Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

PV

PV

Ngày 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị treo biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên.
Bộ Công Thương: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ, hội Kon Tum: Triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”

41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên được gắn biển nhận diện đợt I

Đây là sự kiện thuộc Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025 do UBND TP Hà Nội ban hành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Cồ Như Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin, triển khai thực hiện Đề án, Kế hoạch của UBND Thành phố về “ Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ”, UBND quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND quận đã chỉ đạo phòng Văn hóa thông tin, UBND các phường, các Ban quản lý chợ tổ chức thông tin tuyên truyền trên hệ thống thông tin, của quận, của đơn vị về Đề án cũng như các kế hoạch của UBND thành phố, các sở Nông nghiệp, Công Thương, cũng như Kế hoạch của UBND quận và tổ chức đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của quận. Đến nay đã có 02 bài tuyên truyền trên trang tin của UBND quận.

Các Ban quản lý chợ cũng thường xuyên phát thanh tuyên truyền về các nội dung triển khai thực hiện đề án tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chợ.

UBND quận đã giao phòng Kinh tế phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức 04 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng là cán bộ quản lý cũng như cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn quận.

Nhằm hướng dẫn cơ sở hoàn thiện các điều kiện, thủ tục về an toàn thực phẩm theo quy định, UBND quận đã chỉ đạo phòng Kinh tế, các Ban quản lý chợ Long Biên, số 2, số 3 thực hiện rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thành trong tháng 3/2022 và báo cáo số liệu hàng tháng.

Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên
Các cơ sở được treo biển đợt 1

Kết quả, tỷ lệ cơ sở kinh doanh cố định đã thực hiện đăng ký kinh doanh đạt 95%; Tỷ lệ cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm lĩnh vực Y tế, Nông nghiệp, Công Thương đạt 96%; Tỷ lệ cơ sở đã thực hiện khám sức khỏe đạt 92%; Tỷ lệ cơ sở có mở sổ theo dõi hoạt động mua bán hàng hóa phục vụ công tác truy suất nguồn gốc là 97,2%.

Ông Cồ Như Dũng thông tin thêm, thực hiện quyết định của UBND quận, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ, đến hết tháng 8/2022 đã kiểm tra được 300 cơ sở.

Qua thực tế kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có giấy khám sức khỏe, có cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở có kiến thức về an toàn thực phẩm, có đủ trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn và được vệ sinh sạch sẽ phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm.

Thực phẩm sống được bày bán cách ly thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo. Không bày bán thực phẩm trực tiếp trên mặt sàn chợ. Có biển hiệu ghi số quầy kinh doanh dịch vụ thực phẩm, họ tên người bán hàng và số điện thoại, theo quy cách thống nhất (do đơn vị quản lý chợ quy định); thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi, không gian xung quanh quầy hàng của mình.

“Tuy nhiên ý thức của hộ kinh doanh trong việc ghi chép sổ theo dõi mua bán hàng hóa cũng như việc lưu giữ các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, hồ sơ của nhà cung cấp tại địa điểm kinh doanh chưa được quan tâm thực hiện đầy đủ theo quy định” – ông Dũng nêu rõ.

Để đảm bảo kiểm soát tốt chất lượng thực phẩm tại chợ, đoàn kiểm tra đã phối hợp cùng Chi cục quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của 41 cơ sở kinh doanh rau, hoa quả tại chợ Long Biên. Kết quả kiểm tra không phát hiện các chỉ tiêu vượt ngưỡng hoặc có chất cấm theo quy định.

Sau khi rà soát đánh giá và kiểm tra cụ thể cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, UBND quận đã lựa chọn 41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên để tổ chức lễ gắn biển nhận diện đợt I.

Các cơ sở được cấp biển nhận diện đã đáp ứng các điều kiện như: Đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định (giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh; Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm)…

Có trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn. Thực phẩm sống được bày bán cách ly thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo. Không để chung thực phẩm với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng có khả năng gây mất an toàn thực phẩm. Không bày bán thực phẩm trực tiếp trên mặt sàn chợ. Có biển hiệu ghi số quầy kinh doanh dịch vụ thực phẩm, họ tên người bán hàng và số điện thoại, theo quy cách thống nhất (do Ban quản lý chợ quy định); thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi, không gian xung quanh quầy hàng của mình...

Quý IV năm 2022, có từ 30% - 40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển nhận diện theo quy định

UBND quận Long Biên cũng đấu đến hết năm 2022 tỷ lệ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết theo quy định đạt 100%.

Bên cạnh đó, đến hết năm 2022, 100% các cơ sở có đăng ký kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức gắn biển nhận diện cho các cơ sở đủ điều kiện tại chợ Long Biên và các chợ còn lại. Phấn đấu trong Quý IV năm 2022, có từ 30% - 40% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ được cấp biển nhận diện theo quy định.

Đối với những cơ sở chưa đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu của Đề án, UBND quận sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND các phường hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm để sớm đủ điều kiện được cấp biển nhận diện.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động