Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 21:13

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X: Thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế

17:12 | 18/10/2021
Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khoá X sẽ thông qua các chính sách quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch bệnh và thảo luận các giải pháp trọng tâm để thu hút đầu tư, phục hồi kinh tế - xã hội. Đồng thời, đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm phục hồi? Các nhà khoa học bàn giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025

Cơ bản kiểm soát được dịch

Phát biểu khai mạc kỳ họp ngày 18/10, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, từ ngày 1/10, thành phố (TP) bắt đầu vào giai đoạn bình thường mới, vừa thực hiện đồng thời công tác phòng, chống dịch vừa từng bước phục hồi kinh tế và tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP với cơ chế đặc thù của TP.

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X: Thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế
Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc kỳ họp

“Đây là kỳ họp rất quan trọng của HĐND TP. Hồ Chí Minh để đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, cố gắng của TP trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thông qua các quyết sách quan trọng để hỗ trợ hoạt động khuyến nông, các DN không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch; các giải pháp nhiệm vụ trọng tâm, thu hút mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế - xã hội, phát triển TP; đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP trong năm 2022 và các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục…” - HĐND TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch 312 pháo đài xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, Bộ ngành… để đạt được mục tiêu cơ bản kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Chỉ thị số 18 ngày 30/9 của Chủ tịch UBND TP, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại, tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn. Điều rất quan trọng là ý thức của DN và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để TP tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Thông qua các quyết sách quan trọng

Theo Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh những mặt đạt được, để có kết quả kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, TP đã trả một cái giá không nhỏ. Đặc biệt, kể từ thời điểm đợt bùng phát dịch thứ 4 và diễn biến phức tạp trong gần 5 tháng qua đã buộc TP phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X: Thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế
Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X sẽ thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế - xã hội

Theo đó, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (mục tiêu tăng 6%). Tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch. Qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu, với 29 chỉ tiêu thành phần năm 2021 theo Nghị quyết HĐND, dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu đạt 37,93%, không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), 5 chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này. Dự báo, thu ngân sách Nhà nước không giảm sâu, nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ khó khăn.

Do đó, kỳ họp lần này sẽ tập trung lắng nghe, thảo luận, xem xét để quyết nghị một số vấn đề quan trọng, gồm: Tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021, từ đó đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo quyết tâm chính trị cao hơn để vượt qua khó khăn, thách thức nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2021.

Đồng thời, tập trung thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội, như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021, về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài…

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X: Thông qua các chính sách quan trọng phục hồi kinh tế
Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 tại kỳ họp

Những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn năm 2022 và đầu tư công trung hạn 5 năm tới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân TP. Do đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị đại biểu cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ để có những ý kiến đóng góp đúng, chất lượng cho từng nội dung, nhằm giúp cho HĐND TP có cơ sở thông qua những Nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đảm bảo sự minh bạch các chính sách của TP sát với tình hình thực tế của địa phương, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP trong tình hình mới.

Ngay trong buổi sáng ngày 18/10, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021; công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền 9 tháng đầu năm 2021 và xem xét tờ trình của UBND TP về đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Trong phiên làm việc buổi chiều cùng ngày, các đại biểu thảo luận tại tổ về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; tình hình kinh tế - xã hội… Ngày 19/10, các đại biểu thảo luận tại hội trường về những nội dung trọng tâm; thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP đến cuối năm 2021 và công tác nhân sự của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Minh