Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 11:14

Truyền tải điện Hà Nội đảm bảo cung cấp điện dịp 30/4, 1/5 và mùa nắng nóng năm 2020

16:06 | 29/04/2020
Ngày 27-28/4/2020, Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Công an TP. Hà Nội kiểm tra công tác an ninh, an toàn điện trên khu vực TP. Hà Nội để tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống lưới điện truyền tải trên địa bàn TP. Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và mùa nắng nóng năm 2020.

Hoạt động trên được triển khai theo Qui chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống lưới điện truyền tải trên địa bàn TP. Hà Nội đã ký giữa PTC1 với Công an TP. Hà Nội.

ha noi dam bao cung cap dien dip 304 15 va mua nang nong nam 2020
Kíp trực vận hành trong trang phục bảo vệ chống lây nhiễm vi rút

Mùa nắng nóng, nhu cầu về điện tăng cao gây áp lực rất lớn lên những người làm truyền tải điện, đặc biệt là đội ngũ vận hành đường dây 500 kV Bắc – Nam. Để dòng điện được truyền tải liên tục, an toàn và ổn định, những người lính TTĐ Hà Nội đã và đang gấp rút tiến hành công tác kiểm tra, sửa chữa tồn tại trên lưới, lập phương án vận hành các trạm biến áp (TBA) trong điều kiện cô lập lực lượng vận hành để ứng phó với dịch Covid-19 đối với các TBA nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và trong mùa nắng nóng năm 2020.

Có mặt tại TBA 500kV Thường Tín thuôc TTĐ Hà Nội vào những ngày cận kề đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, ngay từ ngoài cổng, nhóm phóng viên chúng tôi cùng với đoàn kiểm tra đã thấy biển “Khu vực cách ly”. Sau khi hoàn tất công tác kiểm tra, chúng tôi đã được nhân viên bảo vệ hướng dẫn các biện pháp vệ sinh, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực vận hành.

Tại trung tâm vận hành, toàn bộ cán bộ kỹ thuật trực chính đều trong trang phục bảo hộ chống dịch của ngành y. Chia sẻ với nhóm phóng viên, anh Chu Xuân Khoát - Trạm trưởng TBA 500kV Thường Tín - cho biết: “Để đảm bảo cung cấp điện an toàn - ổn định cho ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, TTĐ Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kiểm tra, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trong kỹ thuật. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra vào khu vực trạm, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh khu vực đảm bảo an ninh trong các ngày lễ, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, giám sát thi công công trình mở rộng ngăn lộ phía 500kV. Đặc biệt, các phương án vận hành đã được duyệt theo kịch bản trong thời gian cao điểm 30/4 và 1/5 và trong những ngày nắng nóng tới đây đã được các cán bộ kỹ thuật tại trạm sẵn sàng nhằm ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra”.

ha noi dam bao cung cap dien dip 304 15 va mua nang nong nam 2020
Đoàn công tác kiểm tra công tác an toàn, công trình mở rộng TBA 500kV Thường Tín

Mùa nắng nóng năm 2020 được dự báo diễn biến phức tạp và kéo dài, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan, phụ tải điện năm 2020 được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia dự báo sẽ tăng cao 20% trong đó đặc biệt tại các tuyến đường dây cung cấp điện cho các vùng kinh tế, chính trị trọng điểm như: Hà Nội và các tỉnh lân cận, TP. Hồ Chí Minh…

Theo lộ trình, đoàn công tác tiến hành kiểm tra một số đường dây, trạm biến áp quan trọng cung cấp điện cho thủ đô Hà Nội. Là một trong những TBA 500 kV lớn nhất của miền Bắc, ông Lê Quang Khôi - Trưởng TBA 500 kV Đông Anh - chia sẻ: “Trạm 500kV Đông Anh đang vận hành 02 MBA 500kV với tổng công suất 1.800 MVA, 02 MBA 220kV tổng công suất 500 MVA, 4 ngăn lộ ĐZ 500kV, 4 ngăn lộ ĐZ 220kV, 6 ngăn lộ ĐZ 110kV, cấp điện cho phụ tải các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và thủ đô Hà Nội. Dự báo các tháng mùa nắng nóng năm 2020, sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ~ 19% so với cùng kỳ năm 2019. Để đáp ứng được nguồn điện phục vụ sản xuất cũng như nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong thời điểm này đối với ngành điện nói chung cũng như Trạm 500kV Đông Anh nói riêng là rất khó khăn”.

Trước tình hình đó, Trạm biến áp 500 kV Đông Anh đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Làm hệ thống làm mát bằng nước cho MBA có nguy cơ quá tải cao; phối hợp với các đơn vị thực hiện thí nghiệm thiết bị định kỳ đảm bảo đúng tiến độ đặt ra; các điểm có nhiệt độ tăng cao đều được kịp thời xử lý trước mùa nắng nóng… Bên cạnh đó, vào dịp nghỉ lễ và cao điểm nắng nóng, tải cao, trạm trưởng, kỹ thuật viên đều được tăng cường cùng các ca trực vận hành kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành thiết bị MBA, MC, DCL… để kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện.

ha noi dam bao cung cap dien dip 304 15 va mua nang nong nam 2020
Toàn cảnh TBA 500kV Đông Anh

Ông Hoàng Song Hào - Phó Trưởng phòng Tổng hợp - TTĐ Hà Nội - cũng cho biết: “Để đảm bảo truyền tải điện liên tục - an toàn, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như công an để kiểm tra thường xuyên và theo kế hoạch các trạm, đường dây theo đúng quy định của ngành. Trước các dịp nghỉ lễ, đơn vị đã xin cắt điện để phục vụ công tác xử lý tất cả các khiếm khuyết trên đường dây cũng như của các TBA để công tác cung cấp điện cho các dịp nghỉ lễ các sự kiện trọng đại của ngành, địa phương và của đất nước được tốt nhất”.

Trước những công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo như vậy, những người thợ truyền tải hy vọng rằng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây và mùa nắng nóng 2020, hệ thống truyền tải quốc gia nói chung và hệ thống TTĐ của Thủ đô nói riêng sẽ truyền tải liên tục, những dòng diện không ngừng được nối dài để ngày Tết giải phóng đất nước được trọn vẹn hơn, và để mùa nắng nóng năm nay sẽ không còn “nóng” vì điện.

Mạnh Hùng- Thu Hường