Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:09

TP. Hồ Chí Minh: Shipper được phép di chuyển liên quận nếu tuân thủ quy định nhận diện

15:48 | 02/08/2021
Theo văn bản mới nhất của UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành, shipper được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận doanh nghiệp và đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Thành phố sẽ được phép di chuyển liên quận -huyện và TP Thủ Đức khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19.
TP. Hồ Chí Minh công bố nhận diện shipper giao hàng

Cụ thể, đội ngũ người giao hàng (shipper) ngoài các giải pháp nhận diện như hiện nay như: Đồng phục, thùng hàng logo doanh nghiệp, ứng dụng quản lý đơn hàng, giấy thông hành của doanh nghiệp… còn có bảng tên thẻ cứng, xác nhận của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code, thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm… Hoạt động từ 6h-18h mỗi ngày. Đáng chú ý, shipper thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì được phép di chuyển liên quận, huyện, TP Thủ Đức.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, quyết định này của Thành phố đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều doanh nghiệp và người dân. Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) - cho biết: Vecom hoàn toàn ủng hộ những quy định nhận diện shipper để đảm bảo an toàn chống dịch.

TP. Hồ Chí Minh: Shipper được phép di chuyển liên quận nếu tuân thủ quy định nhận diện

Các đơn vị vận chuyển nhanh chóng triển khai trang bị các điều kiện cần thiết cho shipper theo chỉ đạo của UBND. TP. Hồ Chí Minh

Theo bà Kiều Thị Tiên Dung - Giám đốc Nhân sự của Công ty chuyển phát nhanh J&T Express, tính đến sáng ngày 30/7/ 2021, J&T Express hoàn thành việc trang bị đầy đủ về nhận diện theo như chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho 100% cho đội ngũ shipper được cấp phép hoạt động. Toàn bộ shipper J&T Express đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường, gồm đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng, bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper. Ngoài ra công ty cũng đã triển khai ứng dụng nhận diện shipper thông qua QR code và băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "Shipper" màu trắng. Thời gian hoạt động của shipper từ 6h đến 18h mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, công ty cũng đã giảm giảm 10 - 20% shipper hoạt động so với trước đây.

Bà Dung cho biết thêm, hiện tại, trên địa bàn thành phố có 16 đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng với khoảng 62.000 tài xế được Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổng hợp danh sách, đề xuất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong thời gian thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. J&T Express cũng đã được đề xuất hơn 2.000 shipper trong đợt tiêm vắc xin này của thành phố.

TP. Hồ Chí Minh: Shipper được phép di chuyển liên quận nếu tuân thủ quy định nhận diện

Shipper là một trong những đối tượng được ưu tiên vaccine Covid-19

Mặc dù trên hội nhóm shipper tại TP. Hồ Chí Minh, một số tài xế chia sẻ thông tin về việc bị lực lượng chức năng nhắc nhở, khó qua chốt vì không đủ đảm bảo các nhận dạng như thẻ tên, băng tay… do chưa kịp chuẩn bị. Tuy nhiên trước nguy cơ bị “dính” phạt và rủi ro nguy cơ nhiễm bệnh, nhiều shipper đã đăng bài kêu gọi đồng nghiệp thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Mai Ca