Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/01/2021 11:08

TP. Hồ Chí Minh tăng cường dẹp các chợ tự phát để đảm bảo ATVSTP

09:37 | 08/06/2017
Tại buổi làm việc ngày 7/6 với Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hồ Chí Minh sau 3 tháng đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo UBND 24 quận, huyện trên địa bàn phải có kế hoạch dẹp các chợ tự phát vì đây là đầu mối cho thực phẩm bẩn.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường dẹp các chợ tự phát để đảm bảo ATVSTP

Báo cáo hoạt động của Ban quản lý ATTP sau 3 tháng, ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý ATTP thành phố - cho biết, từ khi đi vào hoạt động, công tác quản lý ATTP của thành phố đã đạt được một số kết quả quan trọng song vẫn còn tồn tại khó khăn cần có sự tăng cường, phối hợp giữa Ban quản lý ATTP với UBND 24 quận, huyện trong thời gian tới.

Nêu cụ thể các khó khăn, ông Hải cho hay, hiện lực lượng làm công tác quản lý ATTP tại tuyến quận, huyện chỉ có 1 - 2 người; tuyến xã, phường không có cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm, hạn chế về nghiệp vụ chuyên môn, thiếu trang thiết bị test nhanh... Bên cạnh đó, vẫn còn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phép hoạt động trên địa bàn không kiểm soát được về điều kiện chế biến, nguyên liệu chế biến. Dẫn tới việc đảm bảo công tác ATTP tại chợ truyền thống còn hạn chế…

Trước những tồn tại trên, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, để làm tốt công tác đảm bảo VSATTP, hàng quý, UBND thành phố sẽ có đánh giá sơ kết, để các sở, ban ngành liên quan cùng nhau phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí để Ban quản lý ATTP mua thêm dụng cụ test nhanh; đẩy mạnh tuyên truyền về các cơ sở sản xuất sạch, uy tín cũng như cơ sở không đảm bảo chất lượng trên Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng chỉ đạo, trong tháng 7 tới, 3 chợ đầu mối của thành phố sẽ không còn lợn, gà, thực phẩm không rõ nguồn gốc vào chợ. Cùng với đó, trong tháng 7, UBND 24 quận huyện, có kế hoạch dẹp sạch các chợ tự phát, bởi đây là nơi, đầu mối cho thực phẩm bẩn.

Để hỗ trợ thực hiện tốt việc này, Sở Công Thương phải tăng cường cửa hàng lưu động bình ổn giá tại các khu công nghiệp, khu đông công nhân và người lao động. Chậm nhất ngày 15/7, các huyện phải báo cáo về kế hoạch dẹp các chợ tự phát. Sở Công Thương có kế hoạch báo cáo về kế hoạch phát triển các cửa hàng bình ổn giá lưu động tại các khu vực có đông công nhân, người lao động.

Riêng Ban quản lý ATTP thành phố, từ nay tới cuối năm cần tổ chức ít nhất 2 lần tập huấn về các quy định của Nhà nước về ATTP; tổ chức 2 đợt diễn tập để ứng phó với sự cố ATTP một ở trường học, một ở khu chế xuất.

Mai Ca