Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 23:21

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

20:50 | 13/09/2021
Thông tin được ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh và các vấn đề dư luận quan tâm trên địa bàn Thành phố, do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, chiều ngày 13/9.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều lý do khiến các quán ăn uống chưa mở lại TP. Hồ Chí Minh: Tăng tốc bao phủ vắc xin để sớm trở lại bình thường mới TP. Hồ Chí Minh cho phép mở lại một số dịch vụ kinh doanh thiết yếu

Mức độ bao phủ vắc xin điều kiện hồi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Thông tin tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, TP đã nỗ lực phòng, chống dịch trong một thời gian dài, đặc biệt, cao điểm từ 23/8 đến nay. Tỷ lệ "vùng đỏ", "vùng cam" của TP đã thu hẹp rõ, "vùng xanh" được mở rộng hơn.

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại cuộc họp báo

Hiện TP. Hồ Chí Minh đang rà soát, vẽ lại bản đồ "vùng xanh". Kết quả đến lúc này cho thấy 53% tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản đã là "vùng xanh". Tỷ lệ dương tính giảm rõ rệt qua 3 đợt xét nghiệm. Hy vọng trong thời gian tới "vùng xanh" sẽ mở rộng thêm.

Theo người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh, huyện Củ Chi, Cần Giờ và quận 7 là những địa phương đầu tiên cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, theo các tiêu chí của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, các quận Phú Nhuận, 5, 11, huyện Nhà Bè cũng đang có kết quả tương đối tốt và có thể sẽ công bố kết quả tích cực trong ngày 15/9 .

Liên quan đến việc tiêm vắc xin, hiện TP. Hồ Chí Minh đã tiêm mũi 1 hơn 6,5 triệu, đạt 90% dân số trên 18 tuổi; trên 1,3 triệu mũi 2 (đạt 19% dân số trên 18 tuổi). “Mức độ tiếp cận và bao phủ vắc xin là một trong những điều kiện quan trọng để chuẩn bị cho cuộc sống "bình thường mới" và hồi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. TP sẽ tiếp tục tập trung cao cho công tác tiêm vắc xin trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Mở dần một số hoạt động dịch vụ kinh doanh

Theo ông Phan Văn Mãi, trong thời gian TP. Hồ Chí Minh tăng cường siết chặt giãn cách xã hội, từng lúc, từng địa bàn, có diễn biến tốt, TP đã mở dần một số hoạt động, một số dịch vụ. Cụ thể, ở tuần thứ 2 đã mở hoạt động hệ thống siêu thị đến xã, phường, thị trấn gắn với hoạt động shipper; các dịch vụ thương mại điện tử, ăn uống mang về cũng đã mở ra và bước đầu đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Trong thời gian tới, tuy từng thời điểm, với một số ngành nghề đảm bảo an toàn, TP sẽ có sự điều chỉnh để dần mở ra, phục vụ nhu cầu cho của người dân.

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định, có được kết quả trên là nhờ sự đồng lòng hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc của người dân TP, sự tham gia đóng góp của lực lượng tuyến đầu. Đặc biệt từ lực lượng tăng cường của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Công Thương và các địa phương bạn, sự vào cuộc của lực lượng cơ sở, các cá nhân tổ chức thiện nguyện.

Tuy nhiên, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng thừa nhận, so sánh với mục tiêu Nghị quyết 86 do Chính phủ đề ra đến 15/9 kiểm soát được dịch bệnh và một số tiêu chí mà Bộ Y tế đề ra thì TP. Hồ Chí Minh chưa đạt được. Do đó, để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch của TP bền vững hơn, để từng bước nới lỏng phục hồi các hoạt động kinh tế -xã hội. Đồng thời, hài hòa giữa an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu mở các hoạt động thiết yếu, TP. Hồ Chí Minh quyết định sẽ tiếp tục giãn cách xã hội trên địa bàn toàn TP theo Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9.

Một số địa phương có kết quả phòng dịch tốt như các quận huyện như: quận 7, Củ Chi, Cần Giờ, Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 11, quận 5… có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+ để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững. TP cũng đang có sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn phục hồi, mở của sau dịch bệnh.

Từ nay đến cuối tháng 9, TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung các hoạt động củng cố kết quả. Trong đó tập trung cho tiêm vắc xin để đạt được mục tiêu tỷ lệ mũi 1 cao nhất,đẩy nhanh tiêm mũi 2 khi đến hạn. Đồng thời, tiếp tục tập trung củng cố năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, tăng cường trạm y tế lưu động, phát triển y tế dự phòng, nhằm mở rộng năng lực điều trị, tiếp nhận của hệ thống y tế.

Minh Khuê