Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 23:18

Thị trường đồ chơi ngày Quốc tế Thiếu nhi: Hàng nội lên ngôi

06:00 | 31/05/2017
Những năm gần đây, thị trường đồ chơi dành cho trẻ em ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, các sản phẩm sản xuất trong nước được cải tiến đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã, giá thành hợp lý, chất lượng bảo đảm an toàn.
thi truong do choi ngay quoc te thieu nhi hang noi len ngoi

Nhiều phụ huynh ưu tiên lựa chọn đồ chơi sản xuất trong nước

Theo thống kê mới đây của Công ty CP thương mại dịch vụ Nkind, Việt Nam hiện có khoảng 20,8 triệu trẻ em độ tuổi từ 0-12. Đây là phân khúc tiêu dùng tiềm năng mà các doanh nghiệp chưa khai thác hết. Trung bình mỗi gia đình chi tiêu cho 1 trẻ em là 500.000 đồng/tháng; riêng tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, con số này cao gấp 3 lần. Một nghiên cứu khác của Công ty Nghiên cứu thị trường FTA cho thấy, nhóm sản phẩm đồ chơi cho trẻ em nhiều năm nay bị đồ chơi nhập khẩu áp đảo. Tuy nhiên, theo FTA, đồ chơi có xuất xứ trong nước rất được các bà mẹ quan tâm. Có đến 52% bà mẹ được hỏi cho biết, họ ưu tiên chọn đồ chơi sản xuất trong nước.

Thực tế tại các cửa hàng, siêu thị lớn, sản phẩm đồ chơi Việt đang được bày bán với số lượng lớn, đa dạng về chủng loại mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng cũng như giá thành: Đồ chơi gỗ, đồ xếp hình, đất sét, đồ chơi nhựa, lego, búp bê… với giá thành dao động từ 50.000 - 200.000 đồng/sản phẩm. Đơn vị sản xuất chủ yếu là các công ty đã có thương hiệu trong nước, như: Công ty Gỗ Đức Thành, Công ty CP robot TOSY, Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và đồ chơi Việt Nam, Công ty CP sản xuất và thương mại ETIC Việt Nam, Công ty CP Phú Bách Việt, Công ty TNHH Phát triển ý tưởng mới, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Chợ Lớn...

Một nhân viên của Nhà sách Fahasa (Hà Nội) cho hay, phần lớn các bậc phụ huynh hiện nay đều chuộng các loại đồ chơi có xuất xứ Việt. Điều này xuất phát một phần từ nguyên nhân nhiều sản phẩm đồ chơi của Trung Quốc bị phát hiện chứa các chất cấm, không được phép sử dụng, không bảo đảm an toàn. Trong khi đó, hàng Việt Nam luôn có tem nhãn bảo hành, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chỉ tiêu đảm bảo an toàn và ghi chú hướng dẫn sử dụng để tạo sự an toàn cho trẻ. Bà Ngô Thị Ngọc Hà - Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam - cho biết: Các mẫu đồ chơi Việt do Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa và một số Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng lấy mẫu trên thị trường gửi kiểm nghiệm trong các đợt kiểm tra thời gian qua cơ bản đều đạt yêu cầu theo QCVN 3:2009/BKHCN.

Bà Trương Thị Bình - Giám đốc kinh doanh Công ty Gỗ Đức Thành - chia sẻ: Sản xuất đồ chơi rất phức tạp, đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn về vật lý, hóa học khắt khe, phí kiểm nghiệm cao vì liên quan đến sức khỏe trẻ em. Chưa kể, có nhiều món đồ chơi dùng thêm phụ liệu bằng nhựa, vải. Tương tự như vậy, trong món đồ chơi nhựa có cả kim loại. Một công ty gỗ không thể sản xuất phụ liệu nhựa, một công ty nhựa không thể sản xuất phụ liệu kim loại. Muốn có thì phải đặt hàng bên ngoài, mỗi lần đặt sản xuất phụ liệu số lượng nhỏ giá thành rất cao. Do đó, giá thành đội lên và không phải công ty nào cũng dám đầu tư sản xuất. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bà Bình cho rằng, với thị trường nhiều tiềm năng như nước ta, cùng ý thức người dân ngày càng nâng cao, đồ chơi nội bảo đảm an toàn chất lượng sẽ có cơ hội phát triển mạnh trong những năm tới.

Dịp 1/6, các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng đồ chơi trẻ em đều đang có chính sách khuyến mại giảm giá nhiều sản phẩm dành cho trẻ em: Nhà sách Fahasa giảm giá từ 10 - 50% tùy từng loại đồ chơi; siêu thị Lottemart giảm giá từ 10 - 20% các sản phẩm đồ trẻ em…

Thu Thu