Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 13:44

Triển lãm NEPCON Vietnam 2019: Thành công không chỉ bằng những con số

15:47 | 01/10/2019
Lần thứ 12 Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử (Triển lãm NEPCON Vietnam 2019) được tổ chức tại Việt Nam đã thành công rực rỡ, thể hiện không chỉ bằng những con số thống kê mà quan trọng hơn là bản thân các doanh nghiệp tham gia đã có được những lợi ích không chỉ đo, đếm bằng những con số.

Từ mục tiêu vì sự phát triển ngành công nghiệp điện tử Việt Nam…

Ông Vũ Trọng Tài - Tổng giám đốc, Công ty Reed Tradex Việt Nam - đơn vị tổ chức triển lãm NEPCON Vietnam 2019 - đánh giá, 2019 là năm đánh dấu những thay đổi mang tính đột phá cho ngành điện tử Việt Nam với xu hướng chuyển đổi hoạt động sản xuất linh kiện điện tử từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam nhờ hiệu ứng tích cực từ những cải cách thể chế, những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư và hệ quả đến từ các Hiệp định thương mại tự do, điển hình là Hiệp định EVFTA, hứa hẹn mở ra nhiều cánh cửa mới cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp điện tử, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong lĩnh vực này.

trien lam nepcon vietnam 2019 thanh cong khong chi bang nhung con so
NEPCON Vietnam 2019 đã thu hút hơn 200 thương hiệu hàng đầu thế giới đến từ 20 quốc gia, vũng lãnh thổ tham dự

“Trong bối cảnh đó, với cương vị là một trong những đơn vị kết nối kinh doanh hàng đầu khu vực thông qua các hội nghị, triển lãm quốc tế, Công ty Reed Tradex Việt Nam đã đồng hành cùng các Bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, đặc biệt là Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức Triển lãm NEPCON Vietnam 2019.

Trong khuôn khổ triển làm còn có Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2019 với chủ đề “Giới thiệu chương trình kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” - điểm nhấn là tạo cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành điện tử và các lĩnh vực có liên quan.

trien lam nepcon vietnam 2019 thanh cong khong chi bang nhung con so
Ông Vũ Trọng Tài - Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam - trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thúy Hương - Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) - đánh giá, quá trình toàn cầu hoá đã dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trong sản xuất và cung ứng cho các doanh nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ ngay tại thị trường nội địa. Do đó, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng đầu ra cũng như tìm được nguồn cung ứng, và các mạng lưới hỗ trợ.

Và để có thể gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu thì các doanh nghiệp nên quan tâm đến việc thiết lập các liên kết, kết nối với doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI, nguồn vốn đầu tư của ngành điện tử trong khu vực và trên thế giới là vô cùng cần thiết và quan trọng. Và “NEPCON là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu này” – bà Hương khẳng định và cho rằng, khi các doanh nghiệp, nhất là DNNVV ngành điện tử Việt Nam và các ngành công nghiệp hỗ trợ khác có thể xây dựng được mạng lưới cung ứng và sản xuất được các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế thì việc tăng cường năng lực cạnh tranh và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ diễn ra nhanh chóng.

Bên cạnh đó,việc tiếp cận thông tin và hỗ trợ từ các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy đầu tư từ doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng là một bước mà các doanh nghiệp nên cân nhắc nếu muốn tạo ra đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

… đến những con số ấn tượng

Nói về những kết quả sau 3 ngày (từ 11-13/9/2019) diễn ra Triển lãm NEPCON Vietnam 2019, ông Vũ Trọng Tài cho biết, triển lãm đã thu hút hơn 200 thương hiệu hàng đầu thế giới đến từ 20 quốc gia, vũng lãnh thổ, trong đó có các gian hàng quốc tế của các doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan…

“Tại triển lãm, ngoài các gian trưng bày, thông qua dịch vụ hỗ trợ “Kết nối doanh nghiệp”, “Cuộc thi hàn tay điện tử” và nhiều hoạt động bên lề khác, tổ chức, doanh nghiệp và khách tham quan được tiếp cận trực tiếp với các công nghệ điện tử tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, có cơ hội để tạo dựng những liên kết kinh doanh hiệu quả với mục đích hợp tác cùng phát triển” - ông Tài cho biết.

Đánh giá về hiệu quả đạt được sau khi tham gia triển lãm, ông Jeffrey LIEN - Tổng giám đốc Công ty TNHH Jiaxiang Electronic (Đài Loan) – chia sẻ, là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực điện tử và đây là lần đầu tiên đơn vị tham gia triển lãm, song qua hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ, đặc biệt là qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư, công ty đã có được những biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Việt Nam và quốc tế.

trien lam nepcon vietnam 2019 thanh cong khong chi bang nhung con so
Ông Jeffrey LIEN: Qua triển lãm chúng tôi đã có được những thông tin hữu ích về cơ chế, chính sách và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam

“Đặc biệt, qua nhiều nguồn thông tin hữu ích từ ban tổ chức và các đối tác, chúng tôi đã có được những thông tin hữu ích về cơ chế, chính sách và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị xem xét, xây dựng kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới” - ông Jeffrey LIEN nói.

Cũng tham gia triển lãm NEPCON lần đầu tiên, bà LEE HYE RAN – Tổng giám đốc Công ty TNHH SST VINA - công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ đến từ Hàn Quốc - đánh giá, triển vọng mở rộng hoạt động kinh doanh và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là những cam kết của Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam là cơ sở quan trọng để đơn vị xây dựng kế hoạch thậm nhập thị trường đầy tiềm năng này.

Trong khi đó, ông Triệu Quang Hưng – Giám đốc Công ty CP Máy và thiết bị phụ tùng công nghiệp P.M.G – chia sẻ, đây là lần thứ 3 đơn vị tham gia triển lãm và qua mỗi lần tham dự, đơn vị lại có thêm những mối quan hệ hợp tác, những đơn hàng với cả đối tác trong và ngoài nước.

“Chưa thể tính toán cụ thể lợi ích thu được bằng những con số những tôi khẳng định, việc có thêm những đối tác, cơ hội tìm hiểu, cập nhật kỹ thuẩt, công nghệ tiên tiến và phương pháp quản lý hiện đại từ các đối tác mới được xem là vô giá” – ông Hưng khẳng định.

Được biết, Reed Tradex là nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thành viên của Reed Exhibitions - công ty triển lãm hàng đầu thế giới, chuyên mang đến những sự kiện chuyên sâu, kết nối doanh nghiệp với các nhà cung cấp, đối tác kinh doanh chiến lược. Với quy mô toàn cầu hơn 500 sự kiện tại 30 quốc gia, phục vụ 43 lĩnh vực công nghiệp, riêng tại Thái Lan và Việt Nam, Reed Tradex sở hữu hơn 20 thương hiệu uy tín về triển lãm và hội nghị quốc tế.

Hoàng Châu - Hoa Quỳnh