Trung Quốc: Hàng loạt chợ hoa ảm đạm dịp Tết Nguyên đán

Không khí tại nhiều chợ hoa ở Trung Quốc đang có phần ảm đạm, do nhu cầu nội địa giảm và nguồn cung dư thừa trong dịp Tết Nguyên đán.
Ngắm đào 'khủng' tại hội chợ hoa đào lớn nhất Thanh Hóa Cần Thơ: Trên 1 triệu chậu hoa phục vụ Tết Nguyên đán Vì sao người Trung Quốc chọn sầu riêng Việt làm quà Tết?

Các chợ họa đầy màu sắc là một trong những truyền thống Tết Nguyên đán trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Quảng Đông và Hồng Kông. Cùng với doanh thu phòng vé, doanh thu du lịch và dịch vụ ăn uống, chợ hoa cũng đóng vai trò là chỉ số đánh giá mức độ chi tiêu của người dân Trung Quốc trong dịp Tết.

Nhưng năm nay, quang cảnh tại nhiều chợ hoa tại Trung Quốc lại có phần ảm đạm.

Trung Quốc: Hàng loạt chợ hoa ảm đạm dịp Tết Nguyên đán
Bên trong một gian hàng bán quất tại một chợ hoa ở miền Nam Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Sam Tsang.

Trước thềm lễ khai mạc một số chợ hoa lớn ở miền Nam Trung Quốc, nhiều tiểu thương đã bày tỏ triển vọng bi quan về doanh số trong dịp Tết năm nay. Theo các tiểu thương, lý do đến từ việc người dân Trung Quốc giảm chi tiêu trong ngày Tết, cũng như khí hậu ấm trái mùa đã dẫn đến nguồn cung hoa lớn hơn bình thường.

Chia sẻ với tờ South China Morning Post, bà Judy Wang, giám đốc phát triển kinh doanh tại một chợ hoa Tết ở Quảng Châu cho biết: So với năm ngoái, giá bán lẻ trung bình của các loại hoa đã giảm khoảng 10 đến 20 % trong dịp Tết Nguyên đán, trong khi nguồn cung hoa đã tăng khoảng 10%.

"Do suy thoái kinh tế và tác động của khí hậu ôn hòa, nhiều tiểu thương đã ngần ngại nhập hoa với số lượng lớn, dẫn đến tình trạng tồn kho đáng kể tại các địa điểm trồng hoa", bà Wang cho biết.

Chị Tang Ying, một nhân viên bán hàng tại một công ty công nghệ, cho biết chị đã chi khoảng 500 nhân dân tệ cho hoa lan, hoa thủy tiên, hoa đào và các loại hoa tươi khác trong Tết Nguyên đán năm ngoái, nhưng năm nay chị đang tìm cách cắt giảm ngân sách của mình xuống khoảng một nửa.

"Tôi đã không có lợi nhuận tốt từ các khoản đầu tư của mình trong năm ngoái", chị Tang chia sẻ. “Tất nhiên, tôi sẽ cố gắng cắt giảm ngân sách, chẳng hạn như chi tiêu ít hơn cho hàng hóa và hoa, để giữ chi tiêu Tết Nguyên đán của mình trong phạm vi một tháng lương, vì tôi còn cần phải chi tiền cho quần áo và lì xì cho cha mẹ và họ hàng.”

Một khách hàng tại chợ hoa Tây Hồ tại Quảng Châu cho biết, bó hoa lan mà cô đã mua năm nay chỉ có giá 268 Nhân dân tệ, giúp cô tiết kiệm được hơn 10% chi tiêu so với năm ngoái.

Được biết, chợ hoa Tây Hồ Quảng Châu là một trong những chợ hoa nổi tiếng nhất Trung Quốc, hiện có khoảng 115 gian hàng bán các loại hoa truyền thống như hoa cúc, hoa thủy tiên, hoa loa kèn, cũng như các loại hoa “thời thượng” như hoa sao và hoa tulip.

Năm nay, mức giá cao nhất để thuê gian hàng tại hội chợ này là 12.800 nhân dân tệ, rẻ hơn 40% so với 2 năm trước. Đó cũng là lúc chợ hoa này mở bán lần đầu sau khi Trung Quốc nới lỏng các chính sách hạn chế đại dịch.

Trong năm nay, mức giá suy giảm đã khiến nhiều tiểu thương phải áp dụng “chiến lược" bán hàng mới.

"Do suy thoái kinh tế, khách hàng có thể thích những chậu hoa nhỏ có giá vài chục nhân dân tệ mỗi chậu, vì vậy chúng tôi đã nhập nhiều hơn những loại này. Trước đây, chúng tôi chỉ cho phép mua lẻ tối thiểu là 10 cành cho một giống hoa, thì giờ đây khách hàng có thể mua lẻ 2 hoặc 3 cành", một người bán hàng tại Quảng Đông cho biết.

Theo báo cáo của công ty tiếp thị NielsenIQ về tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2025, người dân tại Trung Quốc đang có xu hướng mua các mặt hàng được giảm giá và khuyến mại.

Báo cáo chỉ ra rằng người tiêu dùng Trung Quốc đang thận trọng về tình hình tài chính, dẫn đến xu hướng tìm mua các sản phẩm rẻ hơn trong dịp Tết Nguyên đán.

Phú Quý (theo South China Morning Post)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chợ hoa Tết

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (9/5), tại Quảng trường Đỏ, sẽ diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945 - 2025).
Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga; đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk... là những thông tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ không chỉ là nghi lễ quân sự, mà là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc lan tỏa giữa trời Âu.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Hơn 1.300 UAV Nga dội xuống Ukraine chỉ trong 1 ngày; lính Ukraine tháo chạy khỏi Lugansk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Rạng sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã tiến hành không kích vào nhiều địa điểm trên lãnh thổ Pakistan và khu vực Kashmir do Pakistan quản lý.
Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tổng thống Donald Trump ký lệnh thúc đẩy sản xuất thuốc; nhiều tập đoàn Nhật Bản vẫn hút đầu tư... là những thông tin có trong tin thuế quan ngày 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Nga tung đòn đáp trả UAV Ukraine; phòng tuyến Ukraine “rạn nứt” ở Konstantinovka... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5.
Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Quân đội Nga siết vòng vây Kotliarivka; Belovody thất thủ, Nga áp sát biên giới Ukraine;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Nga siết vòng vây Konstantinovka; chặn đứng đòn tấn công vào Crimea ... là những thông tin "nóng" được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo 'lá chắn điện' ở Crimea

Nga tạo "lá chắn điện" ở Crimea; Ukraine tuyên bố bắn rơi tiêm kích Su-30 Nga;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine 'nghẹt thở' ở Minograd

Ukraine "nghẹt thở" ở Minograd; tiểu đoàn đột kích Ukraine phá hủy loạt khí tài Nga... là những tin "nóng" về tình hình chiến sự Nga-Ukraine cập nhật sáng 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Nga giăng bẫy lớn, siết vây lính Ukraine ở Donetsk; Ukraine tăng tốc “vũ khí phản đòn” Nga... là những thông tin nóng về tình hình chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5.
Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 3/5: Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113 với việc tăng cường hỏa lực, giáp bảo vệ theo tiêu chuẩn hiện đại.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Zaporizhia hứng đòn UAV của Nga; quân đội Nga tấn công dọc chiến tuyến Bogatyr... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk; Quân đội Nga siết vây Belovody;... là những thông tin nóng được cập nhật bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5.
Ba Lan chi

Ba Lan chi 'khủng' hiện đại hóa phi đội máy bay F-16

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/5: Ba Lan chi khủng hiện đại hóa phi đội máy bay F-16 lên chuẩn Viper sau khi được Mỹ chấp thuận cung cấp tên lửa tầm xa mới.
Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 1/5: Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 khi các hình ảnh mới nhất do hãng Hanwha Aerospace công bố.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4: Quân đội Nga kiểm soát sông Dnieper

Chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4: Quân đội Nga kiểm soát sông Dnieper

Kiev từ chối ngừng bắn; quân đội Nga áp sát Kherson, kiểm soát sông Dnieper;... là những thông tin chính có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 29/4.
Nga giới thiệu xe tăng

Nga giới thiệu xe tăng 'cua mắt đỏ' T-90MS tại Peru

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 29/4: Nga giới thiệu “cua mắt đỏ” T-90MS tại Peru với lời giới thiệu đây là xe tăng chiến thắng khi đã chứng minh thực chiến.
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Sự cố mất điện bất ngờ ngày 28/4 khiến nhiều hoạt động ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và một phần của châu Âu rơi vào cảnh tê liệt.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Kursk

Nga chọc thủng phòng tuyến Chasov Yar; Pokrovsk chao đảo trước sức ép từ Nga... là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 28/4.
Mobile VerionPhiên bản di động