Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 08:28

Trong điều kiện dịch bệnh nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng

13:25 | 17/07/2021
Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine.
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khát vọng xây dựng đất nước tự chủ, hùng cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ, diễn ra sáng ngày 17/7. Đây là cuộc họp theo thông lệ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ trước mỗi Kỳ họp của Quốc hội để rà soát các vấn đề tổ chức Kỳ họp; thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thời gian qua, Đảng đoàn Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã làm việc rất chặt chẽ, sát sao với Ban cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ trong việc chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội, đặc biệt là việc rà soát, hoàn thiện các kế hoạch kinh tế- xã hội, tài chính, ngân sách và 02 chương trình mục tiêu quốc gia cho 5 năm tới.

Chính phủ đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên tinh thần cầu thị và lắng nghe. Đến nay, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất và các báo cáo về kế hoạch 5 năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, thực hiện nhất quán quan điểm Đảnh lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ, thể hiện sự lãnh đạo xuyên suốt, thống nhất của Đảng đến thể chế hoá của Quốc hội và cụ thể hoá của Chính phủ để tổ chức thực hiện.

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên.

"Những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội" - Thủ tướng nói, đồng thời đồng tình với quan điểm kỳ họp thứ nhất được tổ chức ngắn gọn, an toàn nhưng bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật và phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đây là kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. Theo đó, các kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV, theo các quy định mới của pháp luật, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

“Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội cho rằng các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, bài bản từ trước, cơ bản đạt được thống nhất cao với các nội dung trình Quốc hội. Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Văn phòng Quốc hội sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đại biểu Quốc hội, tất cả các cán bộ, các phóng viên tham gia phục vụ Kỳ họp. Tính đến 16h ngày 16/7/2021, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Các cán bộ, phóng viên phục vụ kỳ họp đều được ưu tiên tiêm ngừa vaccine, trong đó có nhiều người đã tiêm mũi thứ 2.

Quỳnh Nga