Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:58

Doanh nghiệp trẻ trình 6 kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ

17:49 | 07/07/2021
Ngày 7/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, 5/6 giải là hỗ trợ giảm lãi suất, ưu đãi vốn vay để các doanh nghiệp vực dậy sản xuất kinh doanh trước tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Đợt dịch lần thứ 4 này đang diễn ra cho thấy quy mô cũng như mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại.

Hội doanh nhân trẻ Việt Nam – với hơn 10.000 hội viên là doanh nhân trẻ điều hành hàng chục nghìn doanh nghiệp trong toàn quốc với hơn 3 triệu người lao động cho biết, hiện rất nhiều doanh nghiệp hội viên đã đến giới hạn của mức chịu đựng. Nhiều doanh nghiệp đến hạn trả gốc và lãi ngân hàng nhưng không có khả năng trả đúng hạn. Theo quy định, nếu không trả gốc và lãi đúng hạn, doanh nghiệp sẽ bị xem xét đánh giá xếp hạng tín dụng. Như vậy khó khăn sẽ càng chồng chất. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản, người lao động sẽ mất việc, dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội.

Vì vậy, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất 6 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thứ hai, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.Thứ nhất, đề xuất Chính phủ sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi được đề xuất khoanh lại đến tháng 6.2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Thứ ba, hiện nay dù lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Do đó, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/1 năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7.2021). Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Thứ tư, giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7.2021.

Thứ năm, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Thứ sáu, thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15.6.2021 của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào Ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.

Theo ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, có đến 98% doanh nghiệp thuộc Hội là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp, nền tảng tích lũy phần lớn chưa nhiều. Suốt hơn một năm rưỡi chống chọi với dịch, các doanh nghiệp đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, hoặc tạm ngừng hoạt động.

Giữa khó khăn đó, các doanh nghiệp đã cố gắng với tất cả khả năng của mình, tìm giải pháp duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động, ổn định kinh tế. Các doanh nghiệp này cũng là những đơn vị thiết thực góp sức với cộng đồng phòng chống và hạn chế tác hại của dịch bệnh. Hoạt động đóng góp kinh phí mua kít xét nghiệm nhanh Covid-19, phát khẩu trang miễn phí, tiêu thụ hàng hoá ứ đọng vì dịch bệnh, vận hành ATM phát gạo miễn phí cho bà con nghèo, góp kinh phí mua vaccine… đều xuất phát từ các hội viên thuộc Hội doanh nhân trẻ.

Thu Thủy