Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/01/2020 18:29

TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne -  Úc”

17:30 | 28/11/2019
Sự kiện “Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne - Úc” do UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức tại Khách sạn Pullman Melbourne Albert Park,  từ ngày 26-28/11/2019.

Đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Úc nói chung, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) TP.Hồ Chí Minh được trưng bày hàng hoá, giới thiệu sản phẩm thương hiệu, gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi thông tin, từ đó tăng cường hợp tác đầu tư, gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Sự hiện “Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne - Úc” quy tụ 219 DN tham gia, trong đó có 39 DN Việt Nam, 180 DN Úc và DN Việt Nam tại Úc. Tại sự kiện, 34 DN đã tham gia trưng bày hàng hoá với 50 gian hàng, thuộc 11 nhóm ngành hàng như lương thực, thực phẩm; thủ công mỹ nghệ; dệt may; giày, dép, túi sách; nhựa, cao su; thiết bị điện; trang trí nội thất; cơ khí; bao bì; dịch vụ logistic, khách sạn, lữ hành, tổ chức sự kiện, kinh doanh lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, có 29 DN giới thiệu hình ảnh về hoạt động thông qua catalogue, brochure…..

tp ho chi minh to chuc ngay hoi hang viet nam tai melbourne uc
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (bên phải ảnh ) và Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến tham gia cắt băng khai mạc "Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne - Úc"  (Ảnh Thiên Thanh)

Tại sự kiện, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - phát biểu, việc tổ chức “Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne - Úc” nhằm mục đích tạo điều kiện cho các DN thành phố tăng cường sự hợp tác, kết nối với các DN Úc và đem đến cho người tiêu dùng tại Melbounrne các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ tốt nhất của mình. Ngược lại, TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng chào đón các sản phẩm của Melbourne nói riêng và bang Victoria nói chung đến với TP. Hồ Chí Minh". Đồng thời thành phố cũng mong muốn Melbourne sẽ trở thành đối tác thương mại quan trọng của mình trong thời gian tới.

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, qua 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Úc, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển nhanh, thực chất và hiệu quả. Úc hiện là đối tác thương mại quan trọng đứng thứ 8 của Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế thu hút nhiều nhà đầu tư từ Úc.

Kể từ thời điểm Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1987 được ban hành đến nay, Úc có 197 dự án đã được cấp Giấy phép/Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đạt 197,3 triệu USD; đứng thứ 18 trên tổng số 107 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại TP.Hồ Chí Minh (chiếm tỷ lệ 2,2 % tổng số dự án và 0,4% tổng vốn đầu tư FDI).

Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương giữa TP.Hồ Chí Minh và Úc đạt gần 979 triệu USD, trong đó xuất khẩu từ TP.Hồ Chí Minh sang Úc đạt 578,5 triệu USD, tăng 2,72% so với năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh sang Úc bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác. Người tiêu dùng Úc đã quen với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam và với việc Chính phủ hai nước cam kết mở cửa thị trường và tự do hóa thương mại trong thời gian tới, các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội gia tăng giá trị xuất khẩu sang thị trường Úc.

Trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và “Ngày Hội hàng Việt Nam tại Melbourne - Úc” năm 2019, TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động như Hội thảo “Tiềm năng thị trường Úc - Cơ hội cho sản phẩm Việt Nam”, nhằm làm cầu nối cầu nối, tạo điều kiện cho DN tại Melbourne và TP. Hồ Chí Minh có cơ hội tiếp cận, trao đổi sâu hơn, từ đó tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường và thu hút khoảng 100 DN của Úc và Việt Nam tham gia. Bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm về đô thị thông minh Úc và Việt Nam” cũng được tổ chức và đi thực địa tại một số thuộc Viện nghiên cứu đô thị thông minh để học hỏi kinh nghiệm quản trị của nước bạn.

Hùng Minh - Thế Vĩnh