Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 14:25

Triển khai thực thi Hiệp định EVFTA: 5 nhóm công tác trọng tâm

10:11 | 26/05/2020
Nhằm đảm bảo thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) hiệu quả và doanh nghiệp (DN) Việt Nam kịp thời tận dụng các cơ hội từ EVFTA, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Quyết định số 42/QĐ-XNK về Kế hoạch triển khai thực thi Hiệp định EVFTA trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu triển khai 25 nhiệm vụ, với 5 nhóm công tác trọng tâm.

Thứ nhất, đối với công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tập trung xây dựng và trình Bộ trưởng ban hành Thông tư quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA trong tháng 6/2020. Cục cũng nghiên cứu và trao đổi với các nước liên quan (các nước ASEAN và Hàn Quốc) để hướng dẫn triển khai cơ chế cộng gộp mở rộng theo EVFTA. Đồng thời, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận loại gạo xuất khẩu vào EU để được hưởng ưu đãi thuế quan và nghiên cứu, xây dựng quy định về hàng tân trang theo cam kết.

Thứ hai, tận dụng Hiệp định EVFTA để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. Theo đó, các hoạt động nghiên cứu về thị hiếu, dư địa, các cam kết của EU, khả năng sản xuất trong nước… chi tiết đến từng mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và được ưu đãi nhiều về thuế quan cũng sẽ được Cục thực hiện ngay trong quý II/2020.

trien khai thuc thi hiep dinh evfta 5 nhom cong tac trong tam
Nhiều ngành hàng có cơ hội tăng trưởng khi EVFTA được thực thi

Tuy nhiên, “để triển khai các nhiệm vụ trên, Cục Xuất nhập khẩu sẽ chú trọng tổ chức làm việc với các hiệp hội ngành hàng, xác định rõ các mặt hàng Việt Nam có lợi thế, cũng như các biện pháp, giải pháp cần triển khai để tháo gỡ khó khăn, khai thông thị trường khi đã có ưu đãi thuế quan”- Kế hoạch chỉ rõ.

Đối với lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, Cục sẽ thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA cho các cơ quan, tổ chức cấp C/O để các DN, hiệp hội nắm bắt được cơ hội cũng như quy trình, thủ tục để có thể sớm tận dụng ngay các cam kết ưu đãi.

Thứ ba, về công tác theo dõi, đánh giá việc tận dụng Hiệp định EVFTA, các đơn vị được giao theo dõi tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam vào thị trường EU cập nhật các chính sách, biện pháp quản lý mới của EU có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam; tình hình sử dụng cam kết xuất xứ ưu đãi EVFTA và định kỳ báo cáo để có biện pháp tham mưu kịp thời, đảm bảo hiệu quả trong việc tận dụng tối đa ưu đãi do EVFTA mang lại.

Thứ tư, xác định truyền thông, tuyên truyền và phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA là hết sức quan trọng, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo, hội nghị hay in ấn tài liệu, ấn phẩm… giúp hiệp hội ngành hàng, cộng đồng DN hiểu rõ về lợi ích mà EVFTA mang lại, đồng thời có những chuẩn bị tốt nhất khi tham gia thị trường EU.

Cuối cùng, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tăng cường quản lý nhà nước về công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ và chống gian lận xuất xứ hàng hóa. Theo đó, hỗ trợ DN Việt Nam cách xử lý, thực hiện và rà soát về mặt kỹ thuật khi có yêu cầu về kiểm tra, xác minh xuất xứ từ phía EU trong trường hợp cần thiết để bảo vệ lợi ích chính đáng của DN Việt Nam. Đặc biệt, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, ngoài việc thực hiện các chương trình nâng cao năng lực của cơ quan, tổ chức cấp C/O, Cục sẽ thành lập các đoàn trực tiếp kiểm tra, xác minh xuất xứ tại cơ sở sản xuất của DN để đảm bảo việc thực hiện quy tắc xuất xứ EVFTA.

Thu Phương