Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Dinh dưỡng học đường là bệ phóng nâng cao tầm vóc Việt

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nhấn mạnh việc nâng cao tầm vóc, trí lực người Việt là chiến lược dài hạn, cần hành động đồng bộ ngay từ hôm nay.

Sáng 14/8, chủ trì Hội thảo Khoa học quốc tế về dinh dưỡng học đường: Vì một Việt Nam khỏe mạnh - Vì tầm vóc Việt, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam: con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển.

Tạo mọi điều kiện về trí và lực để thế hệ trẻ thích nghi, vươn ra toàn cầu

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, những năm gần đây, câu chuyện “tầm vóc người Việt” không còn là vấn đề riêng của ngành y tế hay giáo dục. Trong bài viết “Tương lai cho thế hệ vươn mình”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ những thách thức, mục tiêu cấp bách và nhấn mạnh: Trí tuệ thôi là chưa đủ, “thể chất khỏe mạnh và bản lĩnh vững vàng” cũng là điều kiện không thể thiếu để thế hệ trẻ thích nghi, cạnh tranh toàn cầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cũng cho nhấn mạnh rằng: “Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm phát triển mạnh mẽ, toàn diện văn hóa và con người, xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, quản lý phát triển xã hội bền vững, bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, tập trung nguồn nhân lực nhất là nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, nhân tài là một trong những đột phá chiến lược được nhiều nhiệm kỳ của Đại hội Đảng đã xác định và đây cũng là khát vọng mà Đại hội XIV đang hướng tới".

Trên thực tế, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam vẫn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực, trung bình của nam giới hiện nay là 168cm và nữ giới là 156cm. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số vẫn còn cao. 

“Chúng ta cần tiến tới có một hệ thống quy phạm pháp luật cao hơn liên quan đến lĩnh vực này. Vì con người là vốn quý nhất là nhân tố quyết định nên chúng ta phải có cơ chế để bảo đảm thực thi hiệu quả…", ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo.

Sớm hoàn thiện chính sách để nâng cao tầm vóc Việt 

Do đó, để hiện thực hóa mục tiêu “Vì một Việt Nam khỏe mạnh - Vì tầm vóc Việt”, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị các ban, bộ, ngành và các cơ quan liên quan cùng các địa phương tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết cần đổi mới tư duy trong nhận thức và hành động về phát triển, bảo vệ đất nước thời kỳ mới. Trong đó, dự thảo Nghị quyết mới đột phá về giáo dục và y tế đang được cho ý kiến, dự kiến ban hành trước 15/8, sau đó quán triệt ngay trong Đảng và hệ thống chính trị, triển khai ngay từ đầu năm học 2025.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện thể chế bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thúc đẩy đổi mới sáng tạo; tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức rèn luyện, bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng, đặc biệt ở giới trẻ. Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị huy động mọi nguồn lực xã hội, nhất là khu vực tư nhân, để triển khai hiệu quả các chương trình nâng cao thể lực, trí lực, tầm vóc người Việt.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để tối ưu quản trị, quản lý, theo dõi sức khỏe và dinh dưỡng cũng được nhấn mạnh. Cần tăng cường phối hợp đa ngành, liên ngành, đặc biệt tại miền núi, biên giới, hải đảo.

Niềm vui của học sinh nhờ Chương trình Sữa học đường

Niềm vui của học sinh nhờ Chương trình Sữa học đường

Đồng thời, các kiến nghị tại hội thảo là cơ sở quan trọng để các bộ, ban, ngành liên quan tham mưu, xây dựng chính sách. Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương yêu cầu các ban, bộ, ngành tập trung nghiên cứu, tham mưu, xây dựng và hoàn thiện khung chính sách toàn diện về dinh dưỡng, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

“Tầm vóc và trí lực người Việt không thể thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng nếu bắt đầu từ hôm nay, với chiến lược rõ ràng và hành động đồng bộ, sau 10-20 năm, chúng ta sẽ có một thế hệ mới khỏe mạnh, tự tin và sáng tạo hơn. Đó sẽ là nền tảng để Việt Nam vươn lên thành quốc gia phát triển như mục tiêu đã đặt ra.” - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Chính vì vậy, nâng cao tầm vóc Việt không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế hay giáo dục, mà là trách nhiệm và khát vọng chung của cả dân tộc.

Diệu Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bình luận

Có thể bạn quan tâm