Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 21:24

Trung Quốc miễn trừ thuế quan bổ sung đối với 16 loại hàng hóa của Mỹ

14:27 | 11/09/2019
Ngày 11/9, theo tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc, nước này đã chuyển 16 loại hàng hóa của Mỹ ra khỏi danh sách các mức thuế trả đũa bổ sung, bao gồm cả các sản phẩm như váng sữa và bột cá…Việc miễn trừ thuế quan này sẽ có hiệu lực vào ngày 17/9 và kéo dài trong một năm cho đến ngày 16/9/2020.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các mặt hàng trong hai danh sách miễn thuế được đăng tải chính thức trên trang web của Bộ này, theo đõ, sẽ không phải chịu thuế bổ sung do Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa của Mỹ như là biện pháp đối phó với các mức thuế Mục 301 của Mỹ. Với động thái này, một số mặt hàng của Mỹ sẽ được miễn mức thuế bổ sung 25% trong gói hàng hóa năm ngoái, khi chính phủ tìm cách giảm bớt tác động từ cuộc chiến thương mại mà không tăng phí đối với các mặt hàng nông sản chính như đậu nành và thịt lợn. Dược phẩm và dầu bôi trơn là một trong những hàng hóa được loại trừ đối với thuế nhập khẩu do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố.

trung quoc mien tru thue quan bo sung doi voi 16 loai hang hoa cua my

Đây là đợt miễn giảm thuế áp dụng cho đợt thuế quan đầu tiên mà Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa của Mỹ bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái để trả đũa cho các khoản thuế cao hơn mà Mỹ đã áp đặt với hàng hóa Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc bắt đầu chấp nhận đơn xin miễn trừ thuế vào tháng 5, nhưng đây là lần đầu tiên họ tuyên bố những sản phẩm nào sẽ được loại trừ. Trong khi đó, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã công bố 6 vòng loại trừ thuế quan trừng phạt đối với 34 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cho biết các vòng miễn trừ thuế tiếp theo của Trung Quốc sẽ được công bố sau. Các nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc sẽ tới Washington để đàm phán trong tháng 10, và phiên tham vấn kỹ thuật cũng sẽ tổ chức trong tháng này. Cả hai bên đã tăng thuế đối với các hàng hóa khác của nhau vào ngày 01/9 trong diễn biến leo thang mới nhất của cuộc chiến thương mại và Mỹ có kế hoạch bổ sung thêm thuế quan vào ngày 01/10. Cả hai quốc gia sẽ lại tăng thuế vào ngày 15/12 trừ khi có sự đột phá trong đàm phán.

VD