Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 21:17

Trà Vinh: Đứng đầu khu vực về sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

16:00 | 14/12/2020
Năm 2020 là lần thứ 5 tỉnh Trà Vinh có sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu khu vực; đồng thời là năm có số lượng sản phẩm được bình chọn nhiều nhất, và cũng là lần đầu tiên đứng đầu khu vực phía Nam.

Cụ thể, trong năm 2020, địa phương có 15 sản phẩm được bình chọn, là: Nước cốt dừa cấp đông; bánh tráng ImexTraVinh; bộ sản phẩm tôm: Bơgơ tẩm tỏi và thảo dược xuyên que, áo bột dầu chiên; mật hoa dừa Sokfarm; dầu dừa “Phương Huỳnh”; chả hoa; bộ ca cao nguyên chất; bánh tét “Cô Hường”, tôm khô; tinh dầu gấc; mứt dừa sáp Cẩm Hằng; nước khoáng thiên nhiên đóng chai “Sao Biển”; bánh tét 3 màu nhân thập cẩm “Hai Lý”; gạo Long Hiệp (Hạt Ngọc Rồng); bộ sản phẩm Trà: đinh lăng, nhãn lồng, măng tây, tía tô, sả, hoa đậu biếc, dứa.

2422-mat-hoa-dua-2
Mật hoa dừa Sokfarm - đặc sản của Trà Vinh

Cơ sở có sản phẩm được bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu khu vực được cấp giấy chứng nhận, kỷ niệm chương và tiền thưởng 3.800.000 đồng; đồng thời được hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp trong xây dựng, quảng bá thương hiệu, phát triển sản xuất; giúp doanh nghiệp có thêm động lực để cải tiến, tạo ra những sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, nhiều doanh nghiệp CNNT, CNNT tiêu biểu của Trà Vinh đã mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng, nâng tầm sản phẩm địa phương, mở rộng thị trường, hướng ra xuất khẩu.

Theo chia sẻ của chị Lâm Mộng Thúy - chủ cơ sở sản xuất dầu dừa sạch Phương Huỳnh (cơ sở có sản phẩm xuất sang Nhật Bản): Trước đây, ở Trà Vinh, các cơ sở sản xuất dầu dừa thường làm theo phương pháp truyền thống và bán lẻ ở thị trường nội địa, nên nếu để lâu sản phẩm dễ bị cặn, đổi màu vàng. Tuy nhiên, từ khi biết tới phương pháp ép lạnh với công nghệ enzyme, cơ sở sản xuất dầu dừa sạch Phương Huỳnh đã đầu tư sản xuất, cho ra sản phẩm có chất lượng ổn định hơn, màu đồng nhất, thời gian bảo quản lên đến 24 tháng. Sản phẩm của cơ sở đã chinh phục được các nhà nhập khẩu Nhật Bản.

2421-16e4bd20-5e30-11e7-bc16-2b3cb6b97c5e
Bánh tráng ImexTraVinh - 1 trong 15 sản phẩm được bình chọn trong năm 2020

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Trà Vinh cho biết, các doanh nghiệp CNNT ở địa phương đa số có quy mô vừa và nhỏ, siêu nhỏ nên gặp nhiều khó khăn trong đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm. Bởi vậy, trong năm qua, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia và địa phương, tỉnh đã triển khai nhiều đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị cho các cơ sở, doanh nghiệp. Tiêu biểu như “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất nhựa tái sinh”; “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất bánh tráng”; “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất bánh phồng”... Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, nâng chất lượng cho sản phẩm CNNT. Việc tổ chức thành công các chương trình bình chọn của tỉnh Trà Vinh cũng đã góp phần tích cực vào phong trào thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ III, năm 2020.

Để tiếp tục nâng cao năng lực cho doanh nghiệp CNNT tiêu biểu, phát biểu tại lễ công bố và trao giải sản phẩm CNNT tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020, đại diện doanh nghiệp sản xuất mật hoa dừa Sokfarm kiến nghị: Cơ quan quản lý nhà nước các cấp quan tâm hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp trong tỉnh về đầu ra sản phẩm, nguồn lực tài chính và khuyến khích phát triển sản phẩm đại diện vùng miền. Do, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hầu hết quy mô nhỏ, nguồn lực tài chính có hạn nên cần có sự liên kết giữa doanh nghiệp - ngân hàng - siêu thị. Khi doanh nghiệp bán hàng cho siêu thị, thì ngân hàng bảo lãnh trả tiền doanh nghiệp thay cho siêu thị và siêu thị có trách nhiệm trả tiền lại ngân hàng.

Lãnh đạo Sở Công Thương đã ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, đồng thời cam kết, luôn tạo điều kiện cho cơ sở CNNT có nhu cầu hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiếp cận chính sách khuyến công và xúc tiến thương mại thuận lợi nhất, để có thể kịp thời đáp ứng nhu cầu đầu tư cấp thiết của cơ sở trong mở rộng sản xuất, kinh doanh...

Thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh đề nghị các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở CNNT lập hồ sơ tham gia bình chọn, cũng như sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả cao, phát triển bền vững.

Thanh Tâm