Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:29

TP. Hồ Chí Minh: Tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ người dân

22:54 | 23/08/2021
Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, chiều ngày 23/8.
TP. Hồ Chí Minh quy định mới về các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội tại 312 phường, xã, thị trấn TP. Hồ Chí Minh thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” từ 23/8

Số người ra đường đã giảm 85%

Thông tin về tình hình y tế, ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố (TP) - cho biết, thực hiện Công điện số 1099 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, người dân đã rất có ý thức thực hiện nghiêm các yêu cầu về siết chặt giãn cách. Trong ngày đầu tiên (23/8), lượng phương tiện lưu thông trên đường đã giảm 85%.

TP. Hồ Chí Minh: Tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ người dân
Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thông tin về công tác phòng chống dịch tại buổi họp báo

Thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm trên toàn TP, dự báo khả năng F0 sẽ tăng. Người nhiễm bệnh liên hệ trạm y tế lưu động hoặc liên hệ với đội phản ứng nhanh để được tư vấn, hỗ trợ. Đối với F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ và có điều kiện điều trị tại nhà thì sẽ điều trị chăm sóc tại nhà.

Theo Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, hiện các tiệm thuốc tây vẫn mở nhưng người dân không được đi mua, vì thực hiện triệt để giãn cách xã hội. Mỗi một phường, xã, thị trấn có một tổ công tác đặc biệt, sẽ giúp người dân đi mua thuốc.

Trường hợp trong gia đình có người mắc bệnh lý thông thương, người dân có thể tự đến bệnh viện để chữa trị, hiện nay các bệnh viện vẫn đang thực hiện mô hình chia đôi vừa điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa điều trị bệnh nhân có bệnh lý khác. Riêng đối với ca nhiễm Covid-19, người bệnh liên hệ với Tổ phản ứng nhanh, Trạm y tế lưu động hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được hướng dẫn, tư vấn.

Về tiêm vắc xin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, thống kê đến ngày 22/8 từ các điểm tiêm cố định, lưu động tại quận - huyện, TP. Thủ Đức và một số bệnh viện, TP đã tiêm được 5.447.056 liều vắc xin trong 5 đợt tiêm…

Nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân

Thông tin về việc hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân, Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm An sinh TP - cho biết, kể từ khi thành lập, Trung tâm đã tập trung các nguồn lực, hệ thống hóa việc phân phối hàng hóa, nhằm nhanh chóng, kịp thời, hỗ trợ đúng và tránh không bỏ sót đối tượng. Đến nay, Trung tâm an sinh đã tiếp nhận và phân phối hơn 53,2 tỷ đồng.

TP. Hồ Chí Minh: Tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ người dân

Lực lượng quân đội hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân tại phường 4, quận 5. Ảnh Dũng Phương

Về hàng hóa, tính từ ngày 15/8/2021 đến 21/8, Trung tâm an sinh đã tiếp nhận hàng hóa nhu yếu phẩm với tổng trị giá hơn 14,5 tỷ. Từ đó phân phối đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, TP. Thủ Đức và 22 quận huyện. Trung tâm cũng phân phối đến các bếp ăn từ thiện, lực lượng công an thành phố gần 7,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong 3 ngày từ 20/8 - 22/8, Chương trình SOS của Trung tâm an sinh đã hỗ trợ 496 phần quà. Trong đó, hỗ trợ 316 phần quà thông qua phản ánh Tổng đài 1022 , trước đó phản ánh nhiều lần chưa được giải quyết. Đồng thời hỗ trợ 180 phần thông qua Tổng đài Mặt trận.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, để chăm lo tất cả người dân gặp khó khăn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của cả cộng đồng. Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 23/8 đến ngày 6/9/2021, Trung tâm an sinh phấn đấu vận động 2 triệu túi quà an sinh trị giá 300.000 đồng/phần gồm: sữa, mì gói, đồ hộp, dầu ăn, bánh, xúc xích… để chăm lo thêm cho người dân ngoài gói hỗ trợ của TP. Đến nay, Trung tâm an sinh đã vận động được hơn 1,8 triệu túi quà an sinh. Dự kiến đến ngày 6/9 sẽ chuyển hơn 1,3 triệu phần quà về TP. Thủ Đức và các quận huyện để trao quà đến các hộ dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Minh Khuê