Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 18:59

Hơn 80% đơn vị đến từ nước ngoài tham dự triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su

17:03 | 27/11/2019
Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và một số Bộ, ban ngành khác, sáng ngày 27/11, Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành nhựa và cao su Việt Nam đã thức thức diễn ra tại Hà Nội.    

Theo Ban tổ chức, đã có 200 đơn vị tham gia triển lãm lần này; trong đó 84% đơn vị đến từ nước ngoài, thuộc 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này cho thấy, lĩnh vực nhựa và cao su Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn; đã và đang có sức hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài.

hon 80 don vi den tu nuoc ngoai tham du trien lam quoc te ve nganh nhua va cao su
Triển lãm thu hút khá đông khách tham quan và nhà đầu tư

Thực tế, ở những quốc gia phát triển, công nghệ tái chế nhựa được chú trọng đầu tư và tỷ lệ rác thải nhựa gần như đạt mức tối đa. Ví dụ tại Na Uy, có khả năng tái chế 97% chai nhựa, trong đó đến 92% sản phẩm nhựa tái chế có thể quay lại vòng đời là nhựa chất lượng cao; chỉ 1% nhựa không thể tái chế, đảm bảo an toàn để thải ra môi trường. Một số các quốc gia khác cũng có tỷ lệ tái chế cao như: Thụy Điển 97 – 99%, Đức 65 – 86%, Bỉ 80 – 84%...

Trong khi đó, Việt Nam mỗi năm tạo ra hơn 81 triệu tấn nhựa. Tính riêng TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội khoảng 80 tấn thải nhựa và nolon thải ra môi trường mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 27% túi nhựa được thu gom và tái chế đúng cách. Ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành vấn đề cấp thiết, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay từ Chính phủ, cơ quan ban ngành và doanh nghiệp. Trước thực tế này, mô hình kinh tế tuần hoàn được coi là lời giải hợp lý cho bài toán tái chế, đảm bảo 2 mục tiêu: sử dụng tiết kiệm và hợp lý tài nguyên đầu vào, giảm ô nhiễm ở đầu ra.

Nắm bắt được xu hướng này, tại Triển lãm đã có sự tham gia của 6 nhóm gian hàng quốc tế đến từ Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Qatar, Áo và Italia. Các doanh nghiệp mang đến nhiều sản phẩm công nghệ và thiết bị máy móc, linh kiện, nguyên phụ liệu… có khả năng ứng dụng rộng rãi, an toàn và thân thiện với môi trường phục vụ cho sản xuất và chế biến nhựa, cao su Việt Nam.

Ngay trong ngày khai mạc triển lãm đã có rất đông khách tham quan, cũng như nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo chia sẻ của nhiều đơn vị tham dự, đây là cơ hội tuyệt vời để nhà sản xuất và chế biến nhựa, cao su quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, xây dựng hình ảnh thương hiệu, thiết lập các mối quan hệ đối tác, cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới tại thị trường Việt Nam và trên toàn khu vực.

Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành Nhựa và Cao su Việt Nam, do Công ty Informa Markets (Vietnam) và công ty Messe Düsseldorf Asia phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 27 – 29/11, tại Hà Nội. Với mong muốn đem lại cho ngành nhựa một góc nhìn kinh tế mới mẻ và đa chiều, trong ngày 28/11 sẽ diễn ra hội thảo “Kinh tế tuần hoàn – Công thức tăng trưởng bền vững của ngành nhựa”; ngày 29/11 là hội thảo “Vận hành và hạch toán kinh tế cho dự án phát triển sản phẩm nhựa”.

Thanh Tâm