Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 10:21

Đầu tư công nghệ để phát triển ngành dịch vụ tài chính

16:35 | 05/12/2019
Chuyển đổi số là xu hướng không thể bỏ qua của doanh nghiệp (DN) ngành dịch vụ tài chính, và DN cần đầu tư nghiêm túc cho công nghệ nếu muốn có những lợi thế để phát triển trong tương lai.

Thông tin trên được các diễn giả đưa ra tại hội thảo “Chuyển động của dịch vụ tài chính trong thời đại số”, diễn ra ngày 5/12, tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Minh Tùng - Trưởng nhóm nghiên cứu, Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam - cho biết: Các xu hướng công nghệ đang thu hút sự chú ý trên thị trường như AI, IoT, Robotics hay 5G đang định hình lại thị trường vào tạo ra một thế hệ người tiêu dùng mới với hành vi khác hoàn toàn so với 5-7 năm trước đây. Người tiêu dùng hiện tại cần sự tiện lợi, cá nhân hóa, và đặc biệt là không trung thành với bất kỳ thương hiệu nào. “Vậy nên chính DN cần có sự chuẩn bị để đáp ứng những nhu cầu này. Với DN dịch vụ tài chính, nếu có những sản phẩm được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, đặc biệt là tiêu dùng online thì đó là một lợi thế”, ông Tùng nhấn mạnh.

dau tu cong nghe de phat trien nganh dich vu tai chinh

Ông Nguyễn Hoàng Ly - Tổng giám đốc Công ty Fintek - cho rằng: Công nghệ tài chính giúp DN tiếp cận những thị trường mới nhanh hơn và mạnh hơn. Tuy vậy ông Ly cũng cảnh báo việc này cũng đồng thời mở ra những cơ hội tương đương cho các đối thủ, vì vậy doanh nghiệp phải đổi mới sản phẩm và kỹ năng phục vụ liên tục để có thể cạnh tranh được.

Theo ông Ly, áp lực của DN fintech trong nước sẽ ngày càng lớn vì các DN nước ngoài có tốc độ thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường rất nhanh. Đồng thời một số DN fintech phát triển tương đối thì sẽ bị các tập đoàn lớn của nước ngoài mua lại. Vì vậy về lâu dài, không loại trừ khả năng DN nước ngoài sẽ làm chủ lĩnh vực fintech của Việt Nam.

dau tu cong nghe de phat trien nganh dich vu tai chinh
Các diễn giả chia sẻ tại phiên thảo luận

Trong khi đó, ông Kalidas Ghose - Phó Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc FE CREDIT - chia sẻ: DN cần “làm chủ công nghệ” và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành dịch vụ tài chính ở Việt Nam. Ở FE CREDIT, ban lãnh đạo công ty cũng rất chú trọng điều này, để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Như FE CREDIT đã ra mắt ứng dụng $NAP, nếu như trước đây quy trình cho vay mất 4-5 ngày thì thông qua ứng dụng này thời gian chỉ còn 15 phút và quy trình duyệt vay không có sự tham gia của con người. Với hơn 50% thị phần, FE CREDIT hiện là công ty tài chính tiêu dùng áp dụng nhiều giải pháp "số" để nâng cao trải nghiệm người dùng.

dau tu cong nghe de phat trien nganh dich vu tai chinh
Ông Kalidas Ghose - Phó Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc FE CREDIT chia sẻ tại hội thảo

Sự phát triển của thị trường thanh toán không tiền mặt, đặc biệt là ví điện tử cũng đã có những bước chuyển mình nhanh chóng trong thời gian qua. Lãnh đạo các công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ ví điện tử như Momo, Payoo, SmartPay đã chia sẻ cách mà họ dần thay đổi thói quen tiêu dùng để tạo ra lớp khách hàng mới. Đồng thời đại diện các công ty đã thảo luận về những thách thức mà họ phải đối mặt khi công nghệ và hành vi người dùng thay đổi từng ngày.

Được biết, những năm gần đây, cùng với sự xuất hiện ngày càng đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng điện tử thì tình trạng gian lận, lừa đảo, đánh cắp thông tin... trong các giao dịch liên quan ngày càng gia tăng, gây thiệt hại cho khách hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của các định chế tài chính. Chính vì vậy, việc trang bị những kiến thức cơ bản để có thể giao dịch an toàn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hoàng Tỷ