Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 05:19

Triệt xóa các điểm sang chiết gas trái phép

08:00 | 19/10/2021
Dù hoạt động kinh doanh đối với hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao đã được pháp luật quy định rất chặt chẽ, song trên thực tế, vẫn còn nhiều cơ sở sang chiết và kinh doanh gas tồn tại với tiêu chí nhiều "không".
Khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (gas) có nguy cơ cháy, nổ rất cao, là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Để có thể kinh doanh gas, chủ sở hữu bình gas phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đóng thuế, mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chi phí quảng bá thương hiệu, kiểm định... Song, vấn đề quản lý bình gas hiện nay còn nhiều khó khăn, tình trạng bình gas mang thương hiệu của doanh nghiệp có uy tín bị chiếm dụng, hoán cải để sang chiết gas và đưa ra thị trường trái pháp luật diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tiêu dùng.

Thực tế vừa qua, lực lượng công an tỉnh Hải Dương vừa kiểm tra, phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép với số lượng lớn tại nhà kho của Công ty Hồng Lạc (phường Nam Đồng, TP. Hải Dương). Lực lượng chức năng đã bắt quả tang 5 đối tượng đang sang chiết khí gas từ bồn chứa LPG loại 12 tấn sang các vỏ bình loại 12 kg của các hãng khác nhau rồi đóng niêm màng co để chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Tại hiện trường, có 1 ôtô tải với 202 bình gas đã được bơm đầy trên thùng xe. Trong đó, 159 bình gas đã được đóng niêm màng co của các hãng Sell Vip, Sell Gas, Total... cùng nhiều niêm màng co của các hãng gas nổi tiếng và tem chống hàng giả.

Triệt xóa các điểm sang chiết gas trái phép

Hàng trăm bình gas sang chiết trái phép bị phát hiện

Tiếp tục khám xét khẩn cấp nhà xưởng, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều đồ vật phục vụ việc sang chiết gas trái phép và khoảng 40kg niêm màng co các loại (khoảng hơn 30.000 chiếc), tem các hãng… Các đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 6/2021 đến nay, đã nhập bán cho các đại lý trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số tỉnh lân cận hơn 40.000 bình gas các loại, trọng lượng từ 12 - 48kg, tương đương với hơn 500 tấn gas.

Trước đó, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã thu giữ 100 bình ga loại 12kg hết hạn kiểm định đang lưu thông trên thị trường. Những vụ việc này đều đang được cơ quan chức năng điều tra, xác minh để làm rõ các hành vi của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đây chỉ là những vụ việc điển hình bị phát hiện, xử lý trong thời gian gần đây.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hoạt động chiết, nạp gas trái phép ngày càng diễn ra phức tạp và tinh vi hơn. Gần đây, hoạt động này phát triển mạnh mẽ và gần như công khai. Đáng nói, hiện nay việc xác định các hành vi sản xuất, kinh doanh gas trái pháp luật để xử lý chưa được chặt chẽ, thống nhất. Thực tế, lực lượng chức năng của mỗi địa phương lại có những cách áp dụng pháp luật khác nhau. Do vậy, cần có sự hướng dẫn thống nhất của cơ quan có thẩm quyền về xác định hành vi vi phạm để có chế tài xử lý đúng với từng hành vi vi phạm.

Từ thực tế đang diễn ra trên thị trường, cơ quan quản lý nhà nước, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động kinh doanh gas. Đồng thời, có cơ chế phối hợp với Hiệp hội Gas Việt Nam, các chi hội gas, doanh nghiệp kinh doanh gas trong đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh gas.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, điều đặc biệt quan trọng trong công tác đấu tranh với hành vi gian lận thương mại về kinh doanh mặt hàng gas là các thương nhân, doanh nghiệp kinh doanh gas phải nâng cao ý thức tự bảo vệ chính doanh nghiệp của mình bằng các giải pháp đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng tem chống giả…

Trang Anh