Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:31

TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên tập trung phòng chống dịch

20:00 | 11/07/2021
Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và thành viên Đoàn công tác đều yêu cầu thành phố ưu tiên tập trung phòng chống dịch; đồng thời Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ thành phố trong cung ứng sản phẩm, lưu thông hàng hóa, chăm lo cho người dân…
Tây Ninh phải ưu tiên chống dịch, an toàn mới duy trì được sản xuất! Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra phòng chống dịch tại Long An

Tập trung 5 nhóm giải pháp trọng tâm

Báo cáo về tình hình phòng chống dịch sau 2 ngày thực hiện cách ly xã hội với Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Thành phố đã tổ chức 359 đoàn kiểm tra với 2.400 cuộc, phát hiện 527 vụ vi phạm phòng chống dịch, xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng. Về hàng hóa, tại các chợ truyền thống mãi lực giảm 5%, tại các siêu thị mãi lực giảm 10%.

Ưu tiên số 1 của TP. Hồ Chí Minh là tập trung chống dịch
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những giải pháp mà thành phố đã thực hiện trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo báo cáo, thời gian dừng dịch vụ ăn uống mang về, thành phố đã yêu cầu các hệ thống phân phối tăng lượng hàng thực phẩm chế biến sẵn với chủng loại đa dạng và hướng dẫn người dân mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đặt hàng qua ứng dụng công nghệ; tổ chức lực lượng tình nguyện viên “đi chợ thay”; cung cấp thức ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và trường hợp cần hỗ trợ. Đồng thời, tổ chức các chuyến bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa và các cửa hàng 0 đồng để phục vụ người dân.

Về giá hàng hóa, qua kiểm tra tại các hệ thống siêu thị không có tăng giá so với thời điểm trước thực hiện Chỉ thị số 16. Tuy nhiên, người dân có sự nhầm lẫn giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa trong nước, đơn cử các loại rau, củ, quả của Úc thì giá cao gấp 2-3 lần giá cả cùng loại. Đồng thời, các siêu thị dừng các chương trình khuyến mãi nên giá quay về niêm yết đầu tiên.

Đối với tình hình giao thông, thành phố đã tổ chức phân luồng giao thông tại 12 chốt chính tại các cửa ngõ thành phố, phân luồng riêng cho các phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện do Sở Giao thông vận tải cấp ra vào.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, thành phố tập trung vào 5 nhóm giải pháp trọng tâm gồm: Tổ chức xét nghiệm truy vết nhanh từ các trường hợp F0, tìm kiếm tất cả F1 trong thời gian sớm nhất để tổ chức cách ly ngay, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu đơn PCR và tầm soát cộng đồng theo trọng tâm, trọng điểm; Tiếp tục thực hiện Kế hoạch ứng phó của khối điều trị khi có 20.000 trường hợp nhiễm Covid-19 do Sở Y tế ban hành; Trong chiến dịch tổ chức tiêm vắc xin đợt 5, đã xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó có thành lập Trung tâm điều phối tiêm vắc xin cấp thành phố do 1 đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phụ trách; Chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tiếp tục duy trì sản xuất, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm hàng ngày, cập nhật đánh giá an toàn lên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, đồng thời tiếp tục tăng số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa cách ly; Vận hành hiệu quả đường dây nóng cứu trợ để chăm lo chu đáo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16.

TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên tập trung phòng chống dịch
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc chiều ngày 11/7. Ảnh Huỳnh Tuyên

Kết nối chặt chẽ việc cung ứng hàng hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị thành phố khẩn trương tổ chức thêm các điểm bán hàng lưu động ở các khu dân cư, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, không nên dừng lại ở các phương án cửa hàng tiện lợi sẵn có. Đặc biệt phải làm tốt hơn công tác truyền thông để người dân nhận biết tầm quan trong của công tác phòng chống dịch Covid trong giai đoạn hiện nay.

Đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp, thành phố cần yêu cầu tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Công Thương. Kiên quyết đóng cửa những cơ sở sản xuất không đáp ứng các tiêu chí an toàn về phòng chống dịch; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp (DN) xây dựng các kịch bản để xử lý khi có ca nhiễm F0, F1.

Sở Công Thương thành phố phải phối hợp thật tốt với Bộ Công Thương để cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân. Kết nối chặt chẽ việc cung ứng hàng hóa với DN sản xuất, DN phân phối, với các nguồn hàng từ các địa phương khác về thành phố và ngược lại. Tăng cường kiểm tra xử lý hiện tượng gom hàng, tăng giá, bảo đảm lưu thông hàng hóa bình ổn thị trường…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị TP.Hồ Chí Minh tiếp tục huy động sự tài trợ của các DN, nhà hảo tâm để tổ chức cung ứng nhiều bữa ăn miễn phí, sản phẩm thiết yếu phục vụ cho người dân, những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, cần tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong các KCN và hệ thống những người lao động trong hệ thông cung ứng dịch vụ, nhằm đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ cho sản xuất ngay sau khi kiểm được soát dịch bệnh.

5 nhóm giải pháp chống dịch trọng tâm của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian giãn cách

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định thành phố đang đi đúng hướng khi thực hiện Chỉ thị 16.

Thủ tướng nhấn mạnh: Ưu tiên lúc này là tập trung phòng chống dịch, kiềm chế ngăn chặn dịch bệnh để trở lại bình thường. Phải chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, không để người dân thiếu nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Thủ tướng phân công các Bộ trưởng trực tiếp làm việc với thành phố trên cơ sở chức năng, quyền hạn của mình. Trong đó, Bộ Y tế chuẩn bị nguồn lực, con người, trang thiết bị cơ chế chính sách liên quan đến chống dịch…; Bộ Giao thông Vận tải lo lưu thông vận tải, lưu thông hàng hóa; Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông lo cung ứng sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa; Bộ Công Thương lo cung ứng nhu thiết yếu không để thành phố bị động, thiếu hàng hóa…

Ưu tiên số 1 của TP. Hồ Chí Minh là tập trung chống dịch

Trước đó, Đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 (Khu tái định cư Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức), khu cách ly tại phường Tân Phú (TP.Thủ Đức), Bệnh viện Vinmec, Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7). Tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý vấn đề tổ chức thế nào để lực lượng làm nhiệm vụ không bị lây nhiễm từ bệnh nhân, đây là yêu cầu rất quan trọng và lưu ý thêm vấn đề đảm bảo giãn cách giữa các bệnh nhân trong mỗi phòng, đồng thời chú ý đến khâu tổ chức chăm sóc, ăn uống cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Đối với các công ty, phải thực hiện ngay “3 tại chỗ”, đó là ăn ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ và chống dịch tại chỗ. Công ty, nhà máy, xí nghiệp nào đủ điều kiện phải thực hiện ngay.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Dương - Minh