Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 03:55

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất trong khu chế xuất, khu công nghiệp

12:26 | 24/06/2021
Nhằm đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện như: phương án bố trí làm việc, nơi ở tập trung cho công nhân, người lao động (nơi lưu trú tập trung hoặc nơi lưu trú dã chiến tại doanh nghiệp) tại doanh nghiệp. Trong đó, người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất trong khu chế xuất, khu công nghiệp
TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong các KCX, KCN vừa sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch

Địa điểm bố trí nơi ở tập trung cho công nhân, người lao động phải đáp ứng các tiêu chí cần thiết cho hoạt động phòng chống dịch, tạo điêu kiện thuận lợi cho người lao động sinh hoạt tại doanh nghiệp. Đồng thời phải có quy định (nội quy) nhằm hướng dẫn, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn sản xuất của doanh nghiệp.

Về điều kiện, tiêu chuẩn nơi ở tập trung tại doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp phải kiểm soát được các lối ra vào; thuận tiện cho việc đưa đón người lao động; có biển báo khu vực lưu trú tập trung - không phận sự miễn vào; điểm khai báo y tế; điểm kiểm dịch tại cổng ra vào; điểm, khu vực cung ứng lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu; hệ thống camera giám sát tại cổng, lối ra vào, khu vực công cộng trong nơi lưu trú, kết nối với hệ thống thông tin của cấp xã, huyện để phối hợp giám sát...

Ủy ban nhân dân thành phố cũng lưu ý với doanh nghiệp, đối với nơi ở dã chiến phải tách biệt khỏi các khu vực sản xuất, khu vực nguy hiểm, việc bố trí mặt bằng nơi tạm trú phải có rào chắn xung quanh và phải được đảm bảo ở đầu hướng gió.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đủ điều kiện vừa cách ly, vừa sản xuất phải là doanh nghiệp đã ký bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và có kết quả đánh giá là “rất ít nguy cơ lây nhiễm” hoặc “nguy cơ lây nhiễm thấp”. Đồng thời, phải bảo đảm phương án vận chuyển người lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, trước khi thực hiện phương án bố trí nơi ở tập trung, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký với Ban quản lý các KCX và KCN, Ban quản lý KCNC thành phố. Ban quản lý phối hợp với Sở Y tế, cơ quan Công an, Ủy ban nhân dân TP. Thủ Đức và các quận huyện kiểm tra điều kiện tổ chức nơi ở tập trung cho người lao động và có văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp được bố trí tạm trú tập trung tại doanh nghiệp. Các đơn vị này cũng được UBND thành phố giao thực hiện tốt việc quản lý trật tự, an ninh, chính trị trên địa bàn có đông người lao động tại các nơi lưu trú tập trung…

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn thành phố ngày 7/6, nhằm đảm bảo duy trì mục tiêu kép, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các phương án sản xuất an toàn tại một số khu sản xuất, công nghiệp để kịp thời chia sẻ và phối hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đồng thời, chuẩn bị sẵn phương án tổ chức cách ly tập trung bên trong KCN, KCX nếu xảy ra tình huống có ca dương tính, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, lao động (có thể cách ly tập trung ở địa điểm khác và tổ chức đưa đón bằng phương tiện riêng đến nơi làm việc)…

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê