Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 04:23

TP. Hồ Chí Minh tạo môi trường thuận lợi nhất cho nhà đầu tư

20:02 | 17/12/2019
Môi trường đời sống, pháp luật - lao động, thuế và hải quan là 4 nhóm vấn đề quan trọng được các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài nói chung và các DN Nhật Bản nói riêng quan tâm và có các kiến nghị đến các sở ban ngành để giải đáp cho các DN trong thời gian sớm nhất.

Giải quyết nhanh những vướng mắc của DN

Bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) - cho biết, từ tháng 6/2019 ITPC đã làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh (JCCH) để tổng hợp những khó khăn, vướng mắc từ các DN Nhật Bản. Đến giữa tháng 10/2019, Ban tổ chức đã tổng hợp được 47 câu hỏi liên quan đến 4 nhóm vấn đề bao gồm môi trường đời sống, pháp luật - lao động, thuế và hải quan để chuyển đến các đơn vị sở ban ngành có liên quan.

tp ho chi minh tao moi truong thuan loi nhat cho nha dau tu

Hội nghị Bàn tròn lần thứ 18 giữa chính quyền TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội DN Nhật Bản tại thành phố năm 2019

Cụ thể về môi trường - đời sống, có 21 vấn đề liên quan đến lĩnh vực này, cuộc họp đã giải quyết được 19/21 vấn đề mà JCCH đã nêu như cung cấp thông tin về cơ quan đầu mối tiếp nhận, xử lý các vụ án, tai nạn giao thông, giải pháp chống cướp giật, tuân thủ luật giao thông và tín hiệu giao thông, chạy xe trên vỉa hè, đậu xe trái phép, giải pháp giảm ùn tắc giao thông, sửa chữa vỉa hè, nâng cấp thiết bị hạ tầng giao thông…

Về pháp luật - lao động, các DN Nhật đã kiến nghị về văn bản chứng minh là nhà quản lý được yêu cầu khi xin giấy phép lao động; cách hiểu giấy phép lao động và “di chuyển trong nội bộ DN”; việc chậm trễ trong thủ tục liên quan đến dự án bất động sản, về hồ sơ cần thiết khi xin giấy phép lập cơ sở bán lẻ...

Các nội dung liên quan đến thuế như, việc giới hạn đối với chi phí lãi vay không được trừ khi tính thuế thu nhập DN, chuẩn hóa cách làm việc của cán bộ cơ quan thuế, kiến nghị về tiền lương của nhân viên phái cử trước khi xin được giấy phép lao động... cũng đã được ngành thuế trả lời ngay cho các DN.

Về hải quan, việc kiểm tra hàng hóa, xử phạt trong trường hợp điều chỉnh tờ khai, về chức năng báo lỗi trên hệ thống VNACCS, tờ khai hải quan đối với hành lý gửi riêng, việc công khai dữ liệu hải quan... cũng đã giải thích từng trường hợp và mang lại sự an tâm và tin tưởng của DN.

Ông Okada Hideyuki - Chủ tịch JCCH - cho biết, thông qua hoạt động đối thoại của chính quyền thành phố với các DN Nhật Bản thời gian qua đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN nước ngoài nói chung và DN Nhật Bản nói riêng. Hoạt động đối thoại trực tiếp đã góp phần xây dựng môi trường đầu tư của thành phố ngày càng hoàn thiện hơn, tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung.

Tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, thành phố luôn đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của thành phố trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, và những ý kiến đóng góp của cộng đồng DN Nhật Bản để TP. Hồ Chí Minh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các DN Nhật Bản nói riêng và các DN nói chung.

Thành phố sẽ thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khẩn cấp của người nước ngoài, xây dựng lực lượng hỗ trợ khách du lịch nước ngoài tại các ki-ốt trên địa bàn thành phố và giao nhiệm vụ này cho Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Để tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động đầu tư, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, ITPC phối hợp với Văn phòng UBND thành phố đăng ký kênh hỏi đáp (gồm hệ thống các câu hỏi đáp sẵn có) trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia - Dịch vụ công trực tuyến (dichvucong.gov.vn) vừa khai trương ngày 9/12/2019 để phục vụ cho đối tượng DN. Với quan điểm công khai, minh bạch, Cổng Dịch vụ công quốc gia cung cấp thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ thực hiện, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

"Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh luôn hỗ trợ các DN trong suốt quá trình hoạt động tại thành phố. Do đó, những thắc mắc, vướng mắc liên quan đến quá trình đầu tư kinh doanh của các DN sẽ được thành phố giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất" - Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm - nhấn mạnh.

Ngọc Thảo