Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 15:35

Hà Nội: Đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

15:19 | 19/10/2021
Sáng ngày 19/10, TP. Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) nhằm tăng cường hợp tác, thiết thực hỗ trợ cho các đơn vị đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Hội nghị được tổ chức cho thấy quyết tâm của UBND TP. Hà Nội trong việc kêu gọi đầu tư nước ngoài và đồng hành cùng DN, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh.

Điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các DN FDI

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đinh Tiến Dũng- Bí thư Thành ủy Hà Nội- cho biết, với mong muốn thu hút nhiều nguồn lực đầu tư vào Thủ đô, chính quyền TP. Hà Nội đã và đang tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố (TP). Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP đã thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký vào khoảng 48,7 tỷ USD.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội nghị

Trong năm 2018 và 2019,TP. Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài,với số vốn tương ứng là 7,5 tỷ USD và 8,67 tỷ USD; Năm 2020 TP. Hà Nội đứng thứ 3 trên cả nước với số vốn là 3,83 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù TP. Hà Nội chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của TP. Hà Nội, đã đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký là 1,28 tỷ USD; qua đó đã đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế xã hội chung của TP, với khoảng 10% tổng thu ngân sách của TP, 12,6% vốn đầu tư phát triển, 30% tổng việc làm và 45% tổng kim ngạch xuất nhập của cả TP. “Đây là một minh chính vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của TP. Hà Nội, và là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các DN và các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP. Hà Nội cũng thẳng thắn nhìn nhận, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô. Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số DN bị đình trệ, một số chuỗi cung ứng hàng hóa tại một số thời điểm bị gián đoạn; việc giao thương hàng hóa, đi lại của các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức quốc tế cũng gặp nhiều khó khăn và bị xáo trộn bởi đại dịch Covid-19.

Thấu hiểu những khó khăn đó, chính quyền TP. Hà Nội đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung hỗ trợ các DN, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Toàn cảnh Hội nghị

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội- cho biết, với mong muốn và quyết tâm nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, sớm phục hồi và phát triển kinh tế, TP sẽ tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 với phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả" theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT về phân loại cấp độ dịch. Đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ đầy đủ 02 mũi vắc xin cho toàn bộ người dân Thủ đô khi được phân bổ…. Tập trung các nguồn lực để đẩy mạnh xây dựng các công trình dự án trọng điểm, hạ tầng kỹ thuật khung. Ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của TP; kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực, trong các khu, cụm công nghiệp và các địa phương. Tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho DN. Thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; chuẩn bị tốt các điều kiện để đón làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trên thế giới và trong khu vực trong giai đoạn hậu Covid-19.

Nhiều kiến nghị được DN FDI gửi đến lãnh đạo thành phố

Tại hội nghị, các DN FDI, các hiệp hội DN nước ngoài tại Việt Nam đã đưa ra các kiến nghị trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN. Ông Nguyễn Hải Minh- Phó Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (Eurocham)- cho biết, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp tục cải cách như năm qua sẽ là điểm đến của dòng FDI chất lượng cao từ DN châu Âu. Hiện, Hà Nội đã mở cửa trở lại, DN hy vọng đường bay từ Hà Nội đến các địa phương khác và quốc tế được mở. Đồng thời, kiến nghị thời gian tới DN được tự chủ hơn về phương án chống dịch, tránh vì 1 ca nhiễm mà đóng cửa toàn bộ nhà máy...

Ông Inouce- đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI)- cho hay, liên quan đến nới lỏng quy định vận tải hàng hóa, việc xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa làm tăng chi phí vận tải. Ngoài ra, khi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu vực có phát hiện ca nhiễm cộng đồng thì các phương tiện vận tải hàng hóa không được đi qua khu vực quận, huyện đó, gây cản trở lớn đến việc cung cấp vật tư, hàng hóa cần thiết phục vụ sản xuất nhu yếu phẩm của nhân dân và hoạt động sản xuất của nhà máy. Hơn thế, biện pháp 3 tại chỗ đối với DN vận tải cũng làm hạn chế nhiều đến số lượng lao động làm việc.

Do đó, ông Inouce đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu họ đã tiêm vắc xin, cho phép lưu thông qua cả khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội nằm trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và điểm cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách xã hội...

Ngoài ra, một số đại diện DN khác cũng đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc. Cần lập ra một đơn vị giải quyết những khó khăn cho các DN FDI, tránh để DN phải đi đến quá nhiều bộ, sở, ngành mà không biết đơn vị nào sẽ giải quyết; tạo cơ chế về thuế suất, các quy chế được giản đơn, hấp dẫn, dễ kiểm soát, tạo sự cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả quốc tế; giảm thuế, miễn thuế nhưng không nên dùng cơ chế giãn thuế vì DN đang đuối sức thì việc giãn thuế không hỗ trợ được DN; khi DN phục hồi có lãi vẫn được áp dụng chính sách miễn, giảm thuế….

Ông Chu Ngọc Anh- Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu kết luận Hội nghị
Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu kết luận Hội nghị

Tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp của DN, hiệp hội DN FDI tại hội nghị, ông Chu Ngọc Anh- Chủ tịch UBND TP. Hà Nội- đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của DN với nhiều hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP.

Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác của TP về hỗ trợ DN năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục, chú trọng các dự án đầu tư lớn nguồn vốn cả trong và ngoài ngân sách.... Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký DN, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, các thủ tục hành chính thuộc các ngành như: quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, y tế... Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đề xuất các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đề nghị các DN nói chung và DN FDI nói riêng phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định. Tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành của TP để hoàn thiện thủ tục liên quan đến đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án đã và đang triển khai thực hiện….

Lãnh đạo TP cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh, hiện đại.

Nguyễn Hạnh