150.000 suất ăn được CPV gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch Du khách tố suất ăn 200.000 đồng/người chỉ có tô canh và vài miếng thịt, khu du lịch nói gì? |
Liên quan đến sự việc suất ăn bán trú 32.000 đồng nhưng chỉ có “lèo tèo” ít thức ăn đang khiến các phụ huynh học sinh bức xúc, chiều ngày 17/10, trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông) đã tổ chức cuộc họp 3 bên giữa trường với đơn vị thực hiện bếp ăn bán trú và hội phụ huynh.
Theo đó, đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú cho trường THCS Yên Nghĩa là Công ty TNHH TM và chế biến suất ăn Hoa Sữa (Công ty Hoa Sữa). Đơn vị cung cấp cá cho Công ty Hoa Sữa là Hợp tác xã thủy sản CNC Đại Áng (Hợp tác xã Đại Áng).
Tại cuộc họp 3 bên diễn ra tại trường THCS Yên Nghĩa, ông Vũ Thanh Thủy - đại diện Công ty Hoa Sữa đã xin lỗi và giải trình về sự việc.
Toàn cảnh buổi họp 3 bên diễn ra tại trường THCS Yên Nghĩa. |
Ông Thủy cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do người chia suất ăn không đồng đều, dẫn đến một số khay thức ăn thiếu số lượng món ăn. Nguyên nhân khác là với số lượng 500 suất ăn, nhân viên phải chia trong 30 phút để đảm bảo độ nóng, dẫn đến lượng thức ăn chia các suất chưa đều nhau.
Ông Thủy cho biết: “Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này, bên Công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót cử bổ sung người về giám sát bếp ăn. Sau sự việc, công ty đã ra quyết định thay đổi đầu bếp chưa có tâm, trách nhiệm”.
Khi đề cập về định lượng thức ăn có thiếu hụt hay không, ông Thủy cho biết, so với đơn đặt hàng thì sau khi đã tính toán, phân chia, bóc tách từng lượng thức ăn, lượng thức ăn bi thiếu hụt là 3,5kg với tổng 500 suất ăn.
Cụ thể, số lượng thực phẩm sống gồm: Cá rô phi 29kg; giò nạc 12,5kg; nạc mông 0,5kg (dùng để nấu canh).
Tại cuộc họp 3 bên, đại diện Hợp tác xã thủy sản CNC Đại Áng cho biết, Hợp tác xã Đại Áng đã nhận đơn đặt hàng từ Công ty Hoa Sữa, cũng giải trình bằng văn bản về sự việc giao thiếu thực phẩm đầu vào cho Công ty Hoa Sữa.
Văn bản do ông Vũ Văn Thiêm, Phó giám đốc Hợp tác xã Đại Áng ký ngày 16/10 cho biết: “Ngày 10/10, chúng tôi nhận đơn đặt hàng của Công ty Hoa Sữa cung cấp cá cho trường THCS Yên Nghĩa là 30kg, sau đó có đặt hàng phát sinh thêm 2,5kg. Trong quá trình tác nghiệp, nhân viên nhận đơn bên Hợp tác xã Đại Áng sai sót vào đơn giao hàng có 29kg. Vì vậy, trong quá trình nhân viên giao hàng chỉ giao 29kg. Như vậy là sai sót dẫn đến thiếu hàng của công ty là 3,5kg…. Chúng tôi cam kết sẽ kiểm soát kỹ hơn quá trình nhận đơn và xử lý đơn hàng để không xảy ra sự cố trên một lần nữa”.
Cận cảnh suất ăn bán trú 32.000 đồng của trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông. Ảnh: Phụ huynh cung cấp. |
Mặc dù lỗi chủ yếu đến từ đơn vị cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn, tuy nhiên, sự việc không thể thiếu đi vai trò, trách nhiệm giám sát của trường THCS Yên Nghĩa. Bởi vậy, tại cuộc họp 3 bên, bà Hoàng Thị Thu Trinh - Hiệu trưởng trường THCS Yên Nghĩa cũng đã nhận lỗi là chưa bố trí cán bộ giám sát trong khâu chia khẩu phần ăn.
“Nhà trường cũng yêu cầu công ty rút kinh nghiệm và tiếp tục cùng với nhà trường để đảm bảo bữa ăn cho học sinh”, bà Trinh cho hay.
Theo báo cáo từ trường THCS Yên Nghĩa cung cấp đến phóng viên, trường ký hợp đồng với Công ty Hoa Sữa cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 500 suất/ngày.
Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn). Thực đơn hàng ngày do nhà trường và phụ huynh học sinh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai.
Công ty Hoa Sữa đã được chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.
Hàng ngày nhà trường cử cán bộ và đại diện phụ huynh học sinh để kiểm tra các khâu và quy trình chế biên thực phẩm tại bếp ăn bán trú đảm bảo theo quy định. Ban đại diện phụ huynh học sinh có lịch kiểm tra thường xuyên và đột xuất bếp ăn bán trú.
Theo bà Trinh, ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Hà Đông, Trạm Y tế phường Yên Nghĩa tổ chức kiểm tra đột xuất để xác nhận thông tin được phản ánh.
Đồng thời, đề nghị nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú. Tuyệt đối không để tình trạng này diễn ra. Thường xuyên lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh và cử thêm cán bộ cùng đại diện phụ huynh học sinh giám sát chặt chẽ các quy trình giao nhận, chế biến, chia thức ăn,…để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.
Trước đó, ngày 11/10, rất nhiều phụ huynh học sinh trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông) đã bức xúc khi suất ăn bán trú có giá 32.000 đồng nhưng chỉ “lèo tèo” một vài món ăn, gồm: vài cọng giá đỗ, một giếng giò, vài miếng cá rán, một nhúm khoai tây.
Hôm khác, thực đơn thay miếng giò bằng một lát thịt mỏng.
Ngay sau đó, hội phụ huynh đã làm việc với nhà trường. Tại biên bản làm việc của phụ huynh với nhà trường ngày 11/10, tổng số suất ăn là 500 nhưng số lượng thực phẩm sống nhập vào chỉ gồm: Cá rô phi 29kg, giò nạc 12,5kg, nạc mông 0,5kg (dùng để nấu canh).
Như vậy, số thực phẩm nhập vào chia cho các cháu chỉ khoảng 5.000 – 6.000 đồng mỗi suất ăn. Cộng cả tiền thuế VAT, tiền thuê nhân công, tiền ga, điện, mắm muối, khấu hao đồ dùng hay lợi nhuận doanh nghiệp… cũng không thể lên tới 32.000 đồng.