Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 23:47

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra phòng chống dịch tại Long An

21:56 | 10/07/2021
Chiều ngày 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã tới kiểm tra việc phòng, chống dịch tại Long An; thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 2 trên địa bàn.
Long An đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống

Tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và một số bộ, ngành khác.

Đến thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam (KCN Thuận Đạo, huyện Bến Lức), đại diện doanh nghiệp đã báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình sản xuất kinh doanh và công tác phòng dịch của xưởng sản xuất.

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra phòng chống dịch tại Long An

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam

Ảnh: Huỳnh Tuyên

Cụ thể, công ty Ching Luh Việt Nam hiện có 8 xưởng sản xuất với hơn 6.000 công nhân đang làm việc và là doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn nhất trong số 1.206 công ty đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế tại tỉnh Long An. Mặc dù trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh nhưng công ty vẫn duy trì sản xuất, hoạt động ổn định, thậm chí tình hình còn khả quan hơn năm ngoái bởi ước tính doanh thu 6 tháng đầu năm nay bằng 2/3 doanh thu của năm 2020. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng ghi nhận số lượng đơn hàng nhiều hơn năm trước.

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra phòng chống dịch tại Long An
Thủ tướng thăm hỏi người lao động Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam. Ảnh Báo Chính phủ

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, đại diện doanh nghiệp cho biết thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế và địa phương như: Tuân thủ 5K về phòng chống dịch, các chuyền sản xuất bảo đảm giãn cách…

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần vượt khó, vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất của công ty và đề nghị công ty cố gắng không để đứt gẫy sản xuất kinh doanh, giữ được các đơn hàng, sản xuất phải an toàn và an toàn để sản xuất.

Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An lên phương án bố trí ăn nghỉ cho công nhân ngay tại chỗ, chia ca kíp để đảm bảo an toàn cho sản xuất. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp kiểm soát chặt chẽ người lao động tại nơi sinh sống, yêu cầu ai ở đâu thì ở đấy, thực hiện nghiêm giãn cách. Trong trường hợp có ca nhiễm thì phải khoanh vùng, phong tỏa chặt cả ở chỗ ở và công ty.

Thủ tướng và đoàn công tác cũng tới thăm Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Trụ, nơi được chuyển đổi thành Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Long An với quy mô 100 giường. Hiện bệnh viện có 14 cán bộ, y bác sĩ đang điều trị 84 bệnh nhân COVID-19 với sức khỏe cơ bản ổn định.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Long An. Sau khi nghe báo cáo về tình hình diễn biến dịch Covid -19 tại cuộc họp và nghe lãnh đạo các Bộ giải đáp các vấn đề được nêu ra liên quan tới việc xét nghiệm, truy vết, thực hiện giãn cách, lưu thông hàng hóa, bảo đảm đời sống người dân...; Thủ tướng yêu cầu: "Chính quyền và nhân dân tỉnh Long An không được chủ quan, lơ là. Phải mổ xẻ cái được, chưa được, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm, phát huy thật tốt, cao độ những thành tựu, thành thích đạt được trong thời gian ngắn vừa qua, khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém, bất cập do nguyên nhân chủ quan. Từ đó, tổng kết, nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt trong phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần".

Về thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong lúc này, Long An phải tập trung ưu tiên số 1 cho phòng chống dịch; những nơi an toàn, đủ điều kiện mới tập trung phát triển sản xuất kinh doanh. Đây là lựa chọn khó nhưng không còn cách nào khác, nhất là với vị trí trung chuyển của Long An với TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Dứt khoát không để ách tắc hàng hóa.

Trong khu công nghiệp, những nơi nào an toàn phải tiếp tục cho sản xuất, nếu có điều kiện thì bố trí cho người lao động ăn nghỉ ngay tại nhà máy như kinh nghiệm của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, cách ly tại chỗ, duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa. Nếu có nguy cơ cao thì cương quyết áp dụng Chỉ thị 16.

Tập trung không để dịch bệnh lây lan vào bệnh viện là pháo đài chống dịch. Tập trung cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân, hạn chế tối đa các ca tử vong. Tiếp tục thành lập các bệnh viện dã chiến để nâng khả năng sẵn sàng điều trị cao hơn.

Những nơi thực hiện Chỉ thị 16, các khu vực phong tỏa thì hết sức linh hoạt, sáng tạo trong đáp ứng các nhu cầu của người dân như lập các trung tâm cứu trợ, các xe bán hàng lưu động bán các nhu yếu phẩm để người dân không phải đi lại.

Thủ tướng yêu cầu phải làm ngay việc hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ; đặc biệt nhấn mạnh phải quan tâm tới những người bán vé số, lao động tự do, bán hàng rong… Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cân đối, chuyển 400.000 liều vaccine để tiêm cho người lao động tại các công ty theo đề nghị của tỉnh Long An.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Mai Ca