Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:18

Bình Dương: Dừng tất cả hoạt động chợ tự phát để phòng chống dịch

14:46 | 23/06/2021
Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang diễn biến phức tạp, khó lường và có chiêu hướng gia tăng. Để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là nhanh chóng kiểm soát dịch, Chủ tịch UBND Bình Dương ban hành Chỉ thị số 10 yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm, biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND Bình Dương yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị, địa phương, tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động tại các thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ các chợ truyền thống, trong đó cần yêu cầu người dân và các tiểu thương thực hiện nghiêm về công tác phòng, chống dịch như: giữ khoảng cách, số lượng người giao dịch, đeo khẩu trang, sát khuấn... Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại phải nâng cao hơn mức độ chống dịch, thường xuyên khử khuẩn, giảm, giãn sự tập trung khi mua sắm... đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch.

Bình Dương: Dừng tất cả hoạt động chợ tự phát để phòng chống dịch

Bình Dương dừng tất cả hoạt động chợ tự phát để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng, cần quyết liệt thực hiện việc giãn cách và khoanh vùng nhanh nhất, phong tỏa đối với các khu vực có ca bệnh (F0), truy vết thần tốc hơn đối với các Fl, F2 liên quan để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại địa phương. Khẩn trương thành lập các tổ truy vết dịch bệnh, hỗ trợ các điểm nóng tại các thị xã, thành phố; phối họp với các lực lượng tổ chức truy vết triệt để các đối tượng thuộc diện F0, Fl, F2.

Người đứng đầu chính quyền Bình Dương cũng yêu cầu, tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thị xã Tân Uyên, TP. Thuận An và 4 phường: Hiệp Thành, Hiệp An, Chánh Mỹ và Phú Hòa của TP. Thủ Dầu Một cho đến khi có Thông báo mới. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, nhất là chính quyền cơ sở (cấp xã) phải chịu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, của chủ doanh nghiệp (DN), các tổ Covid-19 cộng đồng về những nội dung cụ thể, thiết thực, hình thức phù hợp, hiệu quả để mọi người luôn nêu cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Dừng tất cả hoạt động chợ tự phát để phòng chống dịch
Ngành Công Thương Bình Dương đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống dịch bệnh

Chỉ thị số 10 cũng nếu rõ, các sở ngành, đơn vị khẩn trương hệ thống hóa các quy định, quy trình đơn giản hóa, rõ, dễ hiểu... để phối hợp với Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, các địa phương hướng dẫn đến các đơn vị, DN, từ đó áp dụng ngay các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả (sử dụng các loại vật tư, test, sinh phẩm đạt chuẩn, quy trình lấy mẫu, lưu trữ an toàn....), giảm áp lực cho lực lượng y tế trong phòng, chống dịch.

UBND cấp huyện và BQL các KCN phải chủ động phối hợp thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch đối với DN thuộc phạm vi quản lý. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các đơn vị, DN trong việc xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể ứng phó với tình huống xuất hiện các ca F0, Fl, F2… theo đúng quy định..

Đặc biệt, Chủ tịch UBND Bình Dương chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các địa phương trong việc kết nối lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống dịch bệnh. Đồng thời, hướng dẫn triển khai các hình thức đặt hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà và giãn cách khi mua sắm tại siêu thị, chợ truyền thống.

Ngoài ra, phối hợp Sở Y tế hướng dẫn cách thức xử lý, thực hiện khử trùng, sát khuấn, cách ly và thay đổi các ca, nhóm làm việc, các điều kiện bắt buộc thực hiện đối với các địa điểm kinh doanh bị tạm ngừng hoạt động do liên quan các ca nhiễm để sớm đưa vào hoạt động trở lại bình thường.

Minh Khuê