Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 16:23

TP. Hồ Chí Minh tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

16:35 | 19/10/2021
Trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong đó, tập trung hỗ trợ về vốn, nguồn lực lao động - đây được xem như là “máu” của DN, đồng thời tháo gỡ các vướng mắc cụ thể cho từng DN.
Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X: Thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm phục hồi? Các nhà khoa học bàn giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025

Thông tin được ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Mịnh - nhấn mạnh, trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2025, diễn ra sáng 19/10.

Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thành phố (TP) đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế. Trong quá trình xây dựng kế hoạch này, TP đã nghiên cứu, tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời của Trung ương, Bộ Y tế.

TP. Hồ Chí Minh tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: Thành phố tập trung hỗ trợ về vốn, nguồn lực lao động - đây được xem như là “máu” của doanh nghiệp

Ngày 30/9, UBND TP đã ban hành Chỉ thị số 18 về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế. Đối với chỉ thị này, TP một lần nữa lại tiếp thu những nội dung cập nhật mới nhất trong bản dự thảo mà sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây cũng là lý do mà cho đến nay, TP chưa có một kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhưng trên thực tế, trên tinh thần chung của Nghị quyết 128, TP đã vận dụng và cập nhật trong Chỉ thị số 18.

Người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh cho hay, dự kiến trong tháng 10, TP sẽ tổ chức tổng kết công tác phòng, chống dịch và hoàn thiện, ban hành phương án phòng chống dịch tổng thể trong thời gian tới, với 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh tiến hành đồng thời công tác phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, khi TP tiến hành tổng kết và hoàn thiện phương án tổng thể cho giai đoạn sắp tới, sẽ đi liền với củng cố lại tổ chức. Trong đó, trước hết đổi tên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, với 2 trụ cột là vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, TP phải xây dựng được cơ chế giám sát và cảnh báo dịch; tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở theo hướng phát triển hợp lý ba trụ cột: y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi. Đồng thời tiếp tục cập nhật, hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn trong tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm 2021, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với các DN, người dân, cũng như đối với các dự án, công trình một cách cụ thể. Vấn đề là làm sao TP. Hồ Chí Minh giải quyết được các khó khăn, vướng mắc của người dân, DN - để giải phóng năng lượng phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

TP. Hồ Chí Minh tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh
TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung hỗ trợ cho khu vực sản xuất, dịch vụ chủ lực có giá trị sản xuất lớn, giá trị xuất khẩu lớn và có nhiều đóng góp vào ngân sách thành phố

TP. Hồ Chí Minh tập trung hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong đó tập trung hỗ trợ về vốn, nguồn lực lao động - đây được xem như là “máu” của DN và các vướng mắc cụ thể về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đặc biệt, TP sẽ tập trung hỗ trợ cho khu vực sản xuất, dịch vụ chủ lực có giá trị sản xuất lớn, giá trị xuất khẩu lớn và có nhiều đóng góp vào ngân sách TP. Đồng thời, hỗ trợ DN vừa và nhỏ, các hộ sản xuất kinh doanh - nhóm bị tổn thương nặng trong thời gian qua. Cùng với đó, TP sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ của Trung ương và TP cũng như hoàn thiện các nội dung hỗ trợ mới, giúp cho DN phục hồi sản xuất kinh doanh.

Về đầu tư công, trong những tháng cuối năm 2021, TP. Hồ Chí Minh cũng tập trung giải ngân vốn đầu tư công. TP sẽ rà soát từng dự án, công trình có kế hoạch cụ thể để đảm bảo tiến độ, khối lượng và phấn đấu giải ngân đạt 95%. “Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nên TP phải tập trung, vì đầu tư công sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng và dẫn dắt đầu tư tư nhân” - Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ có kế hoạch cân đối, sử dụng hiệu quả khoản điều chỉnh giảm chi từ đầu tư công năm 2021 là 2.705 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, để huy động tối đa nguồn vốn và bố trí các công trình, dự án có trọng tâm trọng điểm, ưu tiên các công trình dự án có tác động lan tỏa.

Minh Khuê