Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 05:29

TP. Hồ Chí Minh tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong các tháng cuối năm

17:32 | 16/07/2019
Do sản xuất công nghiệp có dấu hiệu tăng chậm lại nên trong thời gian tới ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất công nghiệp đạt kế hoạch đã đề ra.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh giảm nhẹ (0,1%) và chỉ đạt mức 7,1%, cho thấy mục tiêu tăng trưởng sản xuất công nghiệp cả năm 2019 là 8,1% sẽ khó khăn.

tp ho chi minh tang cuong ho tro doanh nghiep trong cac thang cuoi nam
Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng chậm trong 6 tháng đầu năm 2019

Theo đó, trong 6 tháng qua, các ngành công nghiệp trọng yếu như cơ khí, điện, chế biến thực phẩm, hóa chất… đều có mức tăng trưởng chậm lại so với cùng kỳ. Trong đó, tăng trưởng của ngành cơ khí chỉ đạt 3% (cùng kỳ tăng 13,1%), sản xuất chế biến thực phẩm giảm 2,6% (cùng kỳ tăng 10,7%), ngành hóa chất - cao su - nhựa chỉ tăng 0,8% (cùng kỳ tăng 6,7%)…

Phân tích nguyên nhân các ngành công nghiệp kể trên sụt giảm, nhiều ý kiến cho rằng, các ông lớn trong ngành cơ khí, điện và thực phẩm chuyển đổi kinh doanh sản phẩm hoặc dịch chuyển ra các tỉnh thành lân cận.

Chẳng hạn với lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, năm 2018 có sự tham gia của Công ty TNHH Điện tử Samsung với sản lượng sản xuất rất lớn nhưng qua năm 2019, Samsung đang ở chu kỳ chuyển đổi sản phẩm, nên sản lượng giảm dần qua các tháng. Do vậy, chỉ số ngành sản xuất thiết bị điện không tăng so với cùng kỳ. Còn ở lĩnh vực sản xuất xe có động cơ giảm, do Xí nghiệp cơ khí ô tô An Lạc và Công ty CP Cơ khí xây dựng Giao Thông giảm sản xuất, Công Ty TNHH Hosihino Việt Nam chuyển một số dây chuyền sản xuất sản phẩm “túi khí an toàn” về tỉnh Bình Dương… đã ít nhiều ảnh hưởng đến chỉ số tăng trưởng của lĩnh vực này.

Với ngành sản xuất chế biến thực phẩm giảm 2,6% so với cùng kỳ được các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành chỉ ra rằng, việc dịch chuyển nhà máy về các tỉnh lân cận sẽ giúp họ tận dụng lợi thế về giá thuê đất cùng các chính sách ưu đãi khác để bù đắp việc gia tăng các chi phí về lương, nguyên vật liệu đầu vào cũng như giá điện, xăng…

Ngay cả lĩnh vực sản xuất dệt may, da giày dù có nhiều cơ hội từ các hiệp định thương mại thế hệ mới nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết do việc phát triển tại TP. Hồ Chí Minh đã không còn dư địa nhiều nên họ phải dịch chuyển nhà máy về các địa phương khác để có nhiều lợi thế hơn.

Ông Phạm Xuân Trình - Tổng giám đốc Tổng công ty CP Phong Phú - chia sẻ, để giữ nhịp tăng trưởng doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều giải pháp đồng bộ bởi các chi phí đầu vào, lương thưởng cho công nhân lao động đều tăng. Thậm chí, để giữ chân lao động doanh nghiệp còn phải xây nhà ở, hỗ trợ cơ chế mua nhà, cùng các chính sách an sinh khác nên lợi nhuận của doanh nghiệp còn lại không nhiều. Đây cũng là lý do mà Phong Phú đã phải xây nhà máy tại những địa phương khác để tận dụng nhân công, thuế thuê đất…

Trước tình hình trên, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong các tháng tới sẽ đẩy mạnh nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy ngành công nghiệp thành phố tăng trưởng.

Cụ thể là phối hợp Hội doanh nhân Việt Nam tại Melbourne tổ chức “Ngày hội hàng Việt Nam tại Úc năm 2019” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương, mở rộng thị trường tại Úc. Tổ chức các Hội chợ, triển lãm thuộc Chương trình xúc tiến thương mại năm 2019 như hội nghị Kết nối cung - cầu vào tháng 9/2019, hội nghị kết nối cung - cầu công nghiệp hỗ trợ vào tháng 12/2019, hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ (SFS) năm 2019… Đồng thời thông tin cho các hội ngành nghề và doanh nghiệp thành phố các hội thảo, hội nghị, hội chợ, triển lãm, diễn đàn... tại các tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài để tham gia theo nhu cầu.

Ngoài các chương trình trên, Sở Công Thương còn phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp sản phẩm chủ lực của thành phố, thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực…

Mai Ca