵn sàng ứng phó bão số 4 - Noru
Ông Nguyễn Duy Dũng – Phó Giám đốc PTC2

Công ty Truyền tải điện 2, trực thuộc Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia là đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải 220, 500kV khu vực Bắc miền Trung và Tây Nguyên. Đây là khu vực hàng năm đều có tần suất thiên tai, mưa, bão lũ rất cao, nên trong công tác tổ chức sản xuất, công tác phòng chống thiên tai được PTC2 đưa vào kế hoạch sản xuất rất cụ thể, chi tiết và tổ chức đôn đốc, giám sát các đơn vị Truyền tải điện nghiêm túc thực hiện.

Đến nay, Công ty đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch công tác sản xuất ngăn ngừa, phòng chống thiên tai. Tổ chức bộ máy PCTT và TKCN từ Công ty đến các đơn vị trực thuộc, trạm biến áp đội đường dây và có sự chỉ đạo điều hành xuyên suốt, kịp thời đảm bảo tốt công tác chuẩn bị và ứng phó với các tình huống nguy cơ mất an toàn vận hành ngay trước, trong và ngay sau khi mưa bão kết thúc.

Triển khai phương án PCTT&TKCN, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai gây ra với lưới điện truyền tải. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Đối với đường dây: Công tác đảm bảo thoát nước mặt móng cột, khu vực chân cột điện, sửa chữa và gia cố kè móng, tường chắn bị hư hỏng đã được hoàn thành. Các công việc nhằm đảm bảo an toàn vận hành lưới điện ngay trong điều kiện thời tiết có mưa bão trong cũng được PTC2 chú trọng thực hiện như: Phát quang cây cối trong và ngoài hành lang tuyến đường dây. Giải pháp hạn chế sự rung lắc của dây lèo dẫn điện như: Chống, kéo và tăng cường lèo tại các vị trí cột néo; nâng cao khoảng cách pha đất tại các khu vực thường xuyên bị ngập nước; thay thế các khoảng dây dẫn, dây chống sét bị nhiều tổn thương cũng được hoàn thành.

Đối với trạm biến áp, PTC2 đã kiểm tra, dọn, khơi thông các mương thoát nước trong trạm và hệ thống thoát nước xung quanh trạm để đảm bảo thoát nước, tránh gây ngập trong sản phân phối các trạm biến áp. Kiểm ra, chuẩn bị sẵn các vật tư, vật liệu, các công cụ dụng cụ để sẵn sàng che chắn các tủ đấu dây, tủ điều khiển bảo vệ ngoài trời, các tủ đi kèm thiết bị nhất thứ, các hệ thống giám sát online, kiểm tra, xử lý xâm nhập ẩm các tủ trung thế khi có mưa xảy ra tại các trạm biến áp... Kiểm tra rơ le nội bộ máy biến áp, kháng điện và xử lý hiện tượng nước đọng tại các ống ruột gà có các rơ le có vị trí lắp đặt thấp hơn máng cáp. Kiểm tra, vệ sinh và phòng chống côn trùng, ẩm xâm nhập tại các tủ bảng ngoài trời.

Truyền tải điện miền Trung sẵn sàng ứng phó bão số 4 - Noru
Công nhân điện PTC2 che chắn thiết bị trong trạm biến áp

Đối với những khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nền đất yếu do ảnh hưởng bởi bão số trước đó, đơn vị đã có những phương án nào khắc phục?

Đối với các khu vực có nguy cơ sạt lở, nền đất yếu bị ảnh hưởng do bão từ các năm trước, hiện nay PTC2 đã hoàn thành toàn bộ công tác xây dựng kè móng đảm bảo vận hành lâu dài. Qua kinh nghiệm vận hành nhiều năm, loại đất chủ yếu ở khu vực đồi núi miền Trung đất sét pha cát có tính kết dính kém, khi ngậm nước dễ bị sạt lở, do vậy muốn thực hiện ngăn ngừa sạt lở đất, móng cột điện thì công tác đảm bảo thoát nước khu vực mặt móng, khu vực xung quanh chân cột điện,… có ý nghĩa rất quan trọng. Do vậy PTC2 rất chú trọng công tác này, đến nay đã kiểm tra và thực hiện hoàn thành tại tất cả các vị trí trên toàn bộ đường dây của đơn vị mình.

Ngoài ra, Công ty tổ chức bố trí lực lượng, vật tư tại những điểm xung yếu sẵn sàng ứng phó. Khi có nguy cơ bị chia cắt (hư hỏng đường giao thông do sạt lở, ngập lụt...) thì triển khai các tổ nhóm trực ứng phó tại những điểm xung yếu trên các đường dây truyền tải điện. Chuẩn bị sẵn các vật tư phương tiện ứng phó sạt lở: bạt che, rọ đá bằng sắt, dây thép buộc... Liên hệ các đơn vị quân đội, đơn vị có phương tiện thi công đào bới, vận chuyển đất đá sẵn sàng phối hợp xử lý khi cần thiết.

Truyền tải điện miền Trung sẵn sàng ứng phó bão số 4 - Noru
PTC2 ứng dụng thiết bị bay UAV kiểm tra lưới điện trước và sau mưa bão

Đơn vị đã có những ứng dụng khoa học công nghệ gì trong công tác phòng chống thiên tai? Những ứng đã mang lại hiệu quả gì?

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành nói chung và phòng chống thiên tai nói riêng luôn được PTC2 đặc biệt quan tâm nghiên cứu, ứng dụng trong thời gian qua. Hiện nay PTC2 đang ứng dụng một số công nghệ phục vụ sản xuất để phòng chống thiên tai như:

Hệ thống quan trắc sét, nhằm phân tích các sự cố trên đường dây; phân tích đánh giá khả năng bảo vệ chống sét của các thiết bị chống sét lắp trên lưới điện; Thu thập thông tin về sét để phục vụ công tác thiết kế trong đầu tư xây dựng; Cảnh báo sớm các khu vực có khả năng mất an toàn do sét để điều hành sản xuất.

Hệ thống camera có AI lắp trên các đỉnh cột đường dây tại các vị trí xung yếu nhận diện cháy rừng, phương tiện có nguy cơ xâm phạm hành lang, móng cột đưa ra cảnh báo tự động bằng tin nhắn đến người quản lý vận hành, giúp đánh giá và xử lý tình huống nguy cơ gần khu vực hành lang đường dây. Tạo điều kiện quan trắc, dự báo kịp thời tình hình diễn biến thực địa.

Sử dụng UAV để kiểm tra trước lúc mưa bão và sau mưa bão các tuyến đường dây tại các khu vực bị chia cắt không thể tiếp cận được do mưa bão, lũ lụt. Việc này giúp đánh giá được tình hình toàn bộ lưới điện và chủ động thực hiện các công tác xử lý khi có tình huống nguy hiểm.

Hệ thống phần mềm quản lý đường dây, ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo điều kiện cập nhật theo dõi đầy đủ thông tin quản lý, tình hình thiết bị, sự cố...

Truyền tải điện miền Trung sẵn sàng ứng phó bão số 4 - Noru
Ứng dụng khoa học công nghệ để quản lý vận hành cũng như phòng chống thiên tai tại PTC2

Trong quá trình mưa bão, có thể có nhiều tình huống đặt ra, ảnh hưởng lớn đến lưới điện, vậy công ty sẽ huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị như thế nào để nhanh chóng khôi phục lưới điện trở lại?

Căn cứ vào tình hình dự báo thời tiết hàng năm và thực tiễn vận hành, hàng năm PTC2 đều lập các phương án PCTT&TKCN. Các vật tư, phụ kiện lưới điện, thiết bị, dụng cụ thi công đều được bố trí, chuẩn bị trên tinh thần sử dụng lực lượng tại chỗ để nhanh chóng xử lý khắc phục, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện.

Ngoài ra, PTC2 còn chuẩn bị nhiều tình huống giả thiết có thiệt hại lớn trong mưa bão, lúc này việc thông tin, điều động lực lượng, dụng cụ thiết bị thi công để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai từ các đơn vị trong Công ty là rất cần thiết. Bộ thiết bị dựng cột dự phòng khẩn cấp (KEMA) của PTC2 luôn được bảo dưỡng, chuẩn bị ở trạng thái tốt, sẵn sàng sử dụng khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Công ty ký quy chế phối hợp với các đơn vị trực thuộc EVNNPT và các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung để trong trường hợp cần thiết sẵn sàng huy động nhân lực, vật tư, thiết bị, phương tiện nhằm mục tiêu khôi phục lưới điện truyền tải nhanh nhất.

Xin cảm ơn ông!

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lưới điện truyền tải

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022

Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022

Ngày 01/12 vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2022, theo đánh giá của (VCCI).
Prudential Việt Nam nhận hai giải thưởng về phát triển bền vững

Prudential Việt Nam nhận hai giải thưởng về phát triển bền vững

Prudential Việt Nam vinh dự nhận được hai giải thưởng về phát triển bền vững tại Chương trình đánh giá công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2022 (CSI 2022).
Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Vào ngày 2/12/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam và Ban quản lý tòa nhà PV GAS tổ chức diễn tập phương án CCCNCH tại tòa nhà PV GAS Tower.
Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông nghiệp Sáu Thành tổ chức chương trình “Hội thảo phân bón chuyên dùng trên cây lúa”.
PV Power và GE ký Hợp đồng LTMA cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

PV Power và GE ký Hợp đồng LTMA cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP và Liên danh nhà thầu GE Global Parts & Products GmbH và GE International Inc. đã ký kết Hợp đồng LTMA.

Tin cùng chuyên mục

Dược phẩm Anlee Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược thường niên lần thứ 28

Dược phẩm Anlee Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược thường niên lần thứ 28

Dược phẩm Anlee vừa tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược thường niên lần thứ 28 tại Hà Nội từ ngày 1-3/12/2022.
FrieslandCampina Việt Nam lọt Top 10 Doanh nghiệp Bền vững trong lĩnh vực sản xuất

FrieslandCampina Việt Nam lọt Top 10 Doanh nghiệp Bền vững trong lĩnh vực sản xuất

Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Bền vững trong lĩnh vực sản xuất.
Antech Group khai trương văn phòng Hà Nội

Antech Group khai trương văn phòng Hà Nội

Antech Group đã tổ chức khai trương văn phòng Hà Nội. Đây là cơ hội để công ty mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh theo mục tiêu đã đặt ra.
Tập đoàn Phenikaa được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Tập đoàn Phenikaa được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Tập đoàn Phenikaa được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững. Đây là lần thứ 5 liên tiếp với Phenikaa có mặt trong các bảng xếp hạng này.
Bám sát công trường, đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương hoàn thiện các công trình đầu tư xây dựng năm 2022

Bám sát công trường, đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương hoàn thiện các công trình đầu tư xây dựng năm 2022

PC Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình đầu tư xây dựng nhằm nâng cao chất lượng điện năng để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.
Nestlé Việt Nam - Doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong 2 năm liên tiếp

Nestlé Việt Nam - Doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong 2 năm liên tiếp

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam được bình chọn là Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam năm 2022 trong lĩnh vực sản xuất.
Nhà máy Ford Hải Dương đồng hành dài lâu cùng khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương đồng hành dài lâu cùng khách hàng Việt Nam

Sau 25 năm năm hoạt động, Nhà máy Ford Hải Dương đã thể hiện cam kết đồng hành dài lâu cùng khách hàng Việt Nam.
Điện lực miền Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Điện lực miền Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai nhiều hoạt đông nâng cao chất lượng kinh doanh phục vụ khách hàng và an sinh xã hội Tháng tri ân khách hàng năm 2022.
Hạt ngọc mùa vàng: Nuôi hy vọng, dưỡng tương lai

Hạt ngọc mùa vàng: Nuôi hy vọng, dưỡng tương lai

Ngày 30/11, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau, tỉnh đoàn Cà Mau trao 120 suất học bổng Hạt ngọc mùa vàng đến các em học sinh tại địa phương.
Siberian Wellness được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022”

Siberian Wellness được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022”

Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế vừa vinh dự được Báo Tạp chí Kinh tế Sài gòn (Saigon Times) vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng - CSR corporate 2022”.
Dai-ichi Life Việt Nam  nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì Cộng đồng - Saigon Times CSR 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì Cộng đồng - Saigon Times CSR 2022”

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam tiếp tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng - Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
Điện lực An Dương tăng cường dịch vụ bảo dưỡng bao thầu trạm biến áp

Điện lực An Dương tăng cường dịch vụ bảo dưỡng bao thầu trạm biến áp

Điện lực An Dương tăng cường dịch vụ bảo dưỡng bao thầu trạm biến áp khách hàng trên tinh thần trách nhiệm cao mang lại lợi ích thiết thực cho đôi bên.
PC Hải Phòng đóng điện thành công Máy biến áp T3 Trạm 110Kv tại An Lạc, Hồng Bàng

PC Hải Phòng đóng điện thành công Máy biến áp T3 Trạm 110Kv tại An Lạc, Hồng Bàng

PC Hải Phòng đã nghiệm thu đóng điện thành công công trình sửa chữa lớn Máy biến áp T3 Trạm 110Kv tại An Lạc,quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng
Nhiều nông dân mua phân bón Supe Lâm Thao trúng vàng

Nhiều nông dân mua phân bón Supe Lâm Thao trúng vàng

Người nông dân mua phân bón nhớ cả ngày truyền thống của Công ty Supe Lâm Thao là câu chuyện đáng nhớ quanh chương trình mua phân bón Lâm Thao trúng vàng!
Tưng bừng Hội thao LILAMA 2022: Chào mừng 62 năm thành lập ngành Lắp máy Việt Nam

Tưng bừng Hội thao LILAMA 2022: Chào mừng 62 năm thành lập ngành Lắp máy Việt Nam

Sáng 30/11/2022, Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đã khai mạc Hội thao LILAMA 2022 chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Lắp máy Việt Nam.
EVNNPC chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

EVNNPC chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Ngày 29/11, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức buổi hội thảo học tập giữa người lao động ngành điện với các chuyên gia tại Hải Phòng.
BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

Ngày 29/11, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ giao nhận các lô sản phẩm mới nhiên liệu quốc phòng đầu tiên sản xuất tại NMLD Dung Quất.
Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và công ty Khí Cà Mau sơ kết quy chế phối hợp

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và công ty Khí Cà Mau sơ kết quy chế phối hợp

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và công ty Khí Cà Mau tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 1 năm phối hợp thực hiện và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
100 xe máy điện được Lazada Logistics đưa vào hoạt động giao vận trong năm 2023

100 xe máy điện được Lazada Logistics đưa vào hoạt động giao vận trong năm 2023

Lazada Logistics đã nhận bàn giao lô xe máy điện đầu tiên từ Selex Motors vào ngày 27/11/2022 vừa qua, và cam kết sẽ đưa 100 chiếc xe máy điện vào hoạt động.
Hàng trăm doanh nghiệp lớn quy tụ tại hội nghị nhà cung cấp 2022 của wincommerce

Hàng trăm doanh nghiệp lớn quy tụ tại hội nghị nhà cung cấp 2022 của wincommerce

Hội nghị Nhà cung cấp 2022 của WinCommerce một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi nhằm hiện đại hóa lĩnh vực bán lẻ Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động