Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:01

Chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An dừng hoạt động

18:50 | 23/06/2021
Chợ đầu mối, đình Tây chợ Vinh ở Nghệ An tạm thời bị phong tỏa do có một tiểu thương có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus SAR-CoV2. Khoảng 500 tiểu thương ở trong vùng phong tỏa đang được tiến hành xét nghiệm.

Ngay trong chiều, 23/6 lực lượng chức năng đã lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện xung quanh khu chợ đầu mối và đình Tây chợ Vinh. Động thái này được đưa ra theo yêu cầu của UBND TP Vinh sau thông tin về một trường hợp tiểu thương được xét nghiệm dương tính với virus SAR-CoV-2, qua xét nghiệm cộng đồng toàn bộ các hộ dân ở TP. Vinh. Người này cư trú tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh, trong nhiều ngày qua, người này đã đến chợ buôn bán, tiếp xúc với nhiều người.

Chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An dừng hoạt động
Chợ đầu mối TP. Vinh bị phong tỏa trong chiều 23/6.

Có khoảng 500 tiểu thương ở trong khu vực chợ vào thời điểm chợ bị phong tỏa. Những người này đang được xét nghiệm ngay trong chiều nay. Chính quyền địa phương cũng lên kế hoạch phun khử khuẩn toàn bộ chợ.

Chợ đầu mối Vinh nằm trên đường Hồng Sơn, ngay cạnh chợ Vinh, được biết đến là đầu mối cung cấp rau củ, hoa quả lớn nhất của Nghệ An. Chợ đầu mối này họp từ nửa đêm đến sáng sớm, từ đây hàng hoá được các thương lái chuyển xuống tất cả các tuyến huyện.

Chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An dừng hoạt động
Các tiểu thương vòng ngoài phong tỏa hối hả chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực phong toả.

Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng ban quản lý chợ Vinh biết, phía đình Tây chợ Vinh là nơi tập trung nhu yếu phẩm phục vụ chủ yếu cho người dân thành phố. Với trên 300 quầy hàng là các thực phẩm thiết yếu như, gạo, muối, rau củ quả…nếu như phong toả sẽ rất khó khăn không chỉ cho các tiểu thương mà còn cho người dân bởi đây là chợ đầu mối lớn nhất cung cấp hàng hoá cho cả tỉnh.

Trước đó, ngày 22/6, Ban Quản lý chợ Quang Trung, phường Quang Trung, TP. Vinh cũng tạm thời phong tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương do có một khách hàng là F0 đến chợ này.

Chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An dừng hoạt động
Việc lấy mẫu xét nghiệm được triển khai trong chiều 23/6 tại chợ đầu mối TP Vinhh.

Từ 0h ngày 19/6, toàn bộ TP. Vinh bị cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, các chợ dân sinh, cửa hàng kinh doanh mặt hàng thiết yếu vẫn được phép hoạt động. Trong ba ngày qua, Sở Y tế Nghệ An đã mở chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm nhanh và RT-PCR cho gần 100.000 hộ dân (mỗi hộ dân cử một người đi lại nhiều nhất), chi phí từ nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa.

Tính từ ngày 13/6 tới nay, Nghệ An ghi nhận 39 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, TP Vinh 26 người; huyện Diễn Châu 9 người; huyện Nam Đàn 1; huyện Quỳ Hợp 1; huyện Tân Kỳ 1 và huyện Đô Lương 1.

Hoàng Trinh