Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 16:15

TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp

12:12 | 07/09/2021
Nhằm thông tin tới người dân về những định hướng, kế hoạch của TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9, tối ngày 6/9 Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã trực tiếp đối thoại với người dân, trong Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”.
Ngày 7/9, TP. Hồ Chí Minh sẽ mở điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền TP. Hồ Chí Minh: Thành lập 4 tổ công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế

Nới lỏng giãn cách dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh

Tại chương trình, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến các câu hỏi của người dân về lộ trình nới lỏng giãn cách xã hội, công tác an sinh, vắc xin và công tác tiêm vắc xin, giải pháp của thành phố (TP) để hỗ trợ người dân, các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi sau đại dịch…

TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - trực tiếp đối thoại với người dân trong Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối ngày 6/9

Liên quan đến câu hỏi khi nào TP. Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách?, vì sao TP giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát?, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho hay, khi nào TP nới nỏng giãn cách là mối quan tâm nhất hiện nay của không chỉ người dân TP. Hồ Chí Minh mà còn của nhân dân cả nước, lãnh đạo Trung ương và bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, việc TP. Hồ Chí Minh nới lỏng hay thắt chặt giãn cách sau ngày 15/9 tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, TP đặt mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9, hiện vẫn đang tập trung quyết liệt để đạt được mục tiêu này thông qua việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời tập trung nâng mức bao phủ tiêm vắc xin cho người dân, năng lực điều trị để giảm các ca diễn biến nặng và tỷ lệ ca tử vong.

Người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh khẳng định, nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh, an toàn tới đâu nới lỏng tới đó. Trong thời gian tới, tùy theo tình hình dịch bệnh mà nới lỏng hay thắt chặt các biện pháp. Cho nên TP phải chuẩn bị, mở từng bước phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu an toàn cho người dân và phát triển các hoạt động kinh tế phù hợp.

Đáng chú ý, tại chương trình, nhiều vấn đề an sinh, chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế… được nhiều người dân quan tâm và đặt câu hỏi trực tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Quan điểm của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, những ai thất nghiệp, khó khăn, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đều được hỗ trợ.

TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp
Các chiến sỹ cấp phát túi quà an sinh cho người dân trên bàn ấp Mỹ Huề, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Cùng với gói hỗ trợ số 1 và số 2, TP. Hồ Chí Minh cũng đã và đang triển khai hỗ trợ gạo, túi an sinh để phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt. Đến nay, TP đã chi hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng, trong đó gần 4.800 tỷ đồng từ ngân sách TP và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, TP đã hỗ trợ gạo theo mức phân bổ của Trung ương, trao hơn 1,6 triệu túi an sinh đến người dân...

Chủ tịch Phan Văn Mãi thừa nhận, trên thực tế các gói hỗ trợ này là không thể đủ cho người dân. Đặc biệt, đối với địa phương hơn 10 triệu dân như TP. Hồ Chí Minh, sự bao quát đôi lúc còn thiếu sót, nên việc triển khai đến tận từng người dân cần được hỗ trợ đôi lúc, đôi chỗ còn chậm trễ, còn bất hợp lý.

Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nghiêm túc nhìn nhận thiếu sót này với người dân và bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ, cảm thông. Những ai chưa được nhận, đủ điều kiện nhưng chưa có trong danh sách để nhận lập tức liên hệ với chính quyền phường, xã, thị trấn để được cập nhật, bổ sung.

Triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp

Về câu hỏi các giải pháp, chính sách hỗ trợ DN bị tác động do dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, đối với các DN vừa và nhỏ, TP đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét có các gói hỗ trợ như giảm lãi suất, khoanh nợ, giảm lãi gói vay mới… Bên cạnh đó, TP phối hợp với Hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh để đối thoại với các DN cùng tìm giải pháp phù hợp. TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ triển khai Chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt của TP như: Vay kích cầu, hỗ trợ về mặt bằng, điện nước… để hỗ trợ một phần khó khăn cho các DN trên địa bàn.

TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp bị tác động do dịch Covid-19

Đối với vấn đề được nhiều người dân quan tâm như từ nay đến ngày 15/9, có được đi chợ lại chưa?, siêu thị có mở cửa chưa? TP đã có kế hoạch mở lại chợ chưa?, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, chiều ngày 6/9 Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP có họp đánh giá tình hình, từ nay cho đến 15/9 đối với TP vẫn tiếp tục cơ bản các biện pháp như từ 23/8 đến nay.

Tuy nhiên có 2 điểm điều chỉnh, đó là hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng sẽ được mở đến xã, phường, thị trấn, nhưng ở những “vùng đỏ” thì shipper sẽ đi chợ thay cho các hộ dân, còn ở những “vùng xanh” thì người dân có thể đi chợ 1 tuần/lần, những người tiêm vắc xin rồi được đi chợ. TP sẽ mở dần dần trên nguyên tắc an toàn.

“Từ nay đến ngày 15/9, TP chưa có kế hoạch mở lại chợ truyền thống, nhưng sẽ hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hóa chủ yếu là lương thực thực phẩm ở 2 chợ đầu mối trước đây là chợ Bình Điền và Hóc Môn, để làm nơi trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP. Từ đó, bằng hệ thống vận chuyển an toàn để cung ứng đến các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP”, Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định.

Minh Khuê