Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 07:32

Trường Đại học Điện Lực: Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp

08:00 | 20/11/2019
Trên tinh thần nguyên lý giáo dục nghề nghiệp: "Học đi đôi với hành", trong nhiều năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trường Đại học Điện Lực tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực; thực hiện phương châm: "Nhà trường đào tạo cái xã hội cần mà không phải đào tạo cái nhà trường có".
Xu hướng tất yếu

Trường Đại học Điện lực xác định rõ, hợp tác, gắn kết nhà trường và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đây được cho là cơ hội để nhà trường kiểm định chặt chẽ chất lượng, tính hiệu quả và ý nghĩa thực tiễn mà các chương trình đào tạo mang lại. Hoạt động gắn kết còn giúp doanh nghiệp có một lượng lớn sinh viên tham gia thực tập, kiến tập tại cơ sở cũng như tìm kiếm được nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Hơn nữa, xây dựng mô hình hợp tác doanh nghiệp và trường đại học sẽ thúc đẩy quá trình đầu tư nghiên cứu để phát triển giải pháp công nghệ, giải quyết các bài toán thực tiễn của doanh nghiệp.

truong dai hoc dien luc gan ket nha truong va doanh nghiep
Trường Đại học Điện lực ký kết hợp tác với Tập đoàn LG

Năm học 2018 - 2019, Trường Đại học Điện lực ra quyết định thành lập Trung tâm Hỗ trợ việc làm và Khởi nghiệp, đóng góp đáng kể trong việc đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực; nổi bật như: Tư vấn đào tạo, nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ, hỗ trợ cơ sở vật chất, hỗ trợ việc làm cho sinh viên, hoạt động tuyển dụng, đào tạo...

Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp, triển khai nhiều hoạt động và chương trình có ý nghĩa thiết thực dựa trên các biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đã được ký kết. Đẩy mạnh quá trình hợp tác giữa nhà trường với các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc tổ chức các hội thảo nghề nghiệp, tư vấn hướng nghiệp, cơ hội việc làm... dành cho sinh viên trên nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, năng lượng môi trường, quản lý năng lượng, tự động hóa và điều khiển, công nghệ chế tạo cơ khí, thiết bị điện, xây dựng công trình điện, điện tử viễn thông, quản trị kinh doanh du lịch và khách sạn, tài chính – ngân hàng, kế toán – kiểm toán...

Cũng trong năm học 2018 - 2019, trường đã phối hợp cùng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong việc tổ chức cho hàng trăm sinh viên có cơ hội được thực tập, kiến tập trong môi trường thực tế tại doanh nghiệp như Tập đoàn FLC (FLC Sầm Sơn), Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam (SEV Thái Nguyên), LG Việt Nam, Công ty CP chế tạo biến thế Điện lực Hà Nội...

Tháng 5/2019, nhà trường đã tổ chức thành công "Ngày hội việc làm EPU 2019", với sự tham gia, đồng hành của 32 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, thu hút sự quan tâm của gần 5.000 sinh viên, đem lại hàng nghìn cơ hội việc làm cho sinh viên nhà trường.

Trường cũng phối hợp cùng mạng lưới tuyển dụng JOBNOW, ra mắt thành công cổng thông tin việc làm EPU: vieclamepu.com. Thay đổi cách thức phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc quảng bá và giới thiệu, hỗ trợ việc làm cho sinh viên, từ phương thức truyền thống sang phương thức mới, dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại 4.0.

Đối với hoạt động hợp tác cùng doanh nghiệp nước ngoài, nhà trường đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp Nhật Bản như: Công ty CP Vector Shinwa, Công ty CP Career Bank... Các hoạt động trong nội dung ghi nhớ hợp tác đã được triển khai thực hiện. Nhà trường cũng hợp tác với một số tập đoàn Hàn Quốc như: Samsung, LG Electronics...

Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp là xu hướng tất yếu, đáp ứng nhu cầu của xã hội, thực hiện định hướng mang tính thực tiễn của các chương trình đào tạo tại nhà trường và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

truong dai hoc dien luc gan ket nha truong va doanh nghiep
TS. Trương Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường - phát biểu tại ngày hội việc làm EPU 2019

Định hướng lâu dài, bền chặt

Năm học 2019 - 2020, hợp tác với các doanh nghiệp tiếp tục là hoạt động được nhà trường quan tâm và đẩy mạnh. Thông qua đó, xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài - cùng có lợi với các doanh nghiệp trong tương lai.

Nội dung phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp tiếp tục được chú trọng dựa trên những nhóm hoạt động chính: Tư vấn, đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành phù hợp với công việc ở nước ngoài cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ, hỗ trợ cơ sở vật chất, việc làm cho sinh viên, hoạt động tuyển dụng - đào tạo... Đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia các chương trình thực tế, thực tập, kiến tập... tại doanh nghiệp, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, chuyên ngành trong quá trình học tập tại nhà trường.

Trong thời gian tới, Trường Đại học Điện Lực sẽ tiếp tục có những mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo tiền đề phát triển toàn diện, song hành giữa lý thuyết và kinh nghiệm, kỹ năng thực tế của sinh viên các ngành mà nhà trường đang đào tạo.

Hợp tác nhà trường và doanh nghiệp là xu hướng tất yếu, đáp ứng nhu cầu của xã hội, thực hiện định hướng mang tính thực tiễn của các chương trình đào tạo tại nhà trường và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thu Hương