Lợi 325 tỷ đồng từ các giống lúa mới |
Một danh sách các giống lúa mới được ưa chuộng do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đưa ra bao gồm một giống lúa lâu năm có năng suất cao gấp đôi các giống truyền thống. Theo BGI Research, một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, đã tham gia liên doanh với Đại học Vân Nam để phát triển giống lúa này trên thế giới. So với hầu hết các loại cây lúa phải trồng lại hàng năm, lúa lâu năm rẻ hơn và ít tốn công hơn để sản xuất, và các nhà khoa học cho biết nó cũng có thể tốt hơn cho môi trường. Liu Huan, nhà khoa học chính của BGI Research, cho biết cây lúa lâu năm là một cuộc cách mạng.
Có nhiều khu vực không áp dụng phương thức canh tác cơ giới hóa hoặc thiếu lao động, hoặc sử dụng nhiều diện tích đất. Với giống lúa này, có thể tận dụng tốt diện tích đất ruộng bỏ hoang nên Bộ Nông nghiệp Trung Quốc rất ủng hộ việc quảng bá giống lúa mới này. Các nhà khoa học lần đầu tiên đưa ra khái niệm về một loại ngũ cốc có thể tạo ra cây trồng trong nhiều năm mà không cần phải gieo hạt lại vào những năm 1930.
Nhưng phải đến những năm 1980, các nhà nghiên cứu mới bắt đầu đạt được tiến bộ về khái niệm này, với các giống lúa mì, ngô và gạo thử nghiệm được sản xuất trên khắp thế giới. Chủng loại được thúc đẩy bởi Bộ Nông nghiệp được phát triển bởi Hu Fengyi, một giáo sư tại Trường Cao đẳng Nông nghiệp của Đại học Vân Nam. Nó lần đầu tiên được cung cấp cho nông dân ở tỉnh phía tây nam vào năm 2018 và có năng suất khoảng 15 tấn/ha - cao hơn gấp đôi so với mức trung bình đối với các giống lúa thông thường, theo Trung tâm Dữ liệu Lúa gạo Trung Quốc. Trong khi đó, lúa lâu năm có thể giảm hơn 50% chi phí đầu vào sản xuất và đơn giản hóa việc quản lý cây trồng.
Một nghiên cứu trước khi được công bố trên Research Square cho thấy chi phí sản xuất lúa lâu năm tương đương với chi phí của các giống lúa hàng năm trong năm đầu tiên, nhưng vì nó không cần gieo hạt, trồng và cày bừa trong những năm tiếp theo nên nông dân có thể tiết kiệm được tối đa 1.400 USD một mùa. Laura van der Pol, một nhà sinh thái học tại Đại học Bang Colorado, cho biết các loại ngũ cốc lâu năm có thể giúp sản xuất lương thực bền vững hơn và giảm thiểu nhiều “dịch bệnh” do nông nghiệp đưa vào.
Cây lâu năm làm giảm xói mòn đất theo một số cách. Chúng làm giảm sự xáo trộn của đất vì cây trồng được giữ nguyên để phát triển trong nhiều năm, do đó ít có sự xáo trộn cơ học bởi các thiết bị nông nghiệp. Rễ mọc trong đất quanh năm cũng giúp duy trì và phục hồi cấu trúc của đất, cây lâu năm cũng làm giảm cỏ dại sau khi cây trưởng thành, thúc đẩy sự đa dạng sinh học của đất và sự tích tụ các chất hữu cơ trong đất.
Nhưng chuyên gia Van der Pol lưu ý rằng ngũ cốc lâu năm cũng giúp sâu bệnh hại cây trồng hoặc mầm bệnh tích tụ theo thời gian, do đó, một số biện pháp luân canh hoặc các biện pháp như trồng lúa cùng với cây trồng khác - quy trình được gọi là xen canh - sẽ vẫn cần thiết.
Vào tháng 4, Tập đoàn BGI đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học Vân Nam, và hai bên đã thành lập một liên doanh tập trung vào việc thúc đẩy và công nghiệp hóa cây lúa lâu năm. Cho đến nay, lúa lâu năm đã được trồng tại 117 địa điểm ở miền nam Trung Quốc, trên diện tích hơn 400 mẫu Anh. Nó cũng đã được quảng bá đến 17 quốc gia châu Á và châu Phi, bao gồm Uganda, Ethiopia, Lào, Myanmar và Bangladesh. Trung Quốc sản xuất một phần tư lượng ngũ cốc của thế giới với ít hơn 10% diện tích đất canh tác. Khi xem xét tiềm năng tiết kiệm, năng suất tăng cường cũng như lợi ích môi trường, lúa lâu năm có thể thực sự mang tính cách mạng đối với nông dân.