Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 14:36

Thừa Thiên Huế hỗ trợ, nhân rộng mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng

16:30 | 16/07/2019
Đây là mô hình sản xuất mới nhưng rất hiệu quả, giải quyết cho bài toán trong bối cảnh trữ lượng cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt và việc khai thác cát đang gây tác động tiêu cực đến môi trường; giải pháp trong việc xử lý rác thải xây dựng, tiến đến xóa bỏ các điểm tập kết rác thải xây dựng trái phép.

Ngày 16/7, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các Sở, ngành liên quan đã kiểm tra mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng của Công ty TNHH MTV Long Tường (Công ty Long Tường) trên địa bàn tỉnh.

thua thien hue ho tro nhan rong mo hinh che bien cat soi tu rac thai xay dung
Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (thứ 2, bên phải) - cùng các Sở, ngành khảo sát mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng

Báo cáo đoàn kiểm tra, ông Dương Duy Long - Giám đốc Công ty Long Tường - cho biết, qua thời gian triển khai, mô hình đã cho thấy sự hiệu quả và mang lại nhiều kết quả tích cực. Công nghệ sàng lọc cát, sỏi từ vật liệu phế thải xuất phát từ mô hình khai thác cát sỏi trên sông. Công nghệ này có thể lọc và phân loại ra thành nhiều vật liệu khác nhau phục vụ nhu cầu xây dựng như đá đúc, cát đúc, cát xây, cát tô và cả đất dùng để san lấp mặt bằng, trồng cây.

“Với một giờ vận hành công nghệ này lọc được khoảng 70 khối vật liệu đầu vào, đầu ra tùy theo lượng cát, sỏi, đất, đá của vật liệu đầu vào tương ứng cho ra sản phẩm. Ước tính một ngày công nghệ này sàng lọc được khoảng 560 khối lượng vật liệu đầu vào (loại vật liệu phế thải từ mỏ đá), cho ra tỉ lệ tương ứng 160m3 sỏi, đá; 100m3 đá (vật liệu đúc bờ lô); 100m3 cát đúc, xây; 150m3 cát tô (cát mịn); 50m3 đất. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành thông tin, quảng bá các hoạt động của công ty đến với các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh để thu mua rác thải xây dựng, chế biến cát, sỏi cung ứng cho thị trường”, ông Long cho biết thêm.

Qua khảo sát thực tế, nắm bắt quy trình sàng lọc cát, sỏi từ rác thải xây dựng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Phan Thiên Định - đánh giá cao mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng của Công ty Long Tường. Phó Chủ tịch Phan Thiên Định cho biết, trong bối cảnh trữ lượng cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt và việc khai thác cát đang gây tác động tiêu cực đến môi trường, việc đầu tư mô hình này sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế; là giải pháp hiệu quả trong việc xử lý rác thải xây dựng, tiến đến xóa bỏ các điểm tập kết rác thải xây dựng trái phép khiến người dân bức xúc trong thời gian vừa qua.

Ông Phan Thiên Định đề nghị các Sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng mô hình; hướng đến sử dụng tài nguyên tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Nguyễn Tuấn