Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 12:36

Doanh nghiệp đánh giá tích cực về công tác điều hành kinh tế của Quảng Ninh

15:13 | 19/03/2021
Ngày 19/3/2021, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020” kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu tại 13 địa phương trong tỉnh.

Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 34 đơn vị gồm: 13/13 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh, với khoảng 620 đại biểu.

DDCI Quảng Ninh 2020 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.080 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 DN với 12.500 phiếu gửi đi. Tỷ lệ hồi đáp 36,2% (so với trên 30% của năm 2018 và 34,65% năm 2019) với rất nhiều DN tích cực đóng góp ý kiến bổ sung.

Ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - đánh giá: “ DDCI là nền tảng để nâng cao chất lượng PCI của Quảng Ninh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của DN đã, đang và sẽ đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tỉnh, của sở, ngành, địa phương ngày càng hiệu quả; thúc đẩy thi đua, cạnh tranh giữa các đơn vị, góp phần giúp Quảng Ninh bứt phá và liên tiếp giữ vững vị trí quán quân về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI trong 3 năm vừa qua (2017, 2018 và 2019)”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh Trao Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận cho các sở/ban ngành và địa phương trong nhóm đơn vị dẫn đầu xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận cho các sở/ban ngành và địa phương trong nhóm đơn vị dẫn đầu xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020

Tính minh bạch tăng cao

Do khó khăn chung do đại dịch Covid-19 gây ra trong suốt năm 2020, dẫn đến tỷ lệ DN gặp tình trạng giảm về hiệu suất và hiệu quả kinh doanh tăng đáng kể so với năm 2019. Bên cạnh đó, triển vọng kinh doanh năm 2021 cũng không được khả quan lắm khi hơn một nửa số DN của tỉnh Quảng Ninh không có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Tác động của dịch bệnh ảnh hưởng lớn nhất đến nhóm DN nhỏ và vừa, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực dịch vụ và xây dựng. Khía cạnh ảnh hưởng lớn nhất của dịch bệnh là làm giảm khách hàng, thị trường tiêu thụ và khiến DN gặp khó khăn về vốn lưu động.

Ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá hội nghị có tác dụng lan tỏa sâu rộng động lực cải cách tới các cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh
Ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - đánh giá hội nghị có tác dụng lan tỏa sâu rộng động lực cải cách tới các cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh

Mặc dù vậy, DDCI Quảng Ninh 2020 vẫn ghi nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng DN tỉnh về công tác điều hành kinh tế của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, khối sở, ban, ngành: Ban quản lý các khu kinh tế giữ vị trí quán quân với điểm số 83,83. Sở Thông tin và Truyền thông vươn từ vị trí thứ năm trong năm 2019 lên vị trí thứ hai trong năm 2020, đứng đầu chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin trong 8 chỉ số thành phần.

Khối các huyện, thị xã, thành phố: Thành phố Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất; tiếp sau là huyện Cô Tô vươn lên vị trí thứ hai từ vị trí thứ sáu của năm trước. Kết quả trên là sự ghi nhận của cộng đồng DN với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của các sở, ban, ngành, địa phương.

Trong Chỉ số thành phần Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, có tới 88% DN nhận định rằng các hoạt động, quy hoạch, kế hoạch, ngân sách của địa phương đều được cập nhật thường xuyên và đầy đủ. Liên quan đến Chi phí thời gian, theo ghi nhận từ cộng đồng DN, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đã đúng hoặc nhanh hơn so với quy định của pháp luật hiện hành (chiếm 94% DN trả lời).

Đáng chú ý, trong chỉ số Chi phí không chính thức, theo phản ánh của cộng đồng DN thì chỉ còn 7% số DN phản ánh có hiện tượng cán bộ gây khó khăn để trục lợi, liên quan đến hoạt động hỗ trợ và đối thoại với DN, vốn được các cơ quan chính quyền của tỉnh rất quan tâm trong năm vừa qua, thì có trên 96% DN đều cho rằng hoạt động này khá thực chất, 89% DN tham gia đối thoại đồng tình rằng chính quyền địa phương đã có kế hoạch cụ thể, tiếp thu và thay đổi sau các buổi đối thoại. Về chỉ số Tiếp cận đất đai và điều kiện cơ sở hạ tầng, 78% số DN đánh giá rằng chất lượng cơ sở hạ tầng xung quanh địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Hoạt động hỗ trợ DN đi vào thực chất

Đối với khối sở ban ngành, liên quan đến tính năng động của các sở, ban, ngành, có tới 97% DN đánh giá các sở, ban, ngành đã thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách UBND tỉnh, và 92% DN cho rằng sở, ban, ngành đã chủ động tham mưu, kiến nghị với UBND tỉnh những đề xuất cụ thể theo hướng có lợi cho DN. Về chi phí thời gian, hầu hết DN đều cho rằng thời gian thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công là đúng quy định hiện hành (95%). Về hoạt động hỗ trợ DN, cộng đồng DN tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá rất cao nỗ lực của các sở, ban ngành, với 87% DN cho rằng các chương trình hỗ trợ là thực chất và 81% DN cho rằng hoạt động hỗ trợ DN đã cải thiện nhiều.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI trình bày tham luận về DDCI và sự cải thiện bền vững PCI trong trạng thái bình thường mới
Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI - trình bày tham luận về DDCI và sự cải thiện bền vững PCI trong trạng thái bình thường mới

Trưởng Ban Pháp chế VCCI - ông Đậu Anh Tuấn - đánh giá: Quảng Ninh là những địa phương mà các DN tư nhân trong nước hài lòng, cho dù vị trí địa lý chưa thuận lợi hay cơ sở hạ tầng chưa phát triển như các địa phương khác. Trong những năm gần đây, Quảng Ninh là địa phương đã có những chuyển động quan trọng trong thu hút đầu tư và phát triển DN. Đáng chú ý, Quảng Ninh đã trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, không chỉ đầu tư nước ngoài mà cả các dự án đầu tư trong nước. Trong thực hiện chỉ số đánh giá thực thi cấp sở, ngành, địa phương (DDCI)Quảng Ninh không phải là địa phương có sáng kiến đầu tiên nhưng có thể xem là địa phương thực hiện bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Xét trên toàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng DN tại TP. Hạ Long có năng lực quản trị DN tốt nhất với 5,69 điểm. Cộng đồng DN huyện Đầm Hà có chỉ số Trách nhiệm xã hội cao nhất, cụ thể, số DN thực thi chính sách, biện pháp bảo vệ môi trường về tiết kiệm năng lượng và sử dụng nước cũng như quản lý rác thải và hạn chế chất thải rắn hoặc hóa chất tồn dư chiếm tỷ lệ cao, lần lượt là 75% và 70%.

Các đại biểu Bấm nút khởi động DDCI Quảng Ninh 2021
Các đại biểu bấm nút khởi động DDCI Quảng Ninh 2021

Ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định: Năm 2021 là một năm vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn nhất là tác động của dịch Covid-19 còn tiềm ẩn những diễn biến hết sức phức tạp nhưng cũng mở ra nhiều thời cơ, thuận lợi. Trên cơ sở kết quả DDCI 2020, để cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì vị trí dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và các chỉ số PAPI, SIPAS, PAR Index, đồng thời đảm bảo hoàn thành kịch bản tăng trưởng (GRDP) năm 2021 và các năm tiếp theo, các sở, ban, ngành và địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, thiết thực, hiệu quả”.

DDCI Quảng Ninh 2020 là dấu mốc đáng nhớ ghi lại hành trình 6 năm bền bỉ và đầy trách nhiệm của chính quyền các cấp cũng như của cộng đồng DN góp phần xây dựng thương hiệu môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Quảng Ninh.

Tiến Dũng