Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 19:08

TP. Huế thí điểm bán hàng rong trên vỉa hè

11:18 | 23/03/2021
Trước thực trạng những người bán hàng rong tăng nhanh về số lượng, không theo trật tự, gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông; UBND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) xây dựng phương án thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh, có thu phí nhằm lập lại trật tự văn minh đô thị, tạo điều kiện để người bán hàng rong có địa điểm kinh doanh ổn định, đảm bảo sinh kế.

Theo đó, 5 phường được cho thí điểm kinh doanh hàng rong gồm: đường Ngô Quyền, đường Trần Cao Vân (phường Vĩnh Ninh); đường Lê Hồng Phong (phường Phú Nhuận); đường Nguyễn Văn Huyên (phường Phú Hội); đường Phạm Văn Đồng vào Trương Gia Mô (phường Vỹ Dạ); vỉa hè từ dưới cầu Gia Hội đến giáp bãi giữ xe chợ Đông Ba (phường Phú Hòa).

TP. Huế thí điểm bán hàng rong trên vỉa hè
Nhiều vỉa hè tại TP. Huế bị lấn chiếm để kinh doanh buôn bán

Ông Đồng Sỹ Toàn - Trưởng phòng kinh tế (TP. Huế) - cho biết, các hộ dân được sử dụng vỉa hè kinh doanh phải đóng phí theo quy định và tùy vào đặc điểm của từng phường mà các hộ kinh doanh chọn mặt hàng kinh doanh, khung thời gian buôn bán cho phù hợp. Hiện các đơn vị liên quan đang rà soát để hoàn chỉnh kế hoạch thí điểm trước khi triển khai trong tháng 4/2021. Thời gian thực hiện thí điểm là khoảng 3 tháng, sau khi hết thời gian thí điểm sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động để có hướng triển khai tiếp theo.

“Với việc cho phép sử dụng vỉa hè kinh doanh có đăng ký, TP. Huế kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè tự phát, giải quyết khó khăn cho người dân giữa lúc dịch bệnh. Đồng thời, chính quyền tại các phường phải đảm bảo không phát sinh hộ kinh doanh mới tại vị trí đã di dời cũng như khu vực triển khai thí điểm”, ông Toàn cho biết thêm.

TP. Huế thí điểm bán hàng rong trên vỉa hè
Việc thí điểm cho thuê vỉa hè để kinh doanh buôn bán tạo điều kiện người dân có thu nhập, đảm bảo mỹ quan đô, an ninh đô thị

Theo UBND TP. Huế, hiện trên các tuyến đường nội thành TP. Huế có hơn 1.700 hộ dân thường xuyên sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Trong đó, có một số tuyến đường nổi cộm về lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh như khu vực dọc bờ sông khu vực chợ An Cựu, đường Ngô Quyền, đường Bà Triệu… Mặc dù được các đội trật tự đô thị các phường, thành phố thường xuyên ra quân, đẩy đuổi song hiệu quả chưa cao.

Nguyễn Tuấn