Truy tố Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân vì "thổi giá" chứng khoán
Pháp luật - Điều tra 13/01/2023 17:02 Theo dõi Congthuong.vn trên
Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân bị truy tố về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán" |
Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".
Trong đó, 8 bị can bị truy tố gồm: Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Louis Holdings; Vũ Ngọc Long và Ngô Thục Vũ, cùng là nguyên Phó tổng giám đốc Louis Holdings; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc hành chính Louis Holdings; Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thu Hương, Phó tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên, nhân viên.
![]() |
Cựu Chủ tịch HĐQT Louis Holdings Đỗ Thành Nhân |
Như Báo Công Thương đã đưa tin, trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings và 7 bị can về hành vi Thao túng thị trường chứng khoán.
Theo kết luận điều tra, bị can Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch HĐQT Louis Holdings, hoạt động kinh doanh chính là xuất nhập khẩu gạo. Từ năm 2020, Louis Holdings mua cổ phần sở hữu thêm nhiều công ty, trong đó có 6 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo thành "hệ sinh thái" Louis Holdings (hay còn gọi là Nhóm Louis). Đỗ Thành Nhân trực tiếp đứng tên đại diện 3 công ty.
Năm 2021, ông Nhân mua 9 triệu cổ phiếu BII của Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư đang hoạt động yếu kém, có nguy cơ bị hủy niêm yết. Tiếp đó, ông Nhân đã tiếp tục thu gom cổ phiếu TGG của Công ty CP Trường Giang với mức giá là 1.800 đồng/cổ phiếu.
Sau khi đã nắm lượng lớn cổ phiếu BII và TGG ở mức giá thấp, ông Nhân đã lên kế hoạch bài bản để "thổi giá" cổ phiếu nhằm "lùa gà" để trục lợi.
Theo đó, ông Nhân đã chỉ đạo nhân viên và người thân mở nhiều tài khoản chứng khoán, tạo ra cung cầu ảo cho các mã cổ phiếu BII và TGG.
Ông Nhân còn tạo nhóm trên mạng xã hội là "Louis Family" với hơn 10.000 người tham gia rồi hô hào, đưa ra nhận định giá của BII sẽ tăng lên gấp nhiều lần để dụ các nhà đầu tư nhảy vào mua theo.
Theo kết quả điều tra, trong năm 2021, Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đã sử dụng hàng loạt các tài khoản chứng khoán của nhân viên, người thân đã lập trước đó để giao dịch mua, bán, khớp lệnh nội bộ, khớp lệnh chéo, tạo cung cầu giả và thanh khoản ảo... với số lượng lớn để "thổi giá" cố phiếu BII, TGG lên cao gấp nhiều lần.
Sau một thời gian "thổi giá", ngày 18/9/2021, giá của mã cổ phiếu BII lập đỉnh với 33.800 đồng/cổ phiếu. Thời điểm này, nhóm Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam bắt đầu ồ ạt "thoát hàng" để kiếm lời. Đối với mã TGG cũng được nhóm này "bơm thổi" lên đỉnh ở 74.800 đồng/cổ phiếu rồi "úp bô" nhà đầu tư.
Khi nhóm này "thoát hàng" thì các mã BII và TGG đã liên tục nằm sàn và mất thanh khoản, nhà đầu tư mua theo đã không thể bán hàng ra vì không có bên mua. Sau quá trình giảm sàn khốc liệt, nhà đầu tư cũng bị thiệt hại nặng nề.
Theo cơ quan điều tra, bị can Đỗ Thành Nhân và các đồng phạm thu lợi bất chính 154,7 tỷ đồng. Đỗ Thành Nhân đã thừa nhận các thủ đoạn mua bán chéo, khớp lệnh để thổi giá 2 cổ phiếu BII và TGG lên cao rồi bán ra kiếm lời.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thanh Hóa: Bắt quả tang 8 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại nhà riêng

Thanh Hóa: Bắt quả tang nhiều cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc

Nhận được tiền chuyển khoản nhầm, người dùng nên xử lý thế nào?

Quảng Bình: Thanh tra hàng loạt dự án trên địa bàn

Vụ án "làm luật" hơn 5.000 xe chở quặng ở Nghệ An: Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan
Tin cùng chuyên mục

Bến Tre: Cương quyết xử lý cán bộ công an đánh dân khi thi hành nhiệm vụ

Triệt phá hàng loạt vụ cướp tiệm vàng ngay trong ngày vía Thần tài

Hà Nội: Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Quảng Nam: Khởi tố giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn

Đà Nẵng: Điều tra vụ trộm cáp quang nặng hơn 1 tấn

Vụ án Công ty AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn có đơn kháng cáo khi đang bỏ trốn

Ninh Bình: Triệt phá nhóm lừa đảo gần 59.300 bị hại, chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Thành Phát 250 triệu đồng vì khai thác khoáng sản vượt công suất

Khởi tố tài xế Mercedes bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người ngày mùng 1 Tết

Hà Tĩnh: Nữ cán bộ ở huyện Hương Khê bị khởi tố vì buôn pháo nổ

Bắt giữ nữ hành khách Thái Lan vận chuyển gần 2,9 kg cocain tại sân bay Tân Sơn Nhất

Khởi tố hàng loạt bị can của Trung tâm đăng kiểm 2915D

Bắt đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Nợ hơn 7 tỷ tiền thuế, Công ty CP đầu tư LDG bị cưỡng chế trích tiền trong tài khoản

Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Thanh Hóa: Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Thanh Hóa: Kỷ luật khiển trách Trưởng phòng giáo dục huyện viết thư ngỏ "xin tiền" nhà trường

Hà Nội: Điều tra thêm một trung tâm đăng kiểm mắc sai phạm

Đại úy công an đá vào người thanh niên say rượu: Tạm đình chỉ công tác
