Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 16:17

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua phong trào thi đua yêu nước

00:00 | 18/11/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất", những năm qua, tập thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua; góp phần quan trọng thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thúc đẩy, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu mới

5 năm qua, Đại học Công nghiệp Hà Nội đã có những đổi mới quan trọng trong công tác thi đua, khen thưởng. Hưởng ứng phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" do Bộ GD-ĐT phát động, nhà trường đã triển khai gắn với tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động: "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", "Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm" của ngành. Bằng những việc làm cụ thể, phong trào đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sáng tạo trong hoạt động giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

1037-139-2
Lãnh đạo các bộ, ngành tham dự Hội nghị khoa học "Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ CMCN 4.0" tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" được triển khai mạnh mẽ, đem lại hiệu quả rõ nét. Các đơn vị trực thuộc đã cụ thể hóa phong trào phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, như: Thi đua dạy tốt - học tốt - quản lý tốt- phục vụ tốt; cải tiến thủ tục hành chính và lề lối làm việc; thực hiện 5S; khởi nghiệp sáng tạo...

Hội thi giảng viên giỏi hàng năm được nhà trường tổ chức đổi mới về nội dung, hình thức, đi vào thực chất. Trong 5 năm, đã có hàng trăm giảng viên đạt danh hiệu giảng viên giỏi. Phong trào thi đua trong sinh viên cũng sôi nổi và hiệu quả, tạo luồng khí thế mới, động lực mới. Bên cạnh thi đua trong học tập nghiên cứu để dành kết quả học tập tốt và nhận học bổng, cơ hội làm việc của các cơ quan tổ chức, các em còn tích cực với các phong trào thi đua, sáng tạo của tuổi trẻ như thi Olympic, thi tay nghề, thi Robocon,… Từ các phong trào thi đua đã mang đến cho các em nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm và việc làm tốt nhất. Tỉ lệ sinh viên của trường có việc làm đạt từ 95-98%. Chất lượng đã tạo uy tín, thương hiệu của Đại học Công nghiệp hà Nội trong suốt những năm qua.

Nhà trường đặc biệt quan tâm, hướng dẫn, động viên, hỗ trợ cán bộ, viên chức, người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, thực hiện các đề tài, giải pháp phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Từ năm 2015-2020, trường có 110 cán bộ giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 18 tiến sĩ được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư; cán bộ, viên chức, người lao động thực hiện nghiệm thu 218 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 66 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, bộ, tỉnh; hơn 3.750 công bố khoa học trên tạp chí, hội thảo uy tín, trong đó có 1.062 công bố quốc tế chất lượng cao.

Gắn thực tiễn vào phong trào thi đua

Nhà trường luôn chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến, phát hiện nhân tài; xem đó là biện pháp hiệu quả trong việc giáo dục, động viên, nêu gương, tạo sự ảnh hưởng và sức lan tỏa rộng lớn trong phong trào thi đua. Đặc biệt, coi trọng công tác tổng kết, rút kinh nghiệm, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến là hạt nhân; thực hiện khen thưởng công bằng, chính xác, chống chủ nghĩa bình quân, chủ nghĩa cào bằng trong thi đua. Việc này đã tạo đòn bẩy tích cực trong các phong trào thi đua. Thực tế, những gương điển hình tiên tiến không chỉ là hạt nhân của phong trào thi đua, mà còn là nguồn cung cấp cho Đảng, chính quyền, các đoàn thể những cán bộ ưu tú, những giảng viên giỏi, nâng cao chất lượng quản lý, đào tạo của nhà trường, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Đại học Công nghiệp Hà Nội, Bộ Công Thương, ngành giáo dục và đất nước. Những nhân tố mới tạo được ấn tượng, hiệu ứng tốt, giúp khơi dậy được động lực thi đua và sự lan tỏa rộng lớn trong phong trào thi đua yêu nước trong toàn trường.

0942-139-1
Đại học Công nghiệp Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019

Truyền thống và những phần thưởng cao quý

Trong lịch sử xây dựng và phát triển, Đại học Công nghiệp Hà Nội vinh dự đón nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước về thăm. Đặc biệt, trường vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc 4 lần vào tháng 9 năm 1945, tháng 9 năm 1955, tháng 1 và tháng 5 năm 1957.

Phát huy truyền thống 122 năm xây dựng và phát triển, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng về phát triển kinh tế, giáo dục và đào tạo, nhà trường đã tập trung thực hiện đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và đạt được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Ba; Huân chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Chính phủ. Ngoài ra, nhà trường còn được tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Thành phố Hà Nội, Tỉnh Hà Nam,...

Năm 2020, hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ III và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, tập thể CBVC, HVSV Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, lập nhiều thành tích trên tất cả các mặt hoạt động, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ngành Công Thương.

Thu Hường