Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 02:25

Triển vọng kinh tế tươi sáng của khu vực Đông Nam Á năm 2020

10:10 | 23/01/2020
Sau gần hai năm áp dụng thuế quan trong thương chiến Mỹ-Trung và lo lắng chung về nền kinh tế thế giới, đáng chú ý là đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Đông Nam Á tiếp tục tăng mạnh vào năm 2019, ngay cả khi đầu tư toàn cầu trở nên trầm lắng.

Các ước tính mới được công bố từ Hội nghị Thương mại và phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) cho thấy, trong số chi đầu tư toàn cầu là 1,39 nghìn tỷ USD vào năm 2019, các quốc gia thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhận được 177 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục năm 2018 với 155 tỷ USD. Trong khi tổng số vốn đầu tư của Đông Nam Á năm 2019 thấp hơn đáng kể so với mức 305 tỷ USD của Liên minh châu Âu hoặc Mỹ là 251 tỷ USD thì vốn FDI vào trong khu vực này đang tăng lên trong khi EU giảm 15% và Mỹ vẫn giữ nguyên tốc độ.

trien vong kinh te tuoi sang cua khu vuc dong nam a nam 2020
Ảnh minh họa

Đặt vốn FDI của Đông Nam Á vào viễn cảnh lớn hơn, trong tổng số vốn thì Nhật Bản chỉ là 11 tỷ USD. Mặc dù sắp rời khỏi EU, Vương quốc Anh 61 tỷ USD vốn FDI, mặc dù năm 2018 giảm nhẹ đáng kể so với Pháp và Đức và tăng hơn một chút so với Nam Á. Trong số các khu vực kinh tế đang phát triển khác, Mỹ Latinh và Caribê nhận được vốn đầu tư nước ngoài ít hơn một chút so với Đông Nam Á, với cả hai khu vực vượt xa châu Phi, ước tính khoảng 49 tỷ USD. Và trong khi tổng số 140 tỷ USD của Trung Quốc cao hơn một chút so với tổng số năm 2018 của nước này, thì toàn bộ khu vực Đông Á đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể 21%, nhiều hơn nếu giảm một nửa ước tính vốn đầu tư vào Hồng Kông xuống 55 tỷ USD.

Hồng Kông bước vào một cuộc suy thoái trong quý hai năm ngoái, nhưng hàm ý là các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và lo ngại đã khiến các nhà đầu tư tìm đến Singapore, nơi chiếm phần lớn nhất từ ​​trước đến nay trong tổng số Đông Nam Á: 110 tỷ USD, tăng 42% vào năm 2018. Điều này rất tốt cho triển vọng kinh tế của Đông Nam Á vào năm 2020, và đặc biệt là Singapore, với các nhà phân tích đánh giá nước này đã được hưởng lợi từ sự chuyển hướng của du khách và các hoạt động kinh tế từ Hồng Kông. Singapore phụ thuộc vào FDI khi nước này phải vật lộn với nền kinh tế chậm phát triển, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2019 ước tính 0,7% và xuất khẩu điện tử giảm.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, dòng vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 hơn 23% GDP của Hồng Kông và hơn 22% của Singapore - cả hai tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các nơi khác ở Đông Nam Á, nơi cao nhất tiếp theo là Campuchia 12,6%.

Tổng vốn FDI năm 2019 của Singapore - cao thứ tư của bất kỳ quốc gia nào - đã giảm xuống do các giao dịch trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Singapore từ lâu đã giao dịch với tư cách là trung tâm tài chính khu vực- và thường xuyên cạnh tranh với Hồng Kông gần đầu bảng xếp hạng Chỉ số thuận lợi kinh doanh của Ngân hàng Thế giới - rất nhiều tổng số tiền đầu tư khổng lồ của nước này thực sự nhắm vào các nước láng giềng. Trong Báo cáo đầu tư ASEAN 2019 được công bố năm ngoái, hơn 80% vốn đầu tư nước ngoài vào tài chính trong ASEAN năm ngoái đã đến Singapore. Một phần đáng kể của khoản đầu tư đó có thể được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động FDI trên toàn khu vực, do tầm quan trọng của trung tâm khu vực tại Singapore.

Một sự phục hồi đã đến quốc gia và là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia, nơi đã chứng kiến ​​một khoản đầu tư trị giá 24 tỷ USD. Theo báo cáo của UNCTAD, Indonesia tăng 12% vào năm 2018 đã giảm dòng chảy đáng kể vào thương mại bán buôn và bán lẻ (bao gồm cả nền kinh tế kỹ thuật số) và sản xuất. Những phát hiện của UNCTAD không đi sâu vào bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác, nhưng Báo cáo đầu tư ASEAN 2019 đã đưa dòng tiền của những năm trước - cũng là một kỷ lục vào thời điểm đó - khi hạ thấp sự thay đổi dần dần năng lực sản xuất từ ​​Trung Quốc và các nơi khác sang ASEAN, gây ra bởi các yếu tố cấu trúc (sự gia tăng chi phí lao động tương đối ở Trung Quốc) và được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Đối với tất cả các đánh giá ảm đạm về nền kinh tế toàn cầu, khu vực ASEAN theo đánh giá của UNCTAD đưa ra, đang là khu vực nổi bật với đà tăng trưởng đầu tư lạc quan trên thế giới.

Việt Dũng