Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 21:45
Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV:

“Triển khai nhiều đề án sản xuất, chế biến chủng loại than phù hợp với thị trường”

09:09 | 21/07/2017
Đó là khẳng định của Giám đốc Đặng Văn Khôi tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương- Hoàng Quôc Vượng ngày 20/7.
“Triển khai nhiều đề án sản xuất, chế biến chủng loại than phù hợp với thị trường”
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nghe báo cáo điều hành khâu sàng tuyển

Công ty Tuyển than Cửa Ông (TTCO) là khâu cuối trong dây chuyền sản xuất than của vùng Cẩm Phả. Nhiệm vụ chính của công ty là vận chuyển than mỏ bằng đường sắt- sàng tuyển chế biến than nguyên khai, than chuyển vùng - bốc rót tiêu thụ và sản xuất kinh doanh sàng tuyển, chế biến, tiêu thụ than...

TTCO mua than từ các mỏ vùng Cẩm Phả vận chuyển về thông qua hệ thống đường sắt mỏ chuyên dụng. Năng suất vận chuyển hàng năm đạt 9,5 – 10 triệu tấn. Chia làm 2 tuyến vận chuyển phù hợp với vị trí địa lý của các mỏ: Tuyến miền Đông: Vận chuyển than của Công ty CP than Mông Dương, Cao Sơn, Khe Chàm và một số đơn vị khác giao than tại mặt bằng sân ga Cao Sơn; tuyến miền Tây: Vận chuyển than của công ty CP than Cọc Sáu, Đèo Nai, Thống Nhất.

Đối với khâu sàng tuyển, chế biến than, hiện nay TTCO có 3 nhà máy sàng tuyển năng suất hàng năm từ 10,5- 11 triệu tấn. Tại đây than nguyên khai được sàng tuyển, chế biến ra các chủng loại than thành phẩm phục vụ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, công ty còn tiếp nhận than sạch các mỏ về để pha trộn chế biến ra các chủng loại than phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ.

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và 6 tháng đầu năm, Giám đốc Đặng Văn Khôi cho hay, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016 gặp nhiều khó khăn do sản lượng tiêu thụ sụt giảm, nhưng công ty đã áp dụng linh hoạt các giải pháp để tháo gỡ, có phương án sản xuất - tiêu thụ - bố trí kho bãi hợp lý, đảm bảo không ách tắc sản xuất tại công ty và các mỏ trong vùng, giãn huy động sản xuất trong những thời điểm sản lượng giảm để tiết kiệm chi phí. CBCNV của TTCO đã phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận về mọi mặt. Do vậy, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016 đạt lợi nhuận 102,59% kế hoạch, đạt chỉ tiêu tiết kiệm được giao. 6 tháng đầu năm 2017, công ty cũng đã cơ bản hoàn thành được các chỉ tiêu chủ yếu, thu nhập đời sống CBCNV được ổn định.

“Hiện tại, công ty đang triển khai nhiều đề án để sản xuất chế biến chủng loại than vùng Cẩm Phả phù hợp với thị trường, giảm những loại than khách hàng ít có nhu cầu và cố gắng giảm giá thành than hiệu quả hơn” - Giám đốc Đặng Văn Khôi nhận định.

“Triển khai nhiều đề án sản xuất, chế biến chủng loại than phù hợp với thị trường”
Hệ thống đánh đồng bọc rót hiện đại tại Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV

Giám đốc Đăng Văn Khôi cũng đề cập đến những khó khăn, vướng mắc: Thời gian gần đây, sức tiêu thụ than đến hộ điện giảm sút, nhiều khi không ổn định, tăng giảm bất thường. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, nhu cầu tiêu thụ một số loại than, đặc biệt cám 6a.1 giao cho các hộ điện giảm nhiều; Nhiệt điện Vĩnh Tân trong tháng 6 không nhận than; Nhiệt điện Cẩm phả nhận than không ổn định, thường chỉ nhận 2 ca sản xuất dẫn đến than tồn kho lớn, nhất là kho chứa than cám 3c; 4a đã đầy tới giới hạn, luôn ở tình trạng quá tải làm ảnh hưởng đến công nghệ sản xuất của các nhà máy tuyển và khó khăn trong công tác sắp xếp bố trí kho bãi.

Để khắc phục vấn đề này, Giám đốc Đặng Văn Khôi đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ, có kế hoạch tiêu thụ ổn định than cho TKV, trong đó có TTCO, vì TTCO là trung tâm sàng tuyển chế biến sản phẩm cho “vùng rốn” than Cẩm Phả. Khâu tiêu thụ của TTCO có ổn định thì sản xuất của các đơn vị khai thác than vùng Cẩm Phả mới ổn định.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn của TTCO và cho biết, mục đích chuyến đi khảo sát thực tế tại TTCO nằm trong việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao về xây dựng thị trường than trong bối cảnh thời gian tới nước ta có nhiều thay đổi cung cầu về than. Yêu cầu đặt ra là phải xây dựng cơ chế thị trường than làm sao đạt được các mục tiêu: Bảo đảm hiệu quả cho ngành than trong nước phát triển bền vững, không chỉ thuần túy theo cơ chế thị trường mà còn ổn định việc làm cho lao động truyền thống của ngành Than; đáp ứng nhu cầu than cho phát triển kinh tế cũng như dân sinh.

Xuân Phú - Đức Long