Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 13:03

Một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc: Cơ hội thuộc về 20% cuối cùng?

21:41 | 09/09/2019
Dự kiến sau cuộc đàm phán lần thứ 13 đang được lên kế hoạch vào đầu tháng 10 tới, dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau vào tháng 11 tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Chile.

Các chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc cho rằng, việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại đang diễn ra vào tháng 11, nhưng chỉ khi Washington có thể từ bỏ 20% các yêu cầu cuối cùng của Mỹ mà hiện tại Bắc Kinh không thể đồng ý trên bàn đàm phán. Trung Quốc đã đồng ý 80% các yêu cầu đối với một thỏa thuận thương mại, nhưng phần cuối cùng trong các yêu cầu của Washington được Bắc Kinh coi là không thể đồng ý.

mot thoa thuan giua my va trung quoc co hoi thuoc ve 20 cuoi cung

Các chuyên gia cho rằng, khả năng Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại vào thời điểm hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Hội nghị APEC ở Chile lên tới tỷ lệ 60-70%, nhưng chỉ khi Mỹ có thể hạ thấp hơn hoặc thậm chí giảm các yêu cầu của mình.

Có nhiều ý kiến phân tích rằng, Trung Quốc đã đồng ý với khoảng 80% nhu cầu của Mỹ trước khi các cuộc đàm phán song phương dừng lại vào tháng 5, bao gồm cả việc mua hàng hóa của Mỹ, mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư Mỹ và cải thiện chính sách ở một số khu vực. 20% các yêu cầu cuối cùng mà Mỹ đặt ra bao gồm từ bỏ hoàn toàn chương trình chính sách công nghiệp của “Made in China 2025”, một kế hoạch cắt giảm phần nhà nước trong nền kinh tế tổng thể từ 38% đến 20%, cũng như thực hiện cơ chế kiểm tra thực thi. Theo phân tích này, có vẻ như Mỹ chỉ có lựa chọn là 0 hoặc 80% so với những gì họ muốn, chứ không thể tồn tại 100% các yêu cầu được đáp ứng. Cơ hội cho một thỏa thuận Mỹ-Trung đang thuộc về 20% cuối cùng.

Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt tăng thuế vào hàng hóa của nhau, có hiệu lực vào đầu tháng 9, với sự gia tăng hơn nữa bị đe dọa áp dụng vào tháng 10 và tháng 12. Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công khai kêu gọi chính quyền Trump xem xét lại việc tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​vào ngày 01/10, tức là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

Hôm 6/9, Trung Quốc đã đưa ra một đề nghị hòa bình trong cuộc điện đàm gần đây nhất với các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ để mua một lượng hàng nông sản khiêm tốn của Mỹ nếu Washington giảm bớt hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei và hoãn tăng thuế đối với đầu tháng sau. Nếu được cả hai bên đồng ý, việc này có thể tạo ra một thỏa thuận nhỏ trước khi kết thúc năm nay. Bộ Thương mại Trung Quốc và Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đều cho biết, các cuộc họp tham vấn cấp kỹ thuật sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 để mở đường cho sự tiến bộ có ý nghĩa của vòng đàm phán đầu tháng 10.

V.D